‘น้ององุ่น’ แม่ค้าส้มตำริมหาดจอมเทียนวัย 13 ขวบ ไม่มีพ่อแม่ ขอทำงานหนักหาเลี้ยงย่า

น้ององุ่น ด.ญ.ธาพิดา ใยเมือง นักเรียนชั้น ม.1 เติบโตมาด้วยอาชีพแม่ค้าส้มตำริมหาดที่ชลบุรี ตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ พ่อแม่แยกทางตั้งแต่เธออายุ เพียง 2 ขวบ เติบโตมากับย่าที่มีอาชีพขายส้มตำ เธอกับย่าคงจะสบายกว่านี้บ้าง หากพ่อไม่เสียชีวิตกะทันหัน เมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซ้ำร้ายย่ายังมาป่วยโรคเบาหวาน ความดันสูง แผลที่เท้าติดเชื้อมาเกือบ 1 ปี ยังไม่หาย ย่ากินยาวันละเกือบ 20 เม็ด เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงพอ ที่จะตำส้มตำได้ทุกวัน …เพราะใน 1 สัปดาห์ ย่าแทบไม่เคยหยุดทำงาน

… ย่าทำงานจนดวงตาข้างขวาบอดสนิท ตาซ้ายเห็นเพียงลางๆ เพราะไม่ยอมผ่าตัด ห่วงว่า ถ้าหยุดขาย จะหาเงินจากไหนมาเป็นค่าเช่าห้อง และเงินไปโรงเรียนของหลาน องุ่นเห็นย่าตำส้มตำ มาตั้งแต่เล็ก เธอจึงคุ้นชินกับการช่วยงานบนรถเข็นส้มตำของย่า ขายตำปูปลาร้า ตำไข่เค็ม น้ำตกหมู ไก่ย่าง ลาบ ซุปหน่อไม้ ด้วยความคล่องแคล่ว จนเป็นที่คุ้นตาของคนย่านนั้น และพ่อค้าแม่ค้า ที่ขายของแบบเดียวกันกับพวกเธอ คงจะดีไม่น้อยหากเธอโตกว่านี้ และไม่ต้องไปโรงเรียน ย่าก็จะมีคนตำส้มตำแทน และยอมไปรักษาดวงตาทั้งสองข้าง..ตามสิทธิ์ที่ควรจะทำ แต่เมื่อองุ่น ยังอายุเพียง 13 ปี เรียนอยู่เพียงชั้น ม.1 ย่าคงทำได้เพียงการรอความหวัง

นอกจากองุ่น หลานวัย 13 ย่ามีเปิ้ล หลานต่างแม่ วัย 18 ที่คอยช่วยขายส้มตำมาตั้งแต่เล็กๆ ไม่ต่างจากองุ่น ตอนนี้เปิ้ลทั้งทำงานและเรียนไปด้วย บางวันออกจากบ้านตั้งแต่ตี 5 และกลับจากทำงานหรือเรียน ทุ่มครึ่งถึง 2 ทุ่ม องุ่นจึงเป็นกำลังสำคัญของพี่สาว ช่วยย่า ทั้งในช่วงเช้าและเย็นหลังเลิกเรียน

เติมกำลังใจและสนับสนุนทุนการศึกษาให้กับองุ่นที่
ชื่อบัญชี – ด.ญ.ธาพิดา ใยเมือง
ธนาคารกสิกรไทย สาขา ถนนเลียบชายหาดจอมเทียน
เลขที่ 033-1-46216-0

 

ขอขอบคุณ   Payai TV

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์