หนุ่มป่วยโรคขาดแมกนีเซียม เคราะห์ซ้ำเจอโรคไตต้องฟอกเดือนละ8ครั้ง “แม่”พ้อชีวิตมีเวรกรรมไม่สิ้นสุด

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 19 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 105 ม.5 ต.ป่าเลา อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ มีผู้ป่วยเป็นโรคไตต้องฟอกไตทุกสัปดาห์ ๆ ละ 2 วัน และต้องเสียค่าใช้จ่ายครั้งละ 500 บาท รวมเดือนละ 4,000 บาท แต่ทางบ้านฐานะยากจนและยังมีหนี้สินจำนวนมาก จึงอยากวอนขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ

จากการลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านไม้ค่อนข้างทรุดโทรมพบผู้ป่วยชื่อนายณรงค์ ยังคง อายุ 25 ปี ได้เปิดเผยว่า เมื่อตอนอายุ 4 ขวบ ตนป่วยและผ่าตัดเนื่องจากเป็นนิ่วในถุงน้ำดี จากนั้น อายุ 11 ขวบ ได้ป่วยเป็นโรคขาดแมกนีเซียม โดยจะมีอาการปากเบี้ยว มือหงิก เกร็งไปทั้งตัว ซึ่งขณะนั้นทั่วประเทศพบเพียง 2 ราย ซึ่งตนก็คือหนึ่งในสองรายต้องได้รับการรักษาและดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง รวมทั้งต้องกินยามาโดยตลอด ทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายหรือทำงานหนักเหมือนคนปกติทั่วไปได้ และต่อมาช่วงต้นปี 2559 ตนได้ป่วยเป็นโรคไตและจะต้องทำการฟอกเลือดสัปดาห์ละ 2 ครั้ง คือวันจันทร์และวันศุกร์

“ที่ผ่านมา ตนเคยคิดที่จะฆ่าตัวตายเนื่องจากต้องเป็นภาระของพ่อแม่ แต่ได้เห็นความรักที่พ่อแม่มีต่อตน ต้องทำงานเหนื่อยเพื่อหาเงินมารักษาตน จึงทำให้มีกำลังใจที่จะสู้และพยายามช่วยเหลืองานเพื่อแบ่งเบาภาระของท่านเท่าที่จะทำได้” นายณรงค์ กล่าว

ด้าน นางหมัง ยังคง อายุ 48 ปี แม่ของนายณรงค์ กล่าวว่า ตนมีลูกชายเพียงคนเดียวคือนายณรงค์ เมื่อครั้งที่ตรวจพบว่าลูกป่วยเป็นโรคขาดแมกนีเซียม แพทย์ได้บอกว่าอาจจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นานและแนะนำว่าให้มีลูกเพิ่มอีก 1 คน เผื่อนายณรงค์เสียชีวิต แต่ตนก็ไม่ยอมมีลูกอีก เนื่องจากเกรงว่าหากมีลูกเพิ่มขึ้นมาอีก 1 คน อาจจะทำให้ไม่มีเวลาดูแลนายณรงค์ได้อย่างเต็มที่ และตลอดเวลาที่ผ่านมาตนก็ได้ทำงานหนักมาโดยตลอด เพื่อหาเงินไปรักษาลูก ทั้งการกู้หนี้ยืมสินนายทุน ทั้งในและนอกระบบ เพียงเพื่อให้ลูกของตนมีชีวิตอยู่ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

“เหมือนมีเวรมีกรรมไม่มีที่สิ้นสุด เมื่อประมาณเดือน ก.พ.2559 ลูกชายป่วยเป็นโรคไต ต้องเข้ารับการรักษาและจะต้องฟอกไตสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และเสียค่าใช้จ่ายครั้งละ 500 บาท ใน 1 เดือนตนจะต้องหาเงินเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการฟอกไตเดือนละ 4,000 บาท ซึ่งลำพังตนกับสามีซึ่งมีอาชีพทำการเกษตรและรับจ้างทั่วไปแทบจะหาไม่ทัน บางครั้งก็ต้องหาหยิบยืมจากญาติ จากคนที่รู้จัก จนในปัจจุบันนี้มีหนี้สินกว่า 5 แสนบาท ซึ่งตนก็ยังไม่เห็นหนทางที่จะหาเงินไปใช้หนี้ได้เลย” นางหมัง กล่าว

นางหมัง กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ตนจะพยายามสู้จนถึงที่สุด ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะหมดแรงเมื่อไหร่ จึงขอความเมตตาขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญเพื่อต่อชีวิตและลมหายใจของลูกชายให้อยู่กับตนไปนาน ๆ ท่านใดที่ต้องการให้ความช่วยเหลือติดต่อสอบถามได้ที่ 098-7980282 นายณรงค์ หรือจะร่วมบริจาคเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการฟอกไตและค่าดูแลรักษาได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาโลตัสเพชรบูรณ์ หมายเลขบัญชี 401 335 0406 ชื่อบัญชีนายณรงค์ ยังคง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์