อาหารอย่างดีคือปลากระป๋อง ด.ช.14สู้ชีวิต! ขาดเรียนรับจ้างหาเงินเลี้ยงพ่อ-แม่-น้อง(คลิป)

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีเด็กนักเรียนระดับชั้น ม.2 โรงเรียนชุมชนวัดบ้านหนองจวง ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ต้องหยุดเรียนบ่อยครั้งเนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจนต้องออกไปรับจ้างหาเงินเลี้ยงดูพ่อที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ขณะที่แม่พิการทางสายตามองเห็นไม่ค่อยชัด แล้วยังต้องเลี้ยงดูน้องสาวอายุ 11 ปีอีกคนที่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 12 ต.บ้านพระ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อไปถึงพบบ้านของครอบครัวนี้ ปลูกเป็นเพิงตีสังกะสีล้อมรอบเป็นฝาบ้าน ด้านหน้าโล่งพื้นติดดิน ในบ้านไร้เฟอร์นิเจอร์อำนวยความสะดวก ไม่มีห้องน้ำ ใช้น้ำประปาอุปโภคบริโภค โดยภายในบ้านพบนายเลี้ยม สุขเกษม อายุ 45 ปีซึ่งป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง นางเสาร์ ฤทธิชัย อายุ 40 ปีพิการทางสายตามองเห็นในระยะจำกัด และด.ญ.วรรณา สุขเกษม อายุ 11 ปีอยู่ภายในบ้าน ส่วนด.ช.วรรณชัย สุขเกษมอายุ 14 ปี ออกไปรับจ้างหว่านปุ๋ยในสวนผลไม้ของเพื่อนบ้าน ก่อนจะกลับเข้าบ้านมาหาข้าวให้พ่อ แม่และน้องสาวกิน

นายเลี้ยม เปิดเผยเรื่องราวชีวิตว่า ครอบครัวตนมีฐานะยากจน มีลูก 2 คน ภรรยาเป็นโรคทางสายตาไม่สามารถมองได้ในระยะ 1 เมตร รายได้ไม่แน่นอน มีพี่น้องคอยหยิบยื่นให้ในบางครั้ง อยู่อย่างอดๆอยากๆมีกินบ้างไม่มีกินบ้าง ส่วนตนเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงไม่สามารถทำงานหนักได้

ขณะที่ ด.ช.วรรณชัย หรือน้องเก่ง กล่าวว่า ตนจะเป็นคนออกไปรับจ้างในวันหยุดหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว โดยการรับจ้างเพื่อนบ้านใส่ปุ๋ยในสวนผลไม้ ซึ่งพอได้เงินมาซื้อกับข้าวให้พ่อแม่กินในวันหยุด วันธรรมดาจะไปโรงเรียน ถ้าพอมีเงินก็ไปโรงเรียน ถ้าวันไหนไม่มีเงินไปโรงเรียนก็จะไม่ไป เพราะอายเพื่อนต้องคอยแอบเวลาเพื่อนๆพักกินข้าวกลางวัน ทุกวันจะช่วยพ่อ-แม่หุงข้าว ทำกับข้าวให้พ่อแม่กับน้องกิน

“อาหารอย่างดีในครัวเรือนคือปลากระป๋อง มาม่า น้ำพริก ใจจริงไม่อยากขาดโรงเรียน แต่ด้วยความอายเพื่อนจึงไม่อยากไปเรียนหนังสือในบางวันที่ไม่มีเงินไปโรงเรียน อยากมีบ้านอยู่ที่ดีกว่านี้ แต่ไม่รู้ว่าจะมีบ้านอยู่เหมือนคนอื่นเขาหรือไม่ก็ยังไม่รู้” น้องเก่ง กล่าว

ด้านนายทรงพล ทรัพย์เจริญ ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านหนองจวง กล่าวว่า ตนเห็นน้องเก่งมีฐานะยากจนเพราะตนเองเป็นคนในพื้นที่ จึงอยากให้คนเห็นการเป็นอยู่ของครอบครัวนี้ สงสารมาก ที่ดินที่เป็นมรดกที่ปลูกเพิงอยู่ก็เอาไปจำนำเขาไว้เมื่อหลายปีก่อน หัวหน้าครอบครัวก็ทำงานหนักไม่ไหว แล้วไม่รู้จะทำอย่างไร เบื้องต้นได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบแล้ว ซึ่งกำลังจะหาทางช่วยเหลือในเบื้องต้นเป็นการด่วน

หากผู้ใจบุญอยากจะช่วยเหลือครอบครัวนี้ติดต่อได้ที่ นายทรงพล ทรัพย์เจริญ ผอ.โรงเรียนชุดชนวัดบ้านหนองจวง หมายเลขโทรศัพท์ 085-439-9912 หรือจะติดต่อสอบถามนายนรินทร์ เชียงเดิม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 12 บ้านหนองจวง หมายเลขโทรศัพท์ 087-918-6571

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์