รถไฟญี่ปุ่นแถลงขออภัยสุดซึ้ง รถไฟออกจากสถานีเร็วไป 20 วิ. รู้เหตุผลแล้วต้องยอมเลย!

วันที่ 17 พ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า บริษัท ทสึคุบะเอ็กซ์เพรส ผู้ให้บริการรถไฟรายหนึ่งของญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ขออภัยอย่างสุดซึ้ง หลังรถไฟขบวนหนึ่งออกจากสถานีก่อนกำหนดเป็นเวลา 20 วินาที การออกมาขออภัยครั้งนี้สร้างความประหลาดใจแม้กระทั่งกับชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องความตรงต่อเวลาและความสุภาพอย่างญี่ปุ่น

รายงานระบุว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังรถไฟด่วน ทสึคุบะเอ็กซ์เพรส ที่เชื่อมระหว่างกรุงโตเกียว กับย่านชานเมืองทางตอนเหนือ เคลื่อนตัวออกจากสถานี มินะอะมิ นะงะเระยะมะ เมื่อเวลา 9.44.20 น. แทนที่จะเป็น 9.44.40 น. ตามตารางเวลา

ทางบริษัท ทสึคุบะเอ็กซ์เพรส แถลงว่า “เราขออภัยอย่างสุดซึ้งที่ได้สร้างความเดือดร้อนรำคาญอย่างยิ่งกับลูกค้า” ทั้งนี้ บริษัทยืนยันว่า ยังไม่ได้รับการร้องเรียนใดๆ จากผู้โดยสารกับเหตุการณ์นี้

แถลงการณ์ขออภัยดังกล่าวสร้างความประหลาดใจอย่างมากแม้กับชาวญี่ปุ่นเอง โฆษกของบริษัททสึคุบะเอ็กซ์เพรส กล่าวกับเอเอฟพีว่า สิ่งสำคัญไม่ใช่เรื่องของ 20 วินาที แต่ประเด็นคือ ตามขั้นตอนแล้ว จะมีเสียงกระดิ่งก่อนรถไฟออก 15 วินาที ตามมาด้วยเสียงประกาศให้ผู้โดยสารระวังประตูรถไฟก่อนที่ประตูรถไฟจะปิด

“การจัดการที่หละหลวมอาจทำให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยในอนาคต บางครั้งมีผู้โดยสารที่พยายามจะกระโดดขึ้นรถไฟ พวกเขาอาจถูกประตูหนีบ หากประตูผิดก่อนมีเสียงเตือน” โฆษกกล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์