กองสลากจ่อพิมพ์หวยชุด 1 ใบขาย 400 บาทลุ้น 30 ล. -แอบเพิ่มมาตรการแก้ราคาแพงตั้งแต่ 1 พ.ย.

ตัวอย่างสลากรูปแบบใหม่

นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ตั้งแต่งวดวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลมีการเพิ่มปริมาณการพิมพ์สลาก กำหนดเพดานไว้ที่ 80 ล้านใบ จากก่อนหน้านี้พิมพ์อยู่ 71 ล้านใบ เป็นการเพิ่มให้กับผู้ขายตัวจริง ผ่านการซื้อจองสลากกับธนาคารกรุงไทย พบว่ามีการซื้อและจองสลากใน 2 งวดเข้ามาประมาณ 78 ล้านใบ และส่งผลให้ราคาจำหน่ายสลากใน 2 งวดที่ผ่านมาเริ่มปรับลดลง จากเดิมเคยสลากจัดชุดเคยมีราคาสูง 120-150 บาทต่อใบ ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน สลากชุดลดลงเหลือ 90-100 บาทต่อใบ ส่วนสลากใบเดียวขายบริเวณอิมแพคเมืองทองธานี มีราคา 50-55 บาทต่อใบ ส่วนในต่างจังหวัดสุราษฎร์ธานี เหลือ 78 บาทต่อใบ จังหวัดสุโขทัยเหลือ 78 บาทต่อใบ

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า สำนักงานสลากจะกำหนดเพดานสลากไว้ที่ 80 ล้านใบ ไปอีก 4 งวด หรือ 2 เดือน เพื่อนำมาประเมินผลว่าราคาสลากจะสามารถยืนอยู่ระดับ 80 บาท ทั้งสลากชุดและสลากใบได้หรือไม่ ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนแนวทางดูแลและแก้ปัญหาสลากแพงในช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า หากราคายังไม่ลดลง พร้อมที่จะเพิ่มเพดานการพิมพ์สลากเข้าไปอีก รวมถึงอาจจะพิจารณาพิมพ์สลากชุด 5 ใบราคา 400 บาทออกมาขายเอง และอาจจะปรับลดเวลาการรับสลากของกลุ่มผู้ค้าได้โควตา และกลุ่มผู้ค้าที่จองซื้อผ่านธนาคารกรุงไทย เหลือเวลาเท่ากัน 8-9 วัน จากขณะนี้กลุ่มผู้ค้าได้โควตารับสลากไปก่อนออกรางวัล 14 วัน

“สำนักงานสลากฯ เฝ้าติดตามราคาสลากแพงเกิดขึ้นเมื่อ 3-4 เดือนก่อน พบราคาแพงในหลายพื้นที่รวมถึงได้รับการร้องเรียนผ่านระบบคอลล์เซ็นเตอร์วันละกว่า 1 พันราย จึงออกมาตรการเพิ่มเติม เพื่อมาแก้ปัญหา ซึ่งพบว่าทำให้ราคาขายเริ่มลดลงอย่างมาก และทำให้กลุ่มยี่ปั๊วรับซื้อสลากมาไปขายต่อให้ผู้ค้ารายย่อยเริ่มปรับราคาลดลง โดยเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ราคาขายส่งที่บริเวณสี่แยกคอกวัว และศูนย์การค้าสลากสนามบินน้ำ มีราคาเล่มละ 5,800–6,000 บาทต่อเล่ม หรือ 58-60 บาทต่อใบ ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนอยู่ในระดับ 7,040 บาทต่อเล่ม” นายธนวรรธน์ กล่าว

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า อยากขอเตือน พ่อค้าแม่ค้าในการสั่งซื้อสลาก ต้องมีการประเมินตลาดให้ดี เพราะถ้าซื้อไปมากอาจต้องขายขาดทุน ซึ่งในการแก้ปัญหาสำนักงานสลากยึดประชาชนเป็นตัวตั้งว่าทำอย่างไรประชาชนสามารถซื้อสลากได้ในราคา 80 บาท เมื่อยังมีการขายแพงต้องเพิ่มมาตรการเข้มข้นไปดูแล ควบคู่กับการกวดขัน จับกุม ผู้ขายเกินราคา โดยขณะนี้สำนักงานฯ ยกเลิกสัญญาการเป็นตัวแทนรับโควตาไปแล้ว 3,858 ราย ยกเลิกลงทะเบียนเป็นผู้ซื้อจองผ่านกรุงไทยไปแล้ว 544 ราย และอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบเพื่อยกเลิกสัญญาอีกกว่า 3,000 ราย

นายฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ในการพิมพ์สลากชุดเองนั้นเนื่องจากเลขชุดเป็นที่นิยม และประชาชนเรียกร้องหาซื้อเลขชุดมากขึ้น ยิ่งมีผู้ถูกรางวัลที่ 1 มูลค่าสูงๆ ยิ่งทำให้เลขชุดเป็นที่ต้องการและมีราคาแพงกว่าสลากขายใบเดียว ซึ่งในการพิมพ์สลากชุดนั้นผลการศึกษาเรื่องระบบการพิมพ์และการจ่ายรางวัลกำลังจะแล้วเสร็จ โดยมีแนวคิดจะพิมพ์ 1 ใบขาย 400 บาท เท่ากับจะเป็นการรวมชุด 5 ใบเล็ก ผู้ถูกรางวัลที่ 1 มีโอกาสรับ 30 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในการพิมพ์สลากชุดต้องเสนอเข้าคณะกรรมการสลากฯ และต้องมีกลไกที่จะไม่ให้นำไปรวมชุดเป็น 10 ใบ 20 ใบ ซึ่งขณะนี้ขอรอดูผลการแก้ปัญหาสลากแพงออกไปล่าสุดก่อน