ป้าใจบุญพกปัตตาเลี่ยนคู่ใจ ออกตัดผมให้คนยากไร้ฟรีๆ เผยที่มาของแรงบันดาลใจ

วันที่ 16 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นางฉวีวรรณ วันเพ็ญ หรือป้าวัน อายุ 59 ปี ชาว ต.สวนกล้วย อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ภายในวัดบ้านโป่ง ต.บ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ขณะกำลังขมีขมันใช้ปัตตาเลี่ยนคู่ชีพ ตัดแต่งทรงผมด้วยความตั้งใจให้แก่ชาวบ้านโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

นางฉวีวรรณ เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพเป็นช่างเสริมสวยมาแล้วกว่า 40 ปี เริ่มตั้งแต่อายุ 17 ปี ด้วยการไปร่ำเรียนวิชาตัดผมชาย-หญิง ที่โรงเรียนเชี่ยวชาญเกศา กรุงเทพฯ เพราะเห็นว่าเป็นอาชีพที่มั่นคง มีรายได้ดี สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ และยังเป็นสิ่งสวยงามตามประสาผู้หญิง

หลังจากที่เริ่มเป็นช่างเสริมสวยและเปิดร้านอยู่ชุมชนหลังวัดบ้านโป่ง ก็มักมีลูกค้าเข้ามาขอให้ช่วยไปตัดผมให้กับผู้ป่วยติดเตียง ผู้เฒ่าผู้แก่ตามบ้านบ่อยๆ จึงได้มีโอกาสพูดคุยทำให้ตนรู้สึกว่ากลุ่มคนเหล่านี้เป็นคนน่าสงสาร จากนั้นมาตนจึงได้ตั้งใจว่าจะบริการตัดผมฟรีให้กับคนด้อยโอกาสเหล่านี้ไปจนกว่าจะหมดเรี่ยวแรง ถึงแม้ว่าจะไม่ทำให้ร่ำรวย แต่ก็ได้บุญกุศล

ตนจึงนำอุปกรณ์ตัดผม ทั้งปัตตาเลี่ยน ผ้าคลุมตัว และหวี ใส่กระเป๋าสะพายย่ามติดตัวไปด้วยทุกครั้ง เมื่อไปพบเจอกับผู้ด้อยโอกาสเมื่อใด ก็จะบริการตัดผมให้ฟรีทันที โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน เพราะอย่างน้อยหลังจากผู้สูงอายุตัดผมแล้วเสร็จ การได้เห็นตัวเองในบุคลิกใหม่ๆ สวย-หล่อตามต้องการ อาจช่วยทำให้พวกเขารู้สึกสดชื่นขึ้นมาบ้าง เพียงแค่นี้ก็ทำให้ตนรู้สึกดีใจและภาคภูมิใจมากแล้ว

ด้านนายเผื่อน แซ่อื้อ อายุ 80 ปี เปิดเผยว่า ตนอายุมากแล้ว ร่างกายเริ่มอ่อนแรง หูตาฝ้าฟาง ทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนค่อนข้างลำบาก แต่บังเอิญได้มาพบกับนางฉวีวรรณ ซึ่งอาสามาตัดผมให้ฟรี จึงทำให้ตนรู้สึกดีใจมาก และขอขอบคุณในน้ำใจไมตรีที่มอบให้แก่กัน