ยก “หอยดองแม่กลอง” สองเจ้าดังสินค้าโอท็อป 5 ดาว อย.การันตี สะอาด รสชาติสุดแซ่บ!

สมุทรสงคราม เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีพื้นที่ติดชายทะเลนับร้อยกิโลเมตร ประชาชนจึงมีอาชีพทำประมงกันเป็นส่วนมาก โดยเฉพาะประมงชายฝั่งมีการเลี้ยงหอยแมลงภู่มากที่สุด ว่ากันว่าแต่ละวันชาวประมงจะนำหอยแมลงภู่จากทะเลเข้าฝั่งมาขายวันละนับสิบตัน ส่วนหนึ่งนำไปแกะเปลือกตากแห้ง ต้มแกงสารพัด อีกส่วนหนึ่งแกะเนื้อแปรรูปทำเป็น “หอยดอง”

ซึ่งชาวสมุทรสงครามไม่น้อยมีฝีมือดองหอยแมลงภู่ได้รสชาติสุดแซ่บ เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค จนยึดเป็นอาชีพได้อย่างน่าภาคภูมิใจ ที่สำคัญบางรายนอกจากอร่อยแล้วยังสะอาด จนได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. คุณภาณุโชติ ทองยัง เภสัชกรชำนาญการพิเศษและหัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสงคราม บอกว่า หอยดองถือเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยนำหอยแมลงภู่สดแกะเปลือกหมักกับเกลือทิ้งไว้จนเกิดกรดชนิดหนึ่ง ทำให้หอยดองอร่อยมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ที่สำคัญยังนำไปแปรรูปได้หลากหลายเมนู

ปัจจุบันหอยดองได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้ผลิตบางรายเร่งการผลิตโดยไม่ผ่านกระบวนการดองตามธรรมชาติ จึงมีการผสมน้ำส้มสายชู สี และใส่สารกันบูด ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคเป็นห่วงเรื่องการผลิตหอยดองไม่ได้มาตรฐาน จึงมีการพัฒนากลุ่มผู้ผลิตหอยดองด้วยการเปิดให้ผู้ผลิตขอ อย.กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อรับประกันคุณภาพให้กับผู้บริโภคเภสัชกร “ภาณุโชติ” บอกด้วยว่า ขณะนี้จังหวัดสมุทรสงครามมีผู้ผลิตหอยดอง 2 ราย ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เจ้าแรกคือ คุณสมจิตต์ เทพกร หรือ “เจ๊กุ้ง” เจ้าของ “หอยดองกำไรทอง” เลขที่ 50/3 หมู่ที่ 3 ตำบลแหลมใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม โทร. (081) 378-7577 และ คุณอำไพ ธาราพรทิพย์ หรือ “เจ๊ไพ” เจ้าของ “เจ๊ไพหอยดอง” เลขที่ 186 ซอยบางจะเกร็ง ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม โทร. (034) 713-843 ซึ่งทั้งสองรายได้มายื่นขอใบอนุญาตให้ตรวจสอบสถานที่ผลิตและส่วนประกอบต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องความสะอาด รวมทั้งมีผลวิเคราะห์ยืนยันว่าทั้ง “หอยดองกำไรทอง” และ “เจ๊ไพหอยดอง” ไม่มีสารกันบูดที่เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด

เภสัชกร “ภาณุโชติ” ยังบอกถึงวิธีเลือกซื้อหอยดองง่ายๆ ว่า หอยดองที่ดีต้องไม่มีสีแดงจัด แต่อาจมีสีคล้ำบ้าง เพราะได้ผ่านกระบวนการดองมาแล้ว รสชาติของหอยดองต้องไม่มีกลิ่นคาวจนเกินไป อีกทั้งควรเก็บหอยดองไว้ในตู้เย็นเพื่อไม่ให้เสียง่าย และควรดูฉลากข้างขวดด้วยว่ามี อย.หรือไม่ ที่สำคัญต้องมีชื่อที่อยู่ของผู้ผลิตที่ชัดเจน และที่ไม่ควรมองข้ามคือเครื่องยำหอยดองจำพวกตะไคร้ ใบมะกรูด หัวหอม พริก มะนาว ฯลฯ ก็ต้องล้างให้สะอาด เพราะผักต่างๆ เหล่านี้อาจมียาฆ่าแมลงปนเปื้อน ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้

ด้าน สมจิตต์ เทพกร หรือ เจ๊กุ้ง วัย 43 ปี เจ้าของ “หอยดองกำไรทอง” ซึ่งได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นเจ้าแรกของจังหวัดสมุทรสงคราม และของประเทศไทย เลขที่ อย.75-2-02458-2-0001 บอกว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพเลี้ยงหอยแมลงภู่ในทะเล ก่อนจะเปลี่ยนมาทำหอยดองเมื่อปี 2549 เพราะเห็นว่าสมุทรสงครามมีการเลี้ยงหอยแมลงภู่กันมาก จึงน่าจะต่อยอดทำหอยดองเพื่อเพิ่มมูลค่าได้มากกว่าการเลี้ยงหอยแมลงภู่มากๆ แล้วมาขายตัดราคาแข่งกัน ทำให้ต่างคนต่างไม่ได้อะไร”

เคล็ดลับการทำหอยดองให้อร่อยนั้น อยู่ที่ความใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต ทั้งการคัดขนาดของหอยแมลงภู่ที่ต้องเลือกเฉพาะตัวใหญ่ ที่สำคัญต้องเอารากหอยออกให้หมด และต้องล้างน้ำจนสะอาด ก่อนเติมเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ น้ำตาลทราย และวัตถุปรุงแต่งรสอื่นๆ ซึ่งเป็นสูตรจำเพาะของตน เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย จนได้รับการคัดสรรจากจังหวัดให้เป็นสินค้าโอท็อประดับ 5 ดาวในปี 2559” สมจิตต์ ระบุด้วยว่า เทคนิคของ “หอยดองกำไรทอง” ใช้เวลาดองเพียงแค่ 3 วัน ก็รับประทานได้แล้ว โดยหอยดองของตนไม่ใส่สีผสมอาหารและยากันเสียเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ดังนั้นหากเก็บไว้ในตู้เย็นจะอยู่ได้นานเป็นเดือน แต่หากไม่แช่เย็นจะอยู่ได้ไม่เกิน 10 วัน ตัวหอยก็จะเละเป็นน้ำ ส่วนเมนูหอยดองที่ผู้บริโภคนิยมนำไปรับประทาน อาทิ ส้มตำหอยดอง ยำหอยดอง และหลนหอยดอง เนื่องจากเมนูเหล่านี้ถือเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทย

ส่วนด้านการตลาดนั้น “สมจิตต์” บอกว่า ส่วนใหญ่มีแม่ค้ามารับไปขายถึงในบ้าน จะมีบางครั้งที่ไปออกร้านเอง เช่น งานเทศกาลปลาทูและของดีเมืองแม่กลองที่เพิ่งผ่านพ้นไป งานแสดงสินค้าโอท็อป ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี และร้านจำหน่ายสินค้าโอท็อปทุกแห่งใน จ.สมุทรสงคราม โดยหอยดองแบบขวด ราคาขวดละ 40 บาท หากชั่งกิโล กิโลกรัมละ 70 บาท เท่านั้น ผู้สนใจติดต่อสั่งซื้อไปเป็นของฝากของที่ระลึก หรือนำไปรับประทานเองได้ โทร. (081) 378-7577ขอบคุณข้อมูลจาก คุณขจร โพธิ์นิ่มไทย