ททท. ส่งทุเรียนก้านยาว-กางเกงมวยไทย แลกคลิปโปรโมตเที่ยวไทยจากต่างชาติ

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. เตรียมส่งเสริมการตลาดภายใต้แนวคิด Open to the new shades ประจำปีงบประมาณ 2561 ที่กำลังทยอยปล่อยวิดีโอโปรโมตออกมาทางสื่อสังคมออนไลน์ (โซเชี่ยลมีเดีย) ในปีนี้ยังมีความพิเศษในด้านกระตุ้นการมีส่วนร่วมของนักท่องเที่ยวอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการนำเนื้อหาหลักมาจากคลิปวิดีโอที่นักท่องเที่ยวต่างชาติบันทึกไว้ระหว่างมาเที่ยวเมืองไทย และเผยแพร่ลงโซเชี่ยลมีเดียในช่องทางต่างๆ มาตัดต่อในสัดส่วนกว่า 95% ของวิดีโอตัวใหม่

“ททท. มีการแลกเปลี่ยน คลิปจากนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวเมืองไทย โดย ททท. จัดส่งของที่ระลึกตอบแทนเป็นสิ่งของแสดงความเป็นไทยที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ เช่น ตลาดจีน มีการส่งทุเรียนก้านยาวไปแลกกับคลิปท่องเที่ยว หรือนักท่องเที่ยวบางประเทศเลือกกางเกงมวยไทยเป็นของแลกเปลี่ยน หรือบางกลุ่ม เลือกรับสิทธิในการเข้าคิวฟาสต์แทรกในช่องตรวจคนเข้าเมืองในการมาเที่ยวเมืองไทย จะมีการให้เครดิตของนักท่องเที่ยวเจ้าของคลิปด้วย ซึ่งจะช่วยทำให้เกิดการติดตามและแชร์ต่อจากเจ้าของเรื่องสู่กลุ่มเพื่อนฝูงได้มากขึ้นอีก”

นายธเนศวร์ กล่าวว่า เตรียมยกระดับการสื่อสารการตลาดการท่องเที่ยวไทยในระดับอีเวนต์ต่างประเทศ จากเดิมมุ่งแต่กิจกรรรมซื้อ-ขายระหว่างธุรกิจต่อธุรกิจ (บีทูบี) เป็นหลัก อาทิ เข้าร่วมเทรดโชว์ หรือ โรดโชว์ มาเป็นการทำตลาดตรงเพื่อสื่อถึงนักท่องเที่ยวในพื้นที่ (บีทูซี) วางโมเดลการเข้าถึงด้วยการไปร่วมมือและช่วยสนับสนุนการยกระดับจัดงาน “ไทยเฟสติวัล” ที่จัดอยู่แล้วในหลายเมืองทั่วโลกให้มีมาตรฐานและสื่อเรื่องการท่องเที่ยววิถีไทยอย่างเต็มรูปแบบมากขึ้น

เบื้องต้นเลือกเมืองต้นแบบ 7 เมือง อาทิ กรุงโรม ของอิตาลี, สตอกโฮลม์ ของสวีเดน ส่วนออสเตรเลีย กำลังพิจารณาเลือกระหว่างซิดนีย์หรือเมลเบิร์น ขณะที่ประเทศใหญ่อย่างสหรัฐและจีนอาจจะเลือกจัด 2 เมือง เช่น ซีแอตเติล และ แอลเอ หรือ ปักกิ่ง พร้อม กับเซี่ยงไฮ้ ซึ่งหากเป็นเมืองในยุโรปจะเลือกจัดในฤดูร้อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนนิยมออกมาทำกิจกรรมสังสรรค์กลางแจ้งมากที่สุด ตั้งเป้าว่าแต่ละเมืองจะมีชาวต่างชาติเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 3-5 หมื่นคน ตลอดระยะเวลาจัดงาน 3-4 วันของแต่ละเมือง

อย่างไรก็ตาม ด้วยการนำโมเดลนี้มาใช้ มีต้นแบบมาจากงานไทยเฟสติวัลที่กรุงโตเกียวซึ่งประสบความสำเร็จมีกิจกรรมความบันเทิงและวัฒนธรรมไทยไปจัดแสดงเป็นที่นิยมอย่างมาก ดังนั้น ในทุกงานที่ ททท. เข้าไปสนับสนุนจึงมองเป้าหมายในแบบเดียวกัน โดยจะนำเสนอสินค้าในแนวคิด “ไทยฟู้ด ไทยไฟต์” คือเสนอจุดเด่นเรื่อง มีซุ้มอาหารไทยไปออกร้าน และมวยไทยไปสาธิตให้ชมต่อเนื่องตลอดเทศกาล