‘ทัพหนอนบุ้ง’ บุกหมู่บ้านหนองโสน กัดกินพืชผักสวนครัวเสียหาย บุกบ้านพักอาศัยชาวบ้านคันคะเยอ

กองทัพหนอนบุ้งคัน บุกหมู่บ้านหนองโสน กัดกินพืชผักสวนครัวเสียหายภายในพริบตา บางส่วนบุกไปยังภายในบ้านพักอาศัยเมื่อโดนตัวบุ้งก็จะมีอาการคันเบื้องต้นยังไม่มีภาครัฐเข้าไปให้การช่วยเหลือ หรือกำจัด

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากเกษตรกรชาวนาว่าที่ บริเวณ หมู่ที่ 17 ตำบลหนองโสน อำเภอ สามง่าม จังหวัดพิจิตร พบ กองทัพบุ้ง คันจำนวน นันหมื่นๆ ตัว บุกเข้ามาภายในหมู่บ้าน ได้กัดกินพืชผักสวนครัวหลายชนิดจนใบพืชผักสวนครัวใบโกร๋นเหลือแต่ตอ ไม่ว่าจะเป็นฟัก แฟง แตงกวา ใบกระเพรา ใบโหรพา ตะไคร้ มะเขือ แม้แต่ใบกล้วย ยังถูกกัดกินเสียหายเกือบหมด

หลังจากนั้น ผู้สื่อข่าว ได้ เข้าไป พบชาวบ้านและสอบถาม นางสำราญ เท้าอุบล อายุ 68 ปี ชาวบ้านหนองโสน หมู่ที่ 17 ตำบลหนองโสน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร และ ได้นำพาผู้สื่อข่าวตรวจสอบความเสียหายจากกองทัพ ตัวบุ้งคัน จำนวนนับหมื่นๆตัวที่บุกเข้ามาภายในหมู่บ้านหนองโสน และตัวบุ้งคันดังกล่าว โดย พบว่า กองทัพหนอนบุ้งคัน ได้กัดกินพืชผักสวนครัวหลายชนิดจนใบพืชผักสวนครัวใบโกร๋นเหลือแต่ตอ ไม่ว่าจะเป็นฟัก แฟง แตงกวา ใบกระเพรา ใบโหรพา ตะไคร้ มะเขือ แม้แต่ใบกล้วยก็ถูกกินเสียหายเกือบหมด

นอกจากนี้กองทัพตัวบุ้งคัน ยังได้บุกเข้าไปภายในบ้านพักอาศัย จำนวนหลายหลังภายในหมู่บ้าน โดยตัวบุ้งจะมาปีนไต่ตามลำตัว หรือเสื้อผ้า ทำให้เกิดมีผื่นคันขึ้นตามตัว ปวดแสบปวดร้อน รวมทั้งไต่ภาชนะสิ่งของสร้างความเดือดร้อนรำคาญเป็นอย่างมาก

โดยเบื้องต้นชาวบ้านดูแลตนเองโดยยังไม่มีภาครัฐเข้าไปช่วยเหลือ โดยการช่วยกันใช้เหล็กครีบตัวบุ้งคัน ไปทำลายด้วยวิธีการเผาไปจำนวนหลายกระสอบแล้ว แต่ตัวหนอนบุ้งคันอีกจำนวนมหาศาลยังบุกเข้าไปตามหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง จึงวิงวอนให้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและแนะนำวิธีการกำจัดทำลายแก่ชาวบ้านอย่างถูกวิธีด้วย