วิ่งถึงสุราษฎร์ “ตูน” ฝืนเจ็บขา พัก1วัน! ยอดทะลุ 227ล้าน

“ตูน บอดี้ สแลม” ไม่สนอาการเอ็นร้อยหวายอักเสบ กัดฟันวิ่งถึงสุราษฎร์ธานีแล้ว รวมวิ่งมาแล้ว 580 กิโลเมตร เป็นระยะทาง 1 ใน 4 จาก 2,191 กิโลเมตร “เบตง-แม่สาย” แต่ร็อกเกอร์คนดังอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัด ทีมงานต้องซอยจุดแวะพักเพิ่มขึ้น ชาวสุราษฎร์ฯ ทุกทิศรวมใจร้อยแบงก์ยาว 2 กิโลเมตร รอมอบให้พี่ตูน ยอดเงินบริจาคพุ่งทะลุ 227 ล้านบาท

เมื่อเวลา 07.15 น. วันที่ 14 พ.ย. ตูน บอดี้สแลม หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย นักร้องดัง พร้อมทีมงานเริ่มออกวิ่งจากวัดกลางนิคมพัฒนารามบ้านเขาฝ้าย ต.ทุ่งใหญ่ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นับเป็นวันที่ 14 ของโครงการก้าวคนละก้าว ครั้งที่ 2 จากอ.เบตง จ.ยะลา ไปถึงอ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร จัดหาเงินบริจาคช่วยเหลือ โรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งตั้งเป้าได้ยอดบริจาค 700 ล้านบาท

ทั้งนี้ ปกติตูนจะเริ่มวิ่งเวลา 04.30 น.ทุกวัน แต่วันนี้ที่ออกวิ่งช้าเนื่องจากต้องปรับแผนการวิ่งใหม่ เพราะได้รับบาดเจ็บเอ็นร้อยหวายเท้าขวาเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งสังเกตได้ว่าขณะวิ่งจะมีอาการกะโผลกกะเผลกและจะวิ่งช้ากว่าปกติ เพื่อป้องกันอาการเจ็บเพิ่มเติม โดยทีมงานระบุว่า อาการเจ็บที่เอ็นร้อยหวายที่เกิดขึ้น ซึ่งตามหลักวิชาการต้องพักฟื้นอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แต่ตูนไม่ยอมระบุว่า “ยังไหวอยู่” จึงต้องทำตามประสงค์ของนักร้องหนุ่ม โดยใช้เส้นทางถนนสาย 408 ผ่าน อ.ขนอม มุ่งสู่ จ.สุราษฎร์ธานี ตลอดเส้นทางมีประชาชนมาให้กำลังใจและร่วมบริจาคเงินอย่างต่อเนื่อง และส่งเสียงเชียร์ “พี่ตูน สู้สู้” ตลอดเวลา

เวลา 09.40 น. ขบวนเข้าสู่เขตรอยต่อระหว่าง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช กับ ต.ปากแพรก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี มีทีมพยาบาลจาก ร.พ.ขนอม ยังมาถือป้ายขอบคุณทีมก้าวที่เติมกำลังให้พวกเรา และภูมิใจที่ได้ร่วมก้าวกับตูน นอกจากนั้นยังมีชาวสุราษฎร์ ธานีปิดป้ายต้อนรับระบุว่า “พี่ตูนบอกว่า คนนครส่งกำลังใจให้หมอสู้สู้ พยาบาลสู้สู้” ขณะเดียวกันมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.ดอนสัก รวมทั้งแพทย์พยาบาลโรงพยาบาลดอกสัก และประชาชนชาว อ.ดอนสัก ตั้งแถวหน้ากระดานเรียงหนึ่งปรบมือต้อนรับอย่างกึกก้อง โดยยืนถือธนบัตรที่ร้อยต่อเป็นแถวยาวเป็นแนวกั้น ในจำนวนนี้มีเด็กเล็กนำกระปุกออมสินที่เก็บเงินไว้มามอบให้ด้วย โดยไม่มีการเบียดแทรกแย่งเข้าถ่ายรูปหรือแย่งเซลฟี่

บริเวณดังกล่าวยังทำป้ายแจ้งเขตหลักกิโลจำลอง ความสูง 2.5 เมตร บอกระยะทางหลักกิโลเมตรที่ 0 สิ้นสุดเขต อ.ขนอม และเหลืออีก 1,651 กิโลเมตร จะถึงจุดหมายปลายทาง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทั้งนี้ ตูนมีใบหน้าสดชื่นได้หยุดเซ็นชื่อที่ป้ายจุดดังกล่าวเป็นที่ระลึก โดยป้ายดังกล่าวระบุจำนวนระยะทางที่วิ่งมาแล้ว 540 ก.ม.ทำให้บรรดาเซียนหวยต่างนำเลขดังกล่าวไปหาซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อเสี่ยงโชคกันจนเกลี้ยงแผง จากนั้นทั้งหมดแวะ พักยังจุดเช็กพอยต์ที่หน้าบริษัทวีเจที พารา เอนเตอร์ไพรส์ จำกัด ต.ปากแพรก อ.ดอนสัก สิ้นสุดการวิ่งเซ็ตที่ 1 ระยะทาง 11.7 กิโลเมตร เมื่อเวลา 09.55 น. ช้ากว่าเวลาที่กำหนดไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง

ระหว่างพักที่จุดดังกล่าว มี ด.ช.เด่นตะวัน ปัตตา อายุ 12 ปี เป็นเด็กพิเศษ (ออทิสติก) มารอพบตูนด้วย โดยผู้เป็นย่าพาขี่คอถือเงินร่วมบริจาคส่งให้ตูนด้วย ซึ่งนักร้องคนดังได้จับศีรษะให้กำลังใจหนูน้อย ทำให้ด.ช.เด่นตะวันมีสีหน้าแสดงความดีใจที่ได้พบพี่ตูน ท่ามกลางเสียงปรบมือของประชาชนในบริเวณดังกล่าว โดยด.ช.เด่นตะวัน กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้พบกับพี่ตูน โดยตั้งใจมาร่วมบริจาคทำบุญด้วย ซึ่งออก มารอตั้งแต่ 8 โมงเช้า โดยคุณย่ากลัวจะไม่ได้เห็นพี่ตูนจึงให้ขี่บนคอ จนพี่ตูนเห็นเดินเข้ามาหาและสัมผัสมือกัน ทำให้มีกำลังใจอย่างมาก จะเอาพี่ตูนเป็นตัวอย่างในความอดทนและทำดี

ต่อมาเวลา 11.00 น. ตูนและทีมงานเริ่มออกวิ่งอีกครั้ง มุ่งหน้าเข้าเขตอำเภอเมืองสุราษฎร์ ธานี ไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 401 สายนครศรีฯ-สุราษฎร์ฯ โดยมีประชาชนรอให้กำลังใจตลอดเส้นทาง โดยเมื่อวิ่งมาถึงบริเวณ ม.1 ต.ปากแพรก อ.ดอนสัก ก่อนถึงสี่แยกบ้านใน มีประชาชนมารอให้กำลังใจและร่วมบริจาคเงินช่วยโรงพยาบาล ซึ่งหนึ่งในนั้นมี ผู้ป่วยเอ็นฉีกต้องเข้าเฝือกอ่อนมารออยู่ริมถนน ตูนเห็นจึงเข้ามารับเงินจากมือและเซ็นชื่อไว้ให้ พร้อมบอกให้หายเร็วๆ ซึ่งน.ส.สารินี ขาวฉลาด รู้สึกขอบคุณตูนที่เซ็นชื่อให้และขอเป็นกำลังใจให้พี่ตูนที่ทำสิ่งดีช่วยเพื่อนมนุษย์

หลังจากนั้นวิ่งผ่านแยกบ้านในที่มีประชาชนจำนวนมากรอร่วมบริจาค ก่อนจะเข้าพักที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.ฤดีเพ็ญ สามแยกบ้านใน ต.ปากแพรก อ.ดอนสัก เป็นเวลา 2 ชั่วโมง เนื่องจากสภาพอากาศร้อนอบอ้าว รวมระยะทางในเซ็ตที่สอง 11.8 กิโลเมตร โดยระหว่างพักตูนได้นั่งรถยนต์ย้อนกลับไปทำกิจกรรมกับเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านเขาหัวช้าง ต.ควนทอง อ.ขนอม มอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนชั้น ป.6 จำนวน 2 คน คนละ 10,000 บาท พร้อมมอบเงิน 10,000 บาท ให้กับโรงเรียน และอีก 50,000 บาทสำหรับให้โรงเรียนจัดซื้ออุปกรณ์กีฬา

จากนั้นกลับไปวิ่งต่อให้เร็วที่สุดเพื่อชดเชยเวลาที่หายไป เพื่อที่จะดำเนินการได้ตามโปรแกรมที่วางไว้ ส่วนสภาพร่างกายตอนนี้ ตูนยังคงวิ่งด้วยท่าทางที่ปกติ ประกอบกับสภาพอากาศค่อนข้างเป็นใจแดดร่มและไม่มีฝน ใบหน้ายิ้มแย้มขอบคุณประชาชนที่รอรับตลอดเส้นทาง สำหรับการวิ่งวันที่สิบสี่ของตูน รวมระยะทางประมาณ 580 ก.ม. บางช่วงตูนมีอาการอ่อนล้าเห็นได้ชัด

แต่ตลอดทางที่วิ่งมีประชาชนมาต้อนรับ ทำให้ตูนมีสีหน้ายิ้มแย้มและมีกำลังใจพร้อมหยุดทักทายกับประชาชนเป็นระยะๆ โดยไม่แสดงอาการเหน็ดเหนื่อยให้เห็น ซึ่งคณะโครงการได้ปรับระยะทางให้สั้นลงเหลือเพียง 4 เซ็ต โดยเซ็ตที่ 4 ไปสิ้นสุดที่ปั๊มน้ำมัน พีที. มานิตาออยล์ ต.พลายวาส อ.กาญจนดิษฐ์ ในเวลา 20.00 น. ซึ่งนายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี จะเดินทางไปรับพร้อมให้ กำลังใจ โดยตูนและทีมงานจะหยุดพักการวิ่งในวันที่ 15 พ.ย. 1 วัน ตามกำหนดการเดิม

ส่วนที่โรงแรมบรรจงบุรี ถ.เลี่ยงเมือง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ตรวจความเรียบร้อยการจัดเตรียมสถานที่พิธีมอบสิ่งของพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์ เชิญสิ่งของพระราชทานมอบให้นายอาทิวราห์ คงมาลัย และคณะ ในวันที่ 15 พ.ย. เวลา 11.30 น. โดยตำรวจบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี จัดกำลังเข้าเตรียมความพร้อมทั้งในด้านการรักษาความปลอดภัยและการจราจร เนื่องจากคาดว่าจะมีผู้มารอรับและให้กำลังใจตูนเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการประกาศเลื่อนวันวิ่งของตูนและคณะเข้าสู่พื้นที่ จ.สุราษฎร์ ธานีเร็วขึ้น มีประชาชนที่อยู่นอกเส้นทางวิ่งรีบรวบรวมเงินบริจาคในรูปแบบร้อยสายธารตามโครงการ “ร้อยสายธารแห่งแรงศรัทธาด้วยแบงค์ยี่สิบยาวที่สุดในประเทศไทย” ร่วมกับชมรมนักข่าวสุราษฎร์ธานี เพื่อนำส่งมอบให้ตูน ในเวลา 07.00 น. วันที่ 16 พ.ย.นี้ อย่างคึกคัก นายวิทยา อ่อนทอง ประธานอาสาสมัครประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้านและชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี (อป.มช.) รุ่นที่ 3 กล่าวว่า แม้อยู่นอกเส้นทางวิ่งแต่ประชาชน อ.คีรีรัฐ นิคม อยากมีส่วนร่วมโครงการจึงได้ร่วมบริจาคเงิน จำนวน 16,182 บาท

ส่วนที่ อ.เกาะสมุย นักเรียนโรงเรียนเซนต์โยเซฟเกาะสมุย สวมหน้ากากตูน บอดี้ สแลม เดินรับเงินบริจาคจากเพื่อนนักเรียนและที่ร้านฟ้าทวีพร ริมถนนสายรอบเกาะ ต.แม่น้ำ พนักงานของร้านร่วมต่อสายธารธนบัตรเป็นแถวยาว มอบผ่านนายติณณภพ เลิศสินสถาพร หรือดีเจหนู สมุยทีม เจ้าของสถานีโทรทัศน์สมุยทีมออนไลน์ เพื่อนำมาสมทบต่อกับสายธารในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ขณะที่กลุ่มปั่นจักรยานลมโชย เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี มีผู้ทยอยมาบริจาคสมบทต่อเนื่องได้ต่อสายธารธนบัตร เป็น 13 แถว ยอดเงิน 33,000 บาท มีความยาวกว่า 100 เมตร

ล่าสุดยอดเงินบริจาคที่ประชาชนจะนำมาร่วมร้อยสายธารธนบัตร ตามโครงการ “ชวนชาวเมืองคนดี ร้อยสายธารแห่งแรงศรัทธาด้วยแบงก์ยี่สิบยาวที่สุดในประเทศไทย” มีจำนวนกว่า 2 แสนบาทแล้ว คาดว่าจะต่อสายธารได้ยาวกว่า 2 กิโลเมตร และจะมีเพิ่มเข้ามาอีก โดยในวันที่ 15 พ.ย. เวลา 15.00 น. จะยืนถือ สายธารเป็นแนวยาวจากจุดเริ่มต้นที่ศาล หลักเมืองสุราษฎร์ธานี ถึงวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี ก่อนมอบให้นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี รวบรวมส่งมอบให้ตูน บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี ในวันที่ 16 พ.ย. เวลา 07.00 น.

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 14 พ.ย. เว็บไซต์ก้าวคนละก้าวแจ้งยอดบริจาคทั้งหมดมากกว่า 227 ล้านบาท