ชื่นชม! เด็กพิเศษใช้เท้าเขียนหนังสือสวย แถมขยันทำพวงกุญเเจขายตลาดนัดหลังเลิกเรียน

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนลับแลศรีวิทยา ต.ไผ่ล้อม อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ เพื่อพบกับ นายชยพล เอ็บมูล เป็นผู้อำนายการโรงเรียนลับแลศรีวิทยา และ น.ส.ฑิฆัมพร เมนโดซ่า หรือน้องโมเดล อายุ 17 ปี เป็นลูกสาวของนางคุณกฤต และนายอพอลโล่ เมนโดซ่า ลูกครึ่งชาวฟิลิปปินส์ กับประเทศไทย นายชยพล กล่าวว่า น้องโมเดลก่อนหน้านี้เรียนอยู่ที่โรงเรียนในจ.พิษณุโลก เพิ่งมาเรียนต่อระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนลับแลศรีวิทยา น้องโมเดลเป็นเด็กที่เรียนดีเขียนหนังสือได้สวยแม้ว่าจะต้องใช้เท้าเขียนหนังสือแทนมือ และมีความสนใจในพุทธศาสนา

นายชยพล กล่าวว่า เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา น้องโมเดลได้เข้าสอบธรรมสนามหลวง หรือธรรมศึกษาวิชาเรียงความแก้กระทู้ธรรม ชั้นตรีของโรงเรียนลับแลศรีวิทยา สังกัดคณะสงฆ์ จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งพระวินัยสาทร ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ ฝ่ายธรรมยุต และเจ้าอาวาสวัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล ถึงกับเอ่ยปากชมน้องโมเดลว่า เขียนหนังสือได้สวย และเป็นเด็กที่มีความมานะอดทนสู้ชีวิต ซึ่งน้องโมเดลเคยเข้าแข่งขันคัดลายมือที่กรุงเทพมหานครมาแล้ว และอีกไม่กี่วันนี้ก็จะเดินทางไปร่วมแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมระดับภาคที่จ.กำแพงเพชร โดยเป็นการแข่งขันวาดภาพระบายสีชอล์ก

“สำหรับชีวิตประจำวันของน้องโมเดล หลังจากเลิกเรียนหนังสือแล้วในช่วงเย็นก็จะออกไปช่วยพ่อแม่ขายตุ๊กตา ขายเสื้อผ้า และขายพวงกุญแจที่น้องทำขึ้นมาเองตามตลาดนัดต่างๆ เพื่อเป็นการหารายได้ช่วยเหลือครอบครัว และน้องโมเดลก็ยังรับจ้างเขียนรายงานอีกด้วย จากการพูดคุยกับน้องโมเดลก็ทราบว่าหากเรียนจบชั้นมัธยมแล้ว อยากเรียนต่อสายวิชาชีพในเอกคอมพิวเตอร์ และการออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งทุกวันนี้ก็พยายามขายของหาเก็บไว้เป็นทุนเรียนต่อในอนาคต ซึ่งหากท่านใดต้องการส่งเสริมน้องโมเดลในการสั่งซื้อตุ๊กตา เสื้อผ้า หรือพวงกุญแจก็สามารถติดต่อน้องโมเดลได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 09-1886-5575” นายชยพล กล่าว