ห้าง-ผู้ผลิต50ราย จัดลดกระหน่ำข้ามปี สูงสุด80% รวม 22 วัน เริ่ม14 ธ.ค.

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังกระทรวงพาณิชย์ประชุมกับห้างค้าปลีกและผู้ผลิตประมาณ 50 ราย เพื่อหาแนวทางจัดงานลดภาระค่าครองชีพประชาชน รองรับมาตรการช้อปช่วยชาติ ว่า ที่ประชุมเห็นพ้องจัดโครงการ “รวมใจ เพิ่มสุข ลดรับปีใหม่” ลดราคาตั้งแต่ 20-80% ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2560 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2561 รวม 22 วัน ถือว่าเป็นโครงการลดราคารับปีใหม่ที่จัดมาอย่างต่อเนื่องปีที่ 4 และปีนี้คาดว่าจะมียอดขายรวมกันไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นล้านบาท และช่วยให้ประชาชนประหยัดค่าครองชีพไม่ต่ำกว่า 7-8 พันล้านบาท ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาที่จัดโครงการรวม 21 วัน หรือวันที่ 15 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2560

สำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคที่จะเข้าร่วมโครงการนี้จากผู้ผลิตเบื้องต้น 32 ราย ซึ่งเตรียมสินค้ามาจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 10,000 รายการ ส่วนใหญ่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภคพื้นฐาน เช่น สบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก แชมพู ข้าวสาร น้ำมันพืช บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น นอกจากนี้ปีนี้จะมีสินค้าโอท็อป สินค้าชุมชน สินค้าของเอสเอ็มอี เข้าร่วมโครงการด้วยเพื่อสร้างตลาดและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและชุมชน

“เหตุผลที่ไม่ได้จัดตรงกับช้อปช่วยชาติ เนื่องจากเป็นมหกรรมลดราคาสินค้าขนาดใหญ่ ผู้ผลิต ห้างจึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการบริหารแผนการผลิต การผลิตสินค้าเพิ่ม และการทำราคา จึงไม่สามารถจัดช่วงเดียวกันกับมาตรการช้อปช่วยชาติได้ ทั้งนี้ ได้ขอให้ห้างสรรพสินค้า โมเดิร์นเทรด ลดค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เก็บจากผู้ผลิตสินค้า เพื่อให้ราคาสินค้าปรับลดลงได้ และผู้ผลิตก็สามารถส่งสินค้าราคาพิเศษให้แก่ห้างได้”

 ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบห้างสรรพสินค้าที่ประชาชนร้องเรียนว่าพบการปรับราคาสินค้าขึ้น เมื่อใกล้ถึงช่วงมาตรการช้อปช่วยชาติ ทางห้างสรรพสินค้าดังกล่าวได้ชี้แจงว่าเป็นช่วงที่หมดโปรโมชั่น ในส่วนของสินค้าทีวีพอดี ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน แต่มีการนำป้ายมาเปลี่ยนในช่วงเช้าของอีกวัน ส่งผลให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด อย่างไรก็ตาม กรมได้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเข้มงวด และส่งหนังสือชี้แจงเรื่องการปรับเปลี่ยนราคาอย่างไม่มีเหตุผลให้ผู้ประกอบการห้างร้านต่างๆ รับทราบเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการเอาเปรียบผู้บริโภคในอนาคต

ทั้งนี้ ตัวแทนห้างและผู้ผลิตที่เข้าร่วมหารือกับกรมการค้าภายใน อาทิ บริษัทสหพัฒนพิบูล บริษัทไทยเบฟเวอเรจ บริษัทโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด บริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล บริษัทซีพีอินเตอร์เทรด บริษัทน้ำตาลมิตรผล บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) บริษัทยูนิลีเวอร์ไทย เทรดดิ้งจํากัด สมาคมผู้ค้าปลีกไทย, สมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย ห้างแม็คโคร ห้างบิ๊กซี ห้างเดอะมอลล์ ห้างเซ็นทรัล และสมาคมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย เป็นต้น