ตูนถึงนคร-ได้ 190ล้าน แชมป์วงโอลิมปิกเชียร์

พุ่งแตะ190ล้านแล้ว ยอดเงินบริจาค “ตูน ก้าวคนละก้าว” ฝนกระหน่ำตลอดทางไม่มีถอย วิ่งถึงตัวเมืองนครศรีธรรมราช ประชาชนที่รอบริจาคและให้กำลังใจก็ไม่ท้อกรำฝนอยู่ริมถนนหนาแน่นตลอดเส้นทางตั้งแต่แรกเข้าจังหวัดที่อ.หัวไทร รวมถึงคนเฒ่าคนแก่และเด็กเล็ก สุดซาบซึ้งเด็กหญิงนำกระปุกออมสินมาให้ ด้านพระภิกษุให้เหรียญหลวงพ่อทวด คุณยายวัย 82 ชวนลูกหลานมารอมอบเงินตั้งแต่ตี4 กลัวไม่ทันและแม้ไม่รู้จักก็อยากร่วมทำบุญ เผยยอดเงินบริจาคขณะนี้มีมากกว่า 171 ล้านบาทแล้ว เศรษฐีจิมมี่ ชวาลา ระบุไม่ได้มอบเงิน 16 ล้าน ด้วยตนเอง โดยได้มอบเช็คผ่านผู้ว่าฯซึ่งจัดพิธีมอบให้ตูนแล้ว ตนไม่ไปเพราะอยากให้เวลาชาวบ้านได้สัมผัสตูนมากที่สุด ฮือฮานักวิ่ง 4 เหรียญทองโอลิมปิกโพสต์ภาพลงอินสตาแกรม ให้กำลังใจด้วย ด้านแม่ประนอมเปิดใจ เลี้ยงลูก ด้วยไม้เรียวเพื่อสั่งสอน คนไหนดื้อจะถูกตี แต่ตูนไม่ดื้อ เป็นคนตั้งใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 11 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการวิ่งวันที่ 10 ของนักร้องดัง “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย นักร้องดัง ที่ออกวิ่งตามโครงการก้าวคนละก้าว ครั้งที่ 2 จากอ.เบตง จ.ยะลา ไปถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กิโล เมตร จัดหาเงินบริจาคช่วยเหลือโรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งตั้งเป้าได้ยอดบริจาค 700 ล้านบาท โดยเริ่มวิ่งเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา และวันนี้ที่ถนนสายนคร-สงขลา บริเวณเขตรอยต่อของ 2 จังหวัด คือ ต.หน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช และ ต.คลองแดน อ.ระโนด จ.สงขลา ตูนพร้อมคณะได้วิ่งเข้าเขตมาในเขต จ.นครศรีธรรมราชแล้ว หลังทีมงานก้าวคนละก้าวหยุดพัก 1 วัน และได้เริ่มออกวิ่งอีกครั้งในวันนี้ โดยวิ่งจาก อ.ระโนด จ.สงขลา เข้าสู่ จ.นครศรีธรรมราช ท่ามกลางประชาชนให้กำลังใจอยู่ริมถนนเป็นจำนวนมาก ไม่มีถอยแม้จะมีฝนตกลงมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเข้ามาในเขต อ.หัวไทร คณะของเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.หัวไทร นำโดย พ.ต.อ.เธียร บาลทิพย์ ผกก. ได้นำ เจ้าหน้าที่ตำรวจมาวิ่งรับและวิ่งร่วมขบวนเข้าเขตพื้นที่ที่มีชาวบ้านมารอรับอย่างคึกคัก รวมถึงคุณยายแดง ทองเกลี้ยง อายุ 82 ปี จากต.รามแก้ว ที่มาพร้อมกับลูกหลาน โดยบอกว่ามาตั้งแต่ตี 4 ครึ่ง เพราะกลัวไม่ทัน และแม้จะไม่รู้จักตูน แต่เห็นข่าวก็อยากมีส่วนร่วมในการทำบุญครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ตูนและคณะวิ่งอยู่ มีฝนตกลงมาเบาบ้างหนักมากบ้าง แต่ตูนและทีมยังวิ่งต่อไปท่ามกลางสายฝน และเมื่อมาถึงบริเวณบ้านฉิมหลา ต.หน้าสตน พระปลัดธีระชัย เจ้าอาวาสวัดบางตะพาน ต.ขาพังไกร ได้มารอมอบเหรียญหลวงปู่ทวด รุ่นปี 2538 ซึ่งร้อยด้วยเชือกฟางให้กับตูน

ทั้งนี้ ยอดเงินบริจาคในโครงการก้าวคนละก้าวจนมาถึง จ.นครธรรมราช ขณะนี้มีจำนวนมากกว่า 171 ล้านบาท และเมื่อรวมกับเงินจำนวน 16 ล้านที่นายห้างจิมมี่ ชวาลาเศรษฐีใจบุญมอบผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช จะทำให้ล่าสุดเป็นเงินมากกว่า 187 ล้านบาท

เวลาต่อมา ตูนและทีมวิ่งเข้าสู่ อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ที่ริมถนนบ้านเขาพระบาท ต.เขาพระบาท ซึ่งเป็นจุดพักที่ 4 ในเขตนครศรี ธรรมราช โดยมีประชาชนจำนวนนับพันคนมารอต้อนรับท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา พร้อมส่งมอบเงินให้ตูนและทีมงาน และมีนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรี ธรรมราชเข้ามาล้อมและบูมให้ตูนในฐานะศิษย์เก่า ร.ร.สวนกุหลาบด้วย โดยทีมงานก้าวคนละก้าวระบุว่า วันนี้ตูนสามารถทำเวลาได้ดีเป็นไปตามกำหนดที่วางไว้ทุกจุด โดยจุดต่อไปตูน จะไปทำกิจกรรมมอบทุนแก่นักเรียนโรงเรียนบ้านสระเพรง อ.เฉลิมพระเกียรติ

นางประนอม คงมาลัย อายุ 64 ปี แม่ของตูน เปิดเผยว่า การเลี้ยงลูกก็เหมือนพ่อแม่ทุกคน มีความรักห่วงใยและสั่งสอน ตอนนั้นเราไม่รู้ว่าการอบรมสั่งสอนเป็นคนดีหรือไม่ดี แต่ตูนไม่ดื้อ ห้ามอะไรก็เชื่อฟัง การที่ลูกไม่ดื้อเป็นสิ่งวิเศษที่สุดสำหรับพ่อแม่ จะทำให้เขาประสบความสำเร็จในสิ่งที่ต้องการ ตูนเป็นคนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มาตั้งแต่เด็ก ไม่คยแย่งของเล่นกับพี่น้อง เวลาจะทำอะไรสักอย่างเป็นคนที่ตั้งใจจริง มุมานะมุ่งมั่น

นางประนอมกล่าวว่า ตนมีลูก 3 คน ตูนเป็นคนกลาง ตนโตชื่อดาว ตูนชื่อการ์ตูน และน้องชื่อไก่ต๊อก การเลี้ยงลูกของตนจะใช้ไม้เรียวสอนลูก ลูกทุกคนจะกลัวแม่มากกว่ากลัวพ่อ เพราะแม่ดุกว่า ถ้าลูกดื้อจะตีเพื่อสั่งสอน แต่ตูนไม่ดื้อ ระหว่างเรียนเวลาจะสอบตูนก็จะดูหนังสือ ค่อนข้างเครียดเพราะอยากให้ได้เกรดดี การเรียนก็ได้อันดับ 1 หรือ 2 ตลอด นอกจากนั้นยังร่วมแข่งขันวิชาการ กีฬา ศิลปะ ตูนจะทำได้ค่อนข้างดี

นางประนอมกล่าวอีกว่า การทำโครงการนี้ เห็นว่าเขาโตแล้วมาทำโครงการนี้เราต้องเห็นดี ด้วย แต่ข้องใจว่าทำไมต้องไปใต้สุด เพราะเกรงว่าจะมีอันตราย กลัวลูกจะไม่ปลอดภัย แต่เมื่อสอบถามทางทีมงานบอกว่าตูนไม่ยอมและต้องไปใต้สุดวิ่งจนถึงเหนือสุด เมื่อตั้งใจมุ่งมั่นจึงยอมให้ลูกไป สำหรับแม่การเดินทางร่วมกับลูกในครั้งนี้คิดว่าจะมาดูแล 7-10 วันก็กลับ แต่ก็อยู่ต่อ ต้องดูแลเรื่องอาหารให้ลูก เพราะเป็นคนทานน้อย มื้อเช้าทานน้อย แต่มื้อเย็นจะทานมาก โดยเฉพาะไข่ตุ๋น เป็นอาหารที่ตูนชอบมาก เตรียมไว้ให้หลายอย่างเพื่อให้ลูกได้เลือก

“ลูกทำได้ขนาดนี้ และสามารถดึงคนทั้งประเทศมาร่วม คิดว่าเป็นบุญใหญ่ที่ทุกคนมาร่วมในครั้งนี้ แม่ภูมิใจในความคิดและปลื้มกับเขามากๆ เลย” นางประนอมกล่าว

ด้านนายจิมมี่ ชวาลา เศรษฐีใจบุญชาวนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การมอบเงินให้ตูน ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร 16 ล้านบาทในนามชาวนครศรีฯ ตนไม่ได้ไปร่วม เพราะได้มอบเงินเป็นแคชเชียร์เช็คให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดไปแล้ว และผู้ว่าฯ จะเป็นตัวแทนมอบในนามชาวนครศรีฯ ทั้งนี้ที่ตนไม่ไปมอบเองเพราะไม่อยากให้ชาวนครศรีฯ อีกหลายร้อยคนต้องขาดโอกาสในการได้สัมผัสกับตูน เพราะหากตนไปตูนก็คงจะใช้เวลากับตนไม่ต่ำกว่า 10-15 นาที เวลาตรงนั้นมีประโยชน์กับพี่น้องประชาชนในการเข้าถึงตูน แต่ตนอาจจะรอต้อนรับตูนที่หน้าร้านผ้าจิมมี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมก้าวคนละก้าวของตูนปรากฏเป็นข่าวระดับโลก ล่าสุด โม ฟาราห์ ยอดนักวิ่งระยะไกลจากสหราชอาณาจักร เชื้อสายโซมาเลีย เจ้าของ 4 เหรียญทองโอลิมปิก ในปี 2012 และ 2016 ในระยะ 5,000 เมตร และ 10,000 เมตร โพสต์ภาพลงอินสตาแกรม gomofarah พร้อมแท็กชื่อตูน ให้กำลังใจที่วิ่งระยะทาง 2,191 กิโลเมตร นำรายได้ที่มีผู้ร่วมสมทบทุนไปจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่ง ข้อความว่า “Keep running @artiwara. Leave all your records behind. The next step is a new start. #breakthrough #break2191k” (วิ่งต่อไป @artiwara จงทิ้งสถิติของคุณไว้ข้างหลัง เพราะก้าวต่อไปคือจุดเริ่มต้นใหม่) โดยหลังจาก เจ้าตัวโพสต์ข้อความดังกล่าว มีชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าไปขอบคุณเป็นจำนวนมาก