นิสสันโชว์รถขับขี่อัตโนมัติ เปิดตัวรุ่นใช้งานจริงปี 2563

รายงานข่าวจากบริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น แจ้งว่า นิสสันได้ทดสอบเทคโนโลยี โปรไพลอต (ProPILOT) เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดในรถยนต์สปอร์ต ซีดานรุ่นอินฟินิตี้ คิว5 (INFINITI Q50) ที่ได้รับการปรับแต่ง ภายใต้เทคโนโลยีโปรไพลอตนี้จะทำให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนได้อย่างอัตโนมัติทั้งในตัวเมืองและบนทางด่วน โดยมีผู้ขับขี่กำหนดจุดหมายปลายทางจากการใช้ระบบนำทาง

นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence-AI) ในเทคโนโลยีโปรไพลอตต้นแบบนี้ สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ที่ซับซ้อนได้อย่างเรียลไทม์ด้วยการใช้อุปกรณ์หาวัตถุด้วยคลื่นเสียงหรือโซนาร์จำนวน 12 ตัว กล้อง 12 ตัว อุปกรณ์เรดาร์ขนาด 9 มิลลิเมตร อุปกรณ์เลเซอร์สแกนเนอร์ 6 จุด และแผนที่ความละเอียดสูง สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นแม้อยู่ในเขตตัวเมืองที่มีการจราจรที่ซับซ้อน เช่น การข้ามทางแยกที่มีความพลุกพล่าน การพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์นี้ ทำให้รถยนต์สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างลื่นไหลแม้มีอุปสรรคบนท้องถนน ให้ความรู้สึกอุ่นใจและมั่นใจแก่ผู้โดยสาร ดังเช่นเดียวกับรถยนต์ที่มีคนขับ

มร.ทาคาโอะ อาสามิ รองประธานอาวุส ด้านการวิจัยและวิศวกรรมขั้นสูง บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด กล่าวถึงการสาธิตเทคโนโลยีในครั้งนี้ว่า เทคโนโลยีที่เฉลียวฉลาดนี้เป็นหัวใจในการพัฒนาของนิสสัน โดยเทคโนโลยีโปรไพลอตต้นแบบรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ จะสามารถใช้ได้จริงในปี พศ 2563 (คศ 2020) โดยการสาธิตเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นเครื่องหมายสะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของนิสสันในการสร้างเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติแห่งอนาคตสำหรับทุกคน

ก่อนหน้าการสาธิตเทคโนโลยีโปรไพลอตครั้งนี้ นิสสันเพิ่งจะเปิดตัวรถยนต์นิสสัน ลีฟ รุ่นใหม่ พร้อมเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติโปรไพลอตแบบช่องจราจรเดียวบนทางหลวง ทั้งนี้ นิสสันได้เปิดตัวเทคโนโลยีโปรไพลอตในรถรุ่นเซเรนา เอ็กซ์-เทรล โรก และกำลังจะเปิดตัวในรุ่น แคชไค ในปี 2561