พาณิชย์เต้น! ปชช.ร้องห้างฉวยขึ้นราคาสินค้าช่วงช็อปช่วยชาติ ขู่ผิดจริงลงโทษหนัก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่ามีประชาชนร้องเรียนมาเกี่ยวกับพฤติกรรมห้างสรรพสินค้าบางแห่งที่เข้าข่ายฉวยโอกาสในช่วงโครงการช็อปช่วยชาติ โดยการขึ้นราคาติดป้ายแสดงราคาสินค้าจากเดิม เช่น จากทีวีราคา 10,000 บาท ติดป้ายราคา 12,000 บาทเป็นราคาเต็ม ซึ่งหากมีพฤติกรรมเช่นนี้ถือว่าเข้าข่ายทำการค้าไม่สุจริต ดังนั้นให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายเช่นนี้หรือไม่

ทั้งนี้ หากได้รับรายงานมีการฉวยโอกาสปรับราคา กรมการค้าภายใน จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ซึ่งถือว่าเป็นพฤติกรรมที่มีความผิดตามกฎหมายมีโทษตามกฎหมาย พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มีโทษ จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน 4 หมื่นบาท หรือ ทั้งจำ ทั้งปรับ

“ต้องเข้าไปตรวจสอบพฤติกรรมแสดงราคาตามที่มีเรื่องร้องเรียนเข้ามา หากอยู่ในช่วงโปรโมชั่น แล้วกลับมาขายราคาปกติก็เข้าใจได้ แต่หากพิสูจน์ว่าไม่ได้อยู่ช่วงโปรโมชั่นเป็นการขึ้นราคาเพื่อดักโอกาสจากโครงการช็อปช่วยชาติ ถือว่ามีความผิดต้องลงโทษอย่างเข้มข้นตามความผิดทางกฎหมาย และหากมีเรื่องร้องเรียนต่อเนื่อง ก็พร้อมเข้าไปตรวจสอบตามผู้บริโภคแจ้งเข้ามาทุกเรื่อง”

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า ยังสั่งการให้กรมการค้าภายในทำหนังสือไปยังห้างสรรพสินค้าทุกแห่ง เพื่อเป็นการแจ้งเตือนการมีพฤติกรรมฉวยโอกาส เป็นการปรามให้ห้างรับทราบว่าทางภาครัฐจริงจังและเข้มงวดต่อการค้าให้มีความเป็นธรรมกับผู้บริโภค

นอกจากนี้ ภายในสัปดาห์หน้า จะมีการเรียกห้างสรรพสินค้า และผู้ผลิตสินค้า เข้ามาหารือเพื่อขอความร่วมมือในการลดกำไรในการเก็บผู้ผลิตสินค้า (GP-Gross Profit) หรือค่าจีพี เพื่อร่วมกันลดราคาสินค้าในเพิ่มขึ้นในช่วงใช้มาตรการช็อปช่วยชาติ เพื่อเป็นการกระตุ้นการซื้อขาย