ครึ่งศตวรรษไร้คนเหลียวแล! ชาวชัยนาทร้อง ถนนมีแต่ฝุ่นสีแดง สัญจรไปมาเลอะเสื้อผ้า ป่วยเรื้อรัง

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ชาวบ้านสุขสวัสดิ์ หมู่ที่ 9 ต.หนองมะโมง อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท ร้องทุกข์กับทีมข่าวว่า ถนนทางเข้าหมู่บ้านระยะทาง 2 กิโลเมตรเศษ มีสภาพเป็นฝุ่นฟุ้งกระจายและเป็นหลุมบ่อในช่วงหน้าแล้ง แต่จะกลายสภาพเป็นถนนโคลนและแอ่งน้ำสีแดงในหน้าฝน สร้างความยากลำบากในการเดินทางของชาวบ้านในหมู่บ้านที่มีอยู่กว่า 70 หลังคาเรือนหรือชาวบ้านกว่า 200 คน รวมทั้งชาวบ้านหมู่บ้านและตำบลข้างเคียง ที่ต้องอาศัยเส้นทางนี้เดินทาง ซึ่งสามารถเชื่อมต่อระหว่าง ต.สะพานหิน เข้าไปยังตัว อ.หนองมะโมง ได้

ชาวบ้านบอกว่าในช่วงหน้าแล้งและหน้าหนาวที่จะมีฝุ่นสีแดงฟุ้งกระจายทุกครั้งที่มีรถแล่นผ่าน สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมากเพราะผ้าที่ซักตากไว้จะมีฝุ่นผงสีแดงมาเกาะ หลายครั้งต้องนำมาซักใหม่ ด้านสุขภาพของชาวบ้านเองก็มักจะป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจจากการสูดฝุ่นหินสีแดงเข้าไปเป็นเวลานาน

ส่วนหน้าฝนแม้ปัญหาฝุ่นจะทุเลาลง แต่ชาวบ้านยังต้องเผชิญกับสภาพถนนที่เป็นหลุม และแอ่งน้ำโคลนสกปรก ที่กระเด็นใส่เสื้อผ้าในการเดินทางผ่าน โดยเฉพาะนักเรียนที่สวมเสื้อสีขาวมักจะเปื้อนเป็นจุดสีแดง ส้มทุกตัวเมื่อถึงหน้าฝน โดยเหตุการณ์ทั้งหมดชาวบ้านบอกว่าเป็นแบบนี้เรื่อยมาประมาณ 50 ปีแล้ว คนหมู่บ้านสุขสวัสดิ์ ไม่ได้มีความสุขตามชื่อหมู่บ้าน เพราะไม่เคยมีถนนปลอดฝุ่นหรือถนนลาดยางเลย ตั้งแต่มีการตั้งหมู่บ้านมา จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางทำถนนลาดยางให้ ช่วยแก้ไขความเดือดร้อนให้ชาวบ้านด้วย