ฝนถล่มไม่หยุด รพ.บางสะพานอพยพผู้ป่วยวิกฤต-ขนของหนีน้ำท่วมวุ่น

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ยังสร้างปัญหาให้กับ จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยพบว่าฝนยังตกต่อเนื่องใน 2 อำเภอ คือ อ.ทับสะแก และอ.บางสะพาน ตกหนักสสับเบา แต่สภาพอากาศยังปิด ทำให้ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดต่อไปอีกตลอดคืนนี้

โดยขณะนี้พบว่าที่อ.ทับสะแก มีน้ำท่วมข้ามถนนเพชรเกษม ในหลายจุดทำให้รถขนาดเล็ก ขับผ่านด้วยความยากลำบาก และอาจจะต้องหยุดข้ามทางเป็นช่วงๆ ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่ประจำจุดที่มีน้ำป่าข้ามถนน นอกจากนี้ ยังพบว่าน้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมตลาดทับสะแกและพื้นที่ลุ่มต่ำ ทำให้ประชาชนต้องเร่งขนย้ายสิ่งของไว้ที่สูง

ทั้งนี้แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ได้รายงานน้ำท่วมผิวจราจรในพื้นที่หมวดทางหลวงทับสะแก พบว่าทางหลวงหมายเลข 4 ตอน ห้วยยาง-บางสะพาน น้ำท่วมทาง 2 จุด และ Slope Protection คอสะพานชำรุด 1 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 กม.345+700- กม.345+900 Lt.,Rt. ระดับน้ำสูง 15-20 ซม. จุดที่ 2 กม.357+600 – กม.359+300 Lt.,Rt. (บ้านอ่างทอง) ระดับน้ำสูง 15-20 ซม. จุดที่ 3 กม.365+600 Lt. สะพานหนองหญ้าปล้อง Slope protection คอสะพานชำรุด. สภาพทาง ทางตรง มีจุดกลับรถ ผิวทางดี ทั้งนี้การจราจร รถทุกชนิดยังสามารถผ่านได้

ส่วนที่ อ.บางสะพาน พบว่าตลอดทั้งวันยังคงมีฝนตกหนักและมีหยุดพักบ้างบางช่วง ทำให้มีน้ำป่าไหลลงคลองบางสะพาน ระดับน้ำขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงระดับเตือนสีเหลือง เข้าใกล้ภาวะวิกฤตทำให้ชาวบ้านไปเฝ้าดูระดับน้ำที่บริเวณสะพานวังยาว ซึ่งเคยเกิดปัญหาคอสะพานขาดเมื่อเดือนมกราคม 2560 มาแล้ว และต่างกังวลว่าจะเกิดปัญหาซ้ำรอยอีก

ขณะที่บรรยากาศที่โรงพยาบาลบางสะพาน พบว่าล่าสุดทางโรงพยาบาลบางสะพานได้ประชุมร่วมกับนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ และคณะกรรมการ เพื่อประเมินสถานการณ์

นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน เปิดเผยว่า ทางจังหวัดมีความเห็นยกระดับการเตือนภัยจาก 1 ดาวเป็น 2 ดาว เพื่อความปลอดภัยหลังยังพบมีฝนตกหนักตลอดทั้งวัน ซึ่งมาตรการขณะนี้คือการย้ายผู้ป่วยหนักไปยังโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์แล้ว 3 ราย และเตรียมย้ายผู้ป่วยหนักเพิ่มเติมอีก รวมทั้งเคลื่อนย้ายเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีราคาแพงจากห้องผ่าตัด ห้องคลอด ห้องตา และห้องต่างๆ ที่อยู่ชั้น 1 ไปไว้บริเวณชั้น 2 ของอาคาร 6 ชั้น โดยกำลังพลจากทหารมณฑลทหารบกที่ 15 จ.เพชรบุรี, กองบิน 5 กองทัพอากาศ และ ตชด.147 รวมเกือบ 200 นาย มาช่วยเคลื่อนย้ายเครื่องมือทั้งหมดไปไว้ในที่ปลอดภัย

“การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย และเครื่องมือแพทย์ เป็นการเตรียมพร้อมล่วงหน้า เพราะหากรอดำเนินการในขณะที่เข้าสู่ภาวะวิกฤตแล้ว หรือเคลื่อนย้ายในเวลากลางคืน อาจไม่ทันการ และเป็นอันตรายกับผู้ป่วยได้ ทางโรงพยาบาลจะเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย” ผอ.รพ.บางสะพาน กล่าว