บึงกาฬหนาว ดอกกระถินทุ่งบานสะพรั่งเหลืองอร่าม นักท่องเที่ยวแห่เซลฟี่

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. เวลา 07.00 น. ที่จ.บึงกาฬ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เข้าชมความงดงามของดอกกระถินทุ่ง (หรือดอกขี้กลาก) ที่เบ่งบานสีเหลืองอร่ามเต็มบริเวณท้องทุ่งนา รับกับอากาศที่กำลังเย็นสบาย บนเนื้อที่กว่า 4 ไร่ ของนายสุดใจ แสงโพธิ์ เกษตรกรที่ปลูกข้าวนาปีที่บ้านดอนกลาง หมู่ที่ 1 ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ นักท่องเที่ยวต่างตื่นตาตื่นใจพากันชื่นชมความงดงาม และถ่ายรูปเซลฟี่เก็บไว้เป็นที่ระลึก

นายสุดใจ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเองมีที่นาทั้งหมดเกือบ 10 ไร่ ในทุกๆ ปีที่นาประมาณ 4-5 ไร่จะถูกน้ำท่วมในฤดูฝนไม่สามารถทำนาได้จึงปล่อยทิ้งร้างว่างเปล่า ซึ่งหลังจากน้ำแห้งทุกปีจะมีดอกขี้กลากที่ภาษาพื้นถิ่นเรียกกัน (หรือดอกกระถินทุ่ง) ขึ้นมาตลอด โดยเฉพาะช่วงปลายเดือน ต.ค.-ธ.ค. หรือช่วงฤดูหนาวซึ่งในปีนี้ดอกขี้กลากจะขึ้นเยอะมาก อาจเป็นเพราะมีอากาศที่หนาวเย็นพอดี ทำให้ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาเห็นต้องแวะถ่ายภาพเซลฟี่เก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะความสวยงาม และบอกต่อๆ กันปากต่อปากให้มาชมความสวยงาม ในทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมวันหนึ่งเป็นร้อยๆ คน

สำหรับดอกกระถินทุ่ง หรือดอกกระถินนา/หญ้ากระเทียม/หญ้าขี้กลาก/หญ้าบัว เป็นไม้ล้มลุก อายุปีเดียว มีความสูงประมาณ 1 เมตร มีลำต้นเป็นพุ่มเล็กๆ คล้ายกอหญ้า ใบรูปแถบแคบห่อขึ้นเล็กน้อยยาว 10-60 เซนติเมตร ปลายแหลมหรือทู่ ค่อนข้างอวบหนา แต่เปราะหักง่าย ดอกเป็นช่อ ดอกรูปไข่หรือกลมรี ยาว 1-1.5 เซนติเมตร ใบประดับซ้อนกันแน่น สีน้ำตาลทองหรือน้ำตาลแดง ดอกสีเหลืองสด 3 กลีบ ปลายกลีบจักเป็นครุย ทยอยบานวันละ 1-3 ดอก เมื่อแก่ใบประดับจะแห้งหลุดออก มีเมล็ดอยู่ภายใน การเจริญเติบโตเร็วในดินปนทราย หรือบริเวณที่เป็นดินเปรี้ยว มีน้ำปานกลางและแสงแดดตลอดวัน ซึ่งพบมากในนาข้าวที่ทิ้งร้าง