ทึ่งภูมิปัญญาโบราณ “เรือผีหลอก” ออกหาปลาคืนเดือนมืด ลุ่มน้ำบ้านหมี่ สร้างรายได้คืนละ 3 พัน

นายเสนาะ พันธ์น้อย อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55/1 หมู่ที่ 1 ต.บ้านกล้วย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ที่สืบทอดวิธีการ ทำเรือผีหลอก มาจากรุ่นปู่ รุ่นพ่อ จากเดิมที่ใช้เป็นเรือไม้ ปัจจุบันพัฒนาดัดแปลง และประยุกต์เป็นเรือสเตนเลส ความยาวเรือ 32 ศอก พร้อมอุปกรณ์ สำคัญในการหลอกปลา และสัตว์น้ำ คือ กระดานไม้ ทาด้วยสีขาว ประมาณ 60 เซนติเมตร ปล่อยลงข้างลำเรือเพื่อหลอกปลาให้ตกใจแล้วกระโดดขึ้นมาบนเรือ และมีตาข่ายกันปลากระโดดข้ามเรือ คนหาปลาไม่ต้องทำอะไรแค่ขับเรือ หันแผ่นไม้สีขาวเข้าหาตลิ่ง ก็ได้ปลากลับบ้านเป็นจำนวนมาก นับว่าเป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่งที่หาดูได้ยากแล้ว

วิธีการหาปลา แบบเรือผีหลอก กับคุณลุงเสนาะที่ล่องเรือไปตามแนวตลิ่งของลำน้ำ ในคลองชลประทาน ชัยนาท-ป่าสัก ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเศษ ได้ปลาน้อยใหญ่กลับมาเต็มลำเรือ เพราะเมื่อเรือวิ่งผ่านไปตามแนวตลิ่ง ปลาจะพากันกระโดดขึ้นลำเรือเอง ก่อนชนตาข่ายด้านข้างอีกฝั่งของเรือและตกลงมาในท้องเรือ ในคืนคืนหนึ่ง ลุงเสนาะจะได้ปลากลับมา กว่า 100 กิโลกรัม มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท ต่อวันที่ออกหาปลา โดยจะนำไปวางจำหน่ายในช่วงเช้า บริเวณสะพานบ้านกล้วย ริมคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก เป็นอาชีพเสริมนอกจากการทำนาได้เป็นอย่างดี

นายปรัชญา เปปะตัง นายอำเภอบ้านหมี่ ที่สนใจเรื่องดังกล่าวได้ลงไปศึกษาวิถีชีวิต และเก็บข้อมูล พร้อมเตรียมเสนอให้คุณลุงเสนาะ เป็นปราชญ์ด้านการประมงพื้นบ้าน ที่ควรอนุรักษ์ไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ “เรือผีหลอก”

โดยเรือผีหลอก เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านในการหาปลาในยามค่ำคืน โดยเฉพาะในคืนเดือนมืด ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด เมื่อนำเรือออกไปถึงจุดเริ่มต้น ก็จะเลื่อนแผ่นกระดานสีขาวมาพาดไว้ข้างเรือด้านริมตลิ่ง และเลื่อนไม้กรีดน้ำที่หัวเรือให้ยื่นออกไปเพื่อกรีดน้ำ โดยจะขับเรือให้มีสภาพเอียงเล็กน้อยตามแผ่นกระดานสีขาว เลาะไปตามชายตลิ่ง เมื่อปลาที่อาศัยอยู่ตามริมตลิ่งตกใจเสียงกรีดน้ำ และสีขาวของแผ่นกระดาน ก็จะกระโดดขึ้นบนกระดานลงสู่ท้องเรือ ส่วนปลาที่มีขนาดใหญ่และแข็งแรง พยายามจะกระโดดออกจากเรือก็จะติดตาข่ายที่กั้นไว้ไม่สามารถหนีได้

นายปรัชญา กล่าวว่า ประโยชน์ของเรือผีหลอก ไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่มีมลพิษ และไม่ต้องอาศัยสารเคมี หรือเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้สิ้นเปลือง ใช้ความรู้ความเข้าใจในธรรมชาติ เป็นทุนแทนการลงทุน เป็นภูมิปัญญาไทยในท้องถิ่นที่มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม พื้นที่ที่ยังเห็นชาวประมงน้ำจืดใช้เรือผีหลอกหาปลานั้น คือที่อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี, อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ซึ่งปัจจุบันหาดูได้ยาก