คลังติดใจช็อปช่วยชาติชงเสนอครม.หักภาษีได้ 1.5 หมื่น ช่วงปลายปีนี้

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ในวันที่ 7 พ.ย. 2560 จะมีการเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการลดหย่อนภาษีช็อปช่วยชาติ ซึ่งคลังประเมินว่ามาตรการนี้คุ้มค่ากับเศรษฐกิจ โดยการให้ลดหย่อนไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท ถือว่ามากเพียงพอแล้ว คลังคิดว่ามาตรการภาษีช็อปช่วยชาติทำให้แล้วคุ้ม ทำให้เกิดความคึกคัก มาตรการไม่ยาวมากนักเป็นการชั่วคราว กระตุ้นการใช้จ่ายให้คึกคักมากขึ้น

อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์

รมว.คลัง กล่าวอีกว่า คนระดับกลางของประเทศยังมีรายได้และฐานะดีพอสมควร มีการเดินทางไปเที่ยวในต่างประเทศ ทำให้การใช้จ่ายในประเทศยังน้อยอยู่ และมีการซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น ทำให้การซื้อของในร้านค้าดูเงียบเหงา การมีมาตรการภาษีช็อปช่วยชาติก็จะทำให้การใช้เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตามในการเสนอคณะรัฐมนตรีเห็นชอบมาตรการภาษีช็อปช่วยชาติไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท จะมีรายละเอียดอย่างไร รวมทั้งจะมีมาตรการลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยวให้ ครม. พิจารณาด้วยหรือไม่ นายอภิศักดิ์ ระบุว่าหลังประชุมครม.ถึงรู้รายละเอียด เพราะหากบอกไปก่อนเดี๋ยวจะไม่ยอมเที่ยวเพื่อรอมาตรการ

ด้านนายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท. ) กล่าวว่า หากรัฐจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ เช่น มาตรการช็อปช่วยชาติ ก็ถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะขณะนี้กำลังซื้อยังไม่ได้ฟื้นตัวมากนัก เนื่องจากราคาสินค้าเกษตรที่ยังไม่ได้ปรับสูงขึ้น ทำให้รายได้เกษตรกรไม่สูงมาก และไม่กล้าจับจ่าย ดังนั้นหากมีมาตรการดังกล่าวเข้ามาเสริม จะให้บรรยากาศจับจ่ายปลายปีคึกคักขึ้น

ส่วนนายณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัล กล่าวว่าบริษัทเตรียมงบประมาณไว้ 400 ล้านบาท สำหรับทำตลาดในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีนี้ และตกแต่งศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั้ง 32 สาขารับช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมถึงจัดกิจกรรมปลายปี ทั้งโปรโมชั่น กิจกรรมงานย่อยๆ กว่า 100 งาน และงานใหญ่อีก 6-7 งาน ซึ่งจะจัดต่อเนื่องไปจนถึงงานเคาน์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

“งานเคาน์ดาวน์ปีนี้จะมีทั้งหมด 8 จุดในสาขาต่างๆ โดยจุดใหญ่จะจัดที่เซ็นทรัลเวิลด์ และที่เหลือจะเป็นสาขาในแต่ละจังหวัด ซึ่งรายละเอียดจะบอกอย่างชัดเจนอีกครั้ง แต่เชื่อว่าบรรยากาศโดยรวมในช่วงปลายปีนี้จะดีขึ้น และหากมีมาตรการช็อปช่วยชาติของรัฐบาลออกมาอีกจะยิ่งกระตุ้นกำลังซื้อของผู้บริโภคได้ดีมากขึ้น เพราะทุกครั้งที่มีผลตอบรับดีมาก ซึ่งในปีที่แล้วช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มถึง 30% และปีนี้ยอดขายน่าจะเพิ่มขึ้นได้ใกล้เคียงกัน” นายณัฐกิตติ์ กล่าว