ทุ่งสีทอง! สวยงามเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่งกับดอกไม้ ชื่อ “คันๆ”

“หญ้าขี้กลาก” ออกดอกเหลืองอร่ามงามสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง

กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งใหม่ของหนองคาย อยู่บริเวณด้านหลังห้างแม็คโคร พื้นที่บ้านคำแค ตำบลโพธิ์ชัย อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย มีประชาชนไปเที่ยวชมและถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก

หญ้าขี้กลาก ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย
หญ้าขี้กลาก เป็นพืชสกุลหญ้าบัว ในวงศ์กระถินทุ่ง (Xyridaceae) มีชื่อพื้นเมืองอื่นคือ กระถินนา(กลาง, จันทบุรี), กระถินทุ่ง (กลาง, ตราด), กระจับแดง (นราธิวาส), หญ้ากระเทียม (ปราจีนบุรี), หญ้าขี้กลาก (อีสาน, สระบุรี) และหญ้าบัว (ปราจีนบุรี, อุบลราชธานี)
หญ้าขี้กลาก เป็นไม้ล้มลุกปีเดียว ใบขึ้นจากดิน มีขนาดเล็กคล้ายใบหญ้า ช่อดอกมีก้านยาวขึ้นมาจากดินล้อมรอบด้วยใบ ดอกสีเหลืองสด ติดอยู่ตรงปลายของช่อดอก กลีบดอกมี 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ ผลเล็ก ติดอยู่รวมกันที่ปลายช่อดอก และจะร่วงเมื่อแก่เต็มที่ มักขึ้นอยู่กลางท้องทุ่ง หรือทุ่งนา หรือพื้นที่ชุมน้ำในที่เป็นดินเค็ม มักขึ้นอยู่กับดุสิตา (Utricularia delphinioides) หรือหญ้าเหลือง ออกดอกในช่วงปลายฤดูฝนต่อต้นฤดูหนาว
เหตุที่ได้ชื่อว่า หญ้าขี้กลาก เนื่องจากถูกจัดว่าเป็นวัชพืช โดยชาวนามักจะถอนทิ้งก่อนทำนา แต่มีประโยชน์ในการทำสมุนไพร ส่วนหัวนำมาตำผสมกับน้ำซาวข้าวเหนียว นำไปทาแผลที่เป็นกลากเกลื้อนได้
เมื่อออกดอก หญ้าขี้กลากจะมีความสวยงามมาก ดอกมีสีเหลือง เมื่อบานจะบานเต็มท้องทุ่งพร้อมกัน ท้องทุ่งแห่งนั้นจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและถ่ายภาพของคนในพื้นที่

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Sumalee Suriyawong