ครูสาวฝันสลาย! ถูกเรียกตัวไปสอนกลับไม่ได้บรรจุ สุดท้ายต้องมานั่งทอผ้าหาเลี้ยงชีพ

สมาชิกเฟซบุ๊กเพจ “สื่อท้องถิ่นเมืองพระร่วง” ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของ น.ส.วนาลี ทุนมาก ชาว ต.ป่างิ้ว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย อดีตครูสาว หลังมุมานะสอบบรรจุครูได้ ในอันดับที่ 66 ของบัญชีรายชื่อตามประกาศของ สพม.เขต 38 สุโขทัย และได้ถูกเรียกตัวให้ไปปฏิบัติหน้าที่เป็นครูที่ โรงเรียนอุ้งผางวิทยาคม จ.ตาก และได้ไปรายงานตัวในธานะครูผู้ช่วสย ตามคำสั่ง ซึ่งทางโรงเรียนอุ้งผางวิทยาคมก็แจ้งรับรายงานตัว เป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา

แต่ความฝันการเป็นแม่พิมพ์ของชาติก็ได้พังทลายลง หลังจากมีหลังสือจาก สพม.38 เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา มาถึงโรงเรียนอุ้งผางวิทยาคม เรื่องการเรียกตัวผู้สอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ เป็นราชการครู จากบัญชี สพม.38 กรณีของครูวนาลี ทุนมาก ซึ่งคณะกรรมการการศึกษาธิการ จ.ตาก มีมติไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้งผางวิทยาคม และไม่อนุมัติการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้สาขาวิชาเอกสังคมศึกษา จากบัญชี สพม.38 โดยอ้างเกิน 2 ปี โดยให้ สพม.38 แจ้งในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ซึ่งก็เหมือนกับเพื่อนของครูอีกคนหนึ่ง ส่วนในกรณีของครูวนาลี ก็ไม่ใช่ลำดับชื่อสุดท้าย ซึ่งก็ได้บรรจุหมดทั้ง 70 คน และวันครบกำหนดอายุการขึ้นบัญชี ตามเอกสารลงวันที่ 10 พ.ค.60 และโรงเรียนอุ้งผางวิทยาคมก็ รับเข้าเมื่อวันที่ 4 พ.ค.60 ซึ่งก็ไม่น่าจะเกิน 2 ปี หรือเพียงเพราะไม่รับเปลี่ยนวิชาเอกสังคมศึกษา เนื่องจากไม่เป็นไปตาม มาตรา 26 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติม

เวลา 5 เดือนที่ตั้งใจสั่งสอนนักเรียน ทำให้ครูวนาลี มีความสุข มีความมุ่งมั่น ที่จะทำหน้าที่เป็นครูที่ดี ทั้งที่ได้บัตรประจำตัว และสั่งตัดชุดราชการไว้แล้ว แต่กลับต้องนำไปแขวนไว้ที่ฝาบ้าน โดยำทุกวันนี้ครูวนาลี ก็ได้รับทอผ้าเพื่อหาเงินเลี้ยงตัวเองและครอบครัว และรอความหวังว่าจะมีความเป็นธรรมเกิดขึ้นกับครูวนาลี