ได้ชีวิตใหม่เพราะหมายเรียกทหาร! สัสดีไปหาถึงรู้ความจริง หนุ่มพิการปลื้ม ได้บ้านหลังใหม่

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา หน่วยสัสดีอำเภอพะโต๊ะ ได้ส่งหนังสือติดตามถึง นายอาเชนทร์ รักขาว อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/3 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร ที่ยังไม่ได้ลงบัญชีทหารกองเกิน และจะครบกำหนดต้องเข้ารับการตรวจเลือกในปี 2560 และเมื่อวันที่ 5 ก.ย. ได้มี น.ส.สมพร รักขาว พี่สาวของ นายอาเชนทร์ มาแจ้งที่หน่วยสัสดีอำเภอว่าน้องชายป่วย พิการทางสมองและร่างกาย ซึ่งไม่สามารถมาลงบัญชีด้วยตนเองได้ กระทั่งมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบจนพบว่านายอาเชนทร์ พิการจริง ก่อนจะเข้าให้ความช่วยเหลือ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว สุดเวทนาหนุ่มพิการ ทรมานมา 20 ปี อยู่กับพี่สาวในกระท่อมโทรมๆ ไร้คนเหลียวแล เพิ่งมารู้ตอนได้เกณฑ์ทหาร

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 2 พ.ย. ในพื้นที่หมู่บ้านสะพานสอง หมู่ 6 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร พ.อ. พรชัย อินทนู รอง ผบ.มทบ.44 เป็นประธานในพิธีส่งมอบบ้านให้ครอบครัวของ นายอาเชนทร์ โดยมี ร.ต. วินัย บุญคงมาก สัสดี อ.พะโต๊ะ ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับ โดยก่อนการส่งมอบบ้านได้มีการประกอบพิธีทางศาสนาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่จะเข้าพักอาศัยบ้านดังกล่าวด้วย

ร.ต. วินัย กล่าวว่า ผบ.นรด.มทบ.44 มีคำสั่งให้หน่วยสัสดีตรวจสอบและเร่งรัดให้ชายไทยที่อยู่ในกำหนดลงบัญชีทหารกองเกินและจะต้องเข้ารับการตรวจเลือกในเดือนเมษายน พ.ศ.2561 จากนั้นหน่วยสัสดี อ.พะโต๊ะ ได้ตรวจสอบพบว่า นายอาเชนทร์ ซึ่งเกิดเมื่อ พ.ศ.2540 จะต้องเข้ารับการตรวจเลือกในปี 2561 แต่นายอาเชนทร์ ยังไม่ได้ลงบัญชีทหารกองเกิน จึงส่งหนังสือแจ้งให้มาลงบัญชีทหารกองเกิน เมื่อวัยที่ 5 ก.ย. ต่อมาพี่สาวของนายอาเชนทร์ ได้มาแจ้งให้ทราบว่าน้องชายมีความพิการทางสมองและการเคลื่อนไหวมาแต่กำเนิด จึงไม่สามารถเดินทางมาลงบัญชีทหารกองเกินได้

ร.ต. วินัย พร้อมผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.ปากทรง จึงเดินทางไปตรวจสอบและพบว่าเป็นความจริง และทราบว่านายอาเชนทร์ เคยได้รับบัตรประจำตัวผู้พิการประเภท 2, 3 และ 5 มาแล้ว ปัจจุบันนายอาเชนทร์ อาศัยอยู่ในเพิงพักแคบๆ กับมารดา โดยไม่มีที่ดินของตนเอง ร.ต. วินัย และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.ปากทรง จึงให้การช่วยเหลือเบื้องต้นในเรื่องสิ่งของอุปโภคบริโภค พร้อมเชิญชวนเพื่อนๆ ในสื่อสังคมออนไลน์ร่วมให้การช่วยเหลือ ทั้งเรื่องสิ่งของที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน และเปิดบัญชีรับบริจาคเพื่อระดมเงินช่วยเหลือครอบครัวของนายอาเชนทร์

ร.ต. วินัย กล่าวต่อว่า ต่อมาได้มีการประชุมหารือกับทางราชการใน อ.พะโต๊ะ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้าน และนายกสมาคมผู้พิการทางการเคลื่อนไหวสากลชุมพร-ระนอง ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้สร้างบ้านให้นายอาเชนทร์ และครอบครัว บนพื้นที่สาธารณะของหมู่บ้านสะพานสอง หมู่ 6 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เป็นบ้านขนาด 4×7 เมตร ก่ออิฐ เทพื้นปูนซีเมนต์ หลังคาโครงไม้มุงกระเบื้อง โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ได้รับบริจาค และจัดซื้อเพิ่มเติมจากเงินบริจาค ส่วนแรงงานก่อสร้างได้รับความร่วมแรงร่วมใจจากเพื่อนบ้าน และกำลังพลชุดช่างจาก มทบ.44 เริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อวันที่ 13 ต.ค. ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 1 พ.ย. และมีการส่งมอบบ้านให้ครอบครัวของนายอาเชนทร์ในวันที่ 2 พ.ย.