วัดราชบพิธฯเปิดโบสถ์ให้ประชาชนกราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารวันแรก (คลิป)

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร โดยตลอดทั้งวันมีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บางคนมารอตั้งแต่ช่วงเช้า โดยทางวัดเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะได้ถึงเวลา 22.00 น. ซึ่งภายในพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร มีประชาชนนำพวงมาลัยมากราบสักการะพระพุทธชินสีห์ พระประธานภายในพระอุโบสถ และสักการะพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

นายสมชาย โมศิริกุล อายุ 61 ปี ประชาชนที่เดินทางมาเข้ากราบพระบรมราชสรีรางคารในหลวงรัชกาลที่9 กล่าวว่า วันนี้มีโอกาสเดินทางมาที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหารตั้งแต่ช่วงเช้า โดยนำพวงมาลัยดอกดาวเรืองมาเข้ากราบสักการะเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่าน อีกทั้งตนตั้งใจไว้ว่าจะเดินทางไปที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามอีกแห่ง เพื่อเข้ากราบพระบรมราชสรีรางคารของพระองค์ด้วย และจะเดินทางมาเรื่อยๆ ถ้ามีโอกาส สำหรับในวันนี้ที่ได้มาเห็นประชาชนหลั่งไหลมากราบท่านรู้สึกปลื้มใจและตื้นตันใจเป็นอย่างมาก

นายสมชาย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนยังนำคำสอนของในหลวงรัชกาลที่9 มาปฏิบัติใช้ในชีวิตทุกเรื่อง อาทิ ในส่วนของการเกษตรการปลูกพืชผักสวนครัวก็ได้นำแนวทางพระราชดำริโครงการห่มดิน มาปฏิบัติใช้เพื่อดูแลและรักษาดิน ให้ดินมีความชุ่มชื้นจุลินทรีย์ทำงานได้ดี รวมถึงป้องกันการพังทลายของดิน หลังจากที่ตนนำแนวทางนี้มาใช้กับการเกษตรก็สามารถสร้างผลผลิตได้อย่างดี สิ่งนี้ทำให้รู้สึกแปลกใจที่พระองค์ท่านทรงสอนและนำสิ่งดีๆที่เป็นประโยชน์มามอบให้แก่ลูกๆของพระองค์เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

นายสมชาย โมศิริกุล

อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนที่เดินทางเข้าสักการะพระบรมราชสรีรางคารทางวัดได้แจกภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงร.9 ในพระอิริยาบทขณะทรงกราบลาสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โดยด้านหลังของภาพจะเป็นบทกลอนถวายความอาลัย ของนายไพวรินทร์ ขาวงาม ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และกวีซีไรต์

ส่วนที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลเดินทางมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมวางพวงมาลัยถวายราชสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าพระอุโบสถ

โดยทางวัดได้แจกหนังสือนวมินทรานุสรณียเทศนา รวมพระธรรมเทศนา 3 กัณฑ์ของพระพรหมมุนี (อคคชิโน) วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ซึ่งจัดพิมพ์ถวายโดยเสด็จพระราชกุศล ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2560 ให้กับประชาชนที่มากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนี้ ยังมีจิตอาสาเราทำความดี ด้วยหัวใจ นำโดย พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.สส. มาร่วมทำความสะอาดบริเวณรอบๆวัดอีกด้วย

น.ส.นกยูง ภิรมย์แก้ว

น.ส.นกยูง ภิรมย์แก้ว อายุ 74 ปี กล่าวว่า ตนเดินทางมาจากบ้านย่านประชาอุทิศ เพื่อมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารในหลวงรัชกาลที่ 9 ภายในพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ก่อนเดินทางมาวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เพื่อมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารด้านหน้าพระอุโบสถ ด้วยความคิดถึงพระองค์ แม้พระองค์จะจากไปแล้ว แต่พระองค์จะยังสถิตอยู่ในใจตนเสมอ ภูมิใจที่ได้เกิดมาในผืนแผ่นดินรัชกาลที่ 9 ตนตั้งใจว่าถ้ามีโอกาสจะมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารทุกวัน เพราะทำให้รู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดพระองค์อีกครั้ง

นางอุตสาห์ น้ำทิพย์

ขณะที่ นางอุตสาห์ น้ำทิพย์ อายุ 77 ปี อาชีพเกษตรกร กล่าวว่า ตนเดินทางด้วยรถโดยสารมาจาก จ.สมุทรปราการ เพียงลำพัง เพื่อมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร เพราะอยากจะมากราบพระเจ้าแผ่นดินด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ดีใจที่ได้ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้สำเร็จ ตนได้อธิษฐานขอให้พรเจอแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต ส่วนตัวเป็นเกษตรกรได้นำหลักเกษตรทฤษฎีใหม่มาใช้ รวมถึงใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามที่พระองค์พระราชทานแนวทางไว้

จากนั้นเวลา 15.25 น. ทางวัดราชบพิตรได้เปิดประตูพระอุโบสถให้ประชาชนได้เข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่บรรจุอยู่ในฐานบัลลังก์พระพุทธอังคีรส พระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งเปิดพระอุโบสถให้ประชาชนเข้าวันนี้เป็นวันแรก เมื่อประชาชนทราบข่าวจึงพากันมาต่อแถวเข้ากราบสักการะอย่างเนืองแน่น โดยท้ายแถวยาวออกมานอกบริเวณวัดจนถึงถนนเฟื่องนคร โดยทางวัดแจ้งว่าจะเปิดให้เข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารทุกวัน อย่างไม่มีกำหนด ซึ่งจะเปิดภายหลังทำวัตรเช้าและปิดก่อนทำวัตรเย็น