ชาวขอนแก่นฮือฮา!แห่ดูทะเบียนรถ ‘บิ๊กตู่’ ลุยตรวจน้ำท่วม หาซื้อกันเกลี้ยงแผง

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 31 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีคณะของนายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงได้รับฟังบรรยายสรุปจากอธิบดีกรมชลประทาน และผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน ที่ห้องประชุมชั้น 3 ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น

จากนั้นขึ้นเฮลิคอปเตอร์ บินตรวจสถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่โดยรอบ จ.ขอนแก่น 2 รอบ รวมทั้งตรวจสอบเส้นทางน้ำตลอดแม่น้ำพองและแม่น้ำชี ก่อนที่จะลงจอดที่โรงเรียนกีฬา จ.ขอนแก่น และนั่งรถที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจัดไว้รับคณะ เพื่อเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบการเร่งซ่อมคันดินของคลองส่งน่ำ 3L ที่ บ.คุยโพธิ์ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่ถูกกระแสน้ำจากแม่น้ำพองกัดเซาะพังทลายลงมาเมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรีเดินตรวจการซ่อมพนังกั้นน้ำ ซึ่งกรมชลประทานและหน่วยงานต่างๆได้ซ่อมแซมเสร็จสิ้นแล้วโดยทั้งหมด ด้วยการใช้กล่องเกเบี้ยนทำเป็นฐานและบดอัดด้วยหินขนาดใหญ่ตามแนวระดับคันดินเดิม

โดยนายกรัฐมนตรีได้รับฟังการแก้ไขสถานการณ์และแผนการซ่อมแซมที่แล้วเสร็จภายใน 48 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ รวมทั้งการเดินตรวจสอบความแข็งแรงของแนวคันดินที่ซ่อมแซมแล้วเสร็จ ตลอดทั้งเส้นทาง ก่อนที่จะเดินไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน เพื่อให้กำลังใจและชมเชยแนวทางการทำงานที่ประสบผลสำเร็จในระยะเวลาที่กำหนด พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่พักผ่อนและนอนบ้าง ทุกคนที่มาทำงาน เยวรัฐบาลมีอะไรให้

จากนั้นนายกรัฐมนตรีเดินไปพบกับทหารช่างจากกองทัพภาคที่ 2 ที่มาปฎิบัติงานพร้อมกับหยอกล้อกับผู้ปฎิบัติงานว่า ตนเองนั้นเป็นใคร ทหารตอบเป็นผู้บังคับบัญชา อดีตเป็น ผบ.ทบ. นายกรัฐมนตรีตอบว่า วันนี้ยังเป็นผู้บังคับบัญชาอยู่นะ และเดินขึ้นรถปภ.หมายเลขทะเบียน 4กศ4354 กรุงเทพมหานคร โดยก่อนขึ้นรถได้เรียกหัวหน้าหน่วยทหารช่างมาพบ ก่อนมอบกำลังใจให้และบอกว่าเป็นนายกแจกหมดแล้ว

อย่างไรก็ตามในช่วงของการลงพื้นที่เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมของนายกรัฐมนตรีในจุดแรก ที่คันดินคลองส่งน้ำ 3L ต่างได้รับความสนใจจากประชาชนและเจ้าหน้าที่อย่างมาก โดยเฉพาะหมายเลขทะเบียนรถคันที่นายกรัฐมนตรีนั่งคือ 4กศ4354 กรุงเทพมหานคร ขับเข้ามาในพื้นที่ ประชาชนต่างพากันมาถ่ายภาพป้ายทะเบียนและถ่ายรูปเซลฟี่กับรถนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งโทรศัพท์ไปหาครอบครัวหรือญาติพี่น้อง เพื่อให้หาซื้อลุ้นเลขเด็ดงวดวันที่ 1 พ.ย.2560 ซึ่งเมื่อรู้เลขทะเบียนรถคันดังกล่าวชาวบ้านต่างพากันไปซื้อลอตเตอรี่ที่วางขายอยู่ในบริเวณคลองส่งน้ำจนเกลี้ยงแผง