บุรีรัมย์เปิดเขื่อนลำนางรองให้จับปลา บัตร 100 บาทจับได้ 3 วัน

อบต.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับกลุ่มทำประมงเขื่อนลำนางรอง จัดเทศกาลกินปลาหน้าเขื่อนปีแรก โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปมาร่วมซื้อบัตรลงจับปลาคนละ 100 บาท เพื่ออนุรักษ์วิถีชาวประมงทั้งนำรายได้จัดซื้อพันธ์ปลามาปล่อยเพิ่มปริมาณ และให้ ปชช.ได้ซื้อปลาสดหน้าเขื่อนจากชาวประมงโดยตรง

องค์การบริหารส่วนตำบลโนนดินแดง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ จัดเทศกาล “กินปลาหน้าเขื่อนลำนางรอง” เป็นปีแรกเพื่อเป็นการอนุรักษ์วิถีชีวิตของชาวประมง และนำเงินรายได้ไปจัดซื้อพันธุ์ปลามาปล่อยในเขื่อนลำนางรองเพื่อเพิ่มปริมาณ ปลา โดยการเปิดให้ชาวประมง และประชาชนทั่วไปได้ลงจับปลาบริเวณท้ายเขื่อนลำนางรอง โดยผู้ที่ลงจับปลาจะต้องซื้อบัตรในราคา 100 บาทสามารถจับได้ 3 วัน ทั้งนี้สามารถใช้อุปกรณ์หาปลาได้ทุกประเภท ยกเว้นอวน ตาข่ายดักปลาขนาดไม่ต่ำกว่า 3.5 เซนติเมตร มีชาวประมงในพื้นที่ รวมถึงประชาชนทั่วไปจากหลายอำเภอ และต่างจังหวัด มาร่วมลงทะเบียนจับปลาในครั้งนี้กว่า 800 คน แต่ละคนสามารถจับปลาได้ไม่ต่ำกว่า 5 – 10 กิโลกรัม มีทั้งปลานิล ปลาตะเพียน ปลาขาว ปลากดคัง และปลาชนิดอื่นๆ บางตัวมีน้ำหนัก 20 – 30 กิโลกรัม โดยปลาที่จับได้ก็จะนำไปบริโภค บางส่วนก็นำไปประกอบอาหารหลากหลายเมนู และวางขายสดๆ หน้าเขื่อนให้ผู้ที่สนใจได้เลือกซื้อปลาจากชาวประมงโดยตรงในราคาถูกกว่าท้อง ตลาด สำหรับเขื่อนลำนางรองดังกล่าวเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดด้วย

ด้านนายจีระวัฒน์ พิกุลหอม ประธานกลุ่มทำประมงเขื่อนลำนางรอง กล่าวว่า ปกติมีชาวบ้านในพื้นที่ อ.โนนดินแดง ที่เป็นสมาชิกกลุ่มทำประมงอยู่กว่า 100 ราย ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ก็เพื่อเป็นการอนุรักษ์วิถีชีวิตของชาวประมง ทั้งเพื่อนำรายได้ไปจัดซื้อพันธุ์ปลามาปล่อยในเขื่อนเป็นการเพิ่มปริมาณปลา ซึ่งก็ทั้งชาวประมง และประชาชนมาร่วมลงทะเบียนจับปลาเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ที่มาจับปลาสามารถนำปลาไปขายแบบสด และประกอบอาหารขายได้ ทั้งเพื่อให้ผู้บริโภคได้ซื้อปลาในราคาถูกจากชาวประมงโดยตรงไปรับประทานอีกด้วย

ที่มา ข่าสดออนไลน์