พิจิตรอ่วมหนัก หลายโรงเรียนจมมิด กระทบเปิดเทอม เผยยอดสลดเสียชีวิตจมน้ำแล้ว 13 ราย

วันที่ 29 ต.ค. สถานการณ์น้ำท่วมพิจิตร ยังอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำยม ในเขตอ.โพทะเล เนื่องจากเป็นพื้นที่ปลายแม่น้ำยมรับน้ำจาก อ.สามง่าม และอ.โพธิ์ประทับช้าง ก่อนประจบกับแม่น้ำน่านที่จะไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ที่จ.นครสวรรค์ แต่แม่น้ำน่านมีระดับน้ำสูงการไหลระบายจึงเป็นไปค่อนข้างล่าช้า เนื่องจากมีมวลน้ำสะสมค่อนข้างมาก ประกอบกับมวลน้ำยมจากหลายจังหวัดของภาคเหนือไหลบ่าลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชน วัด โรงเรียน และพื้นที่การเกษตร ในเขตอ.โพทะเล มีระดับน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ประชาชนต้องสัญจรไปมาด้วยเรือ

นอกจากนี้โรงเรียนจำนวนกว่าสิบแห่งในพื้นที่อำเภอโพทะเล ถูกน้ำท่วมสูงเกือบถึงอาคารเรียนชั้นสอง และจะมีกำหนดเปิดเรียนในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้นั้นยังไม่สามารถเปิดทำการเรียนสอนได้ โดยเฉพาะโรงเรียนบ้านหนองไผ่-มาบชุมแสง ต.ท่าเสา เนื่องจากระดับน้ำยังท่วมสูงอยู่ ต้องเลื่อนการเปิดภาคเรียนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

ด้าน นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า จ.พิจิตร ยังมีน้ำท่วมขังหลายอำเภอ ในลุ่มน้ำยม และน้ำน่าน แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือ ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิต จากน้ำท่วมพิจิตร สูงถึง 13 ราย ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนเสียชีวิต เพราะออกไปเล่นน้ำท่วม ซึ่งตนเองอยาก ขอความร่วมมือผู้ปกครอง อย่าปล่อยบุตรหลานไปเล่นน้ำท่วม เนื่องจากน้ำนั้นไหลแรง ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ นอกจากนี้ตนได้สั่งการให้ราชการนำป้ายไปปักห้ามเล่นน้ำแล้ว

สำหรับพื้นที่จ.พิจิตร ยังมีพื้นที่ถูกน้ำท่วม 8 อำเภอ 43 ตำบล 274 หมู่บ้าน มีประชาชนเดือดร้อน 11,476 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 50,118 ไร่ และสถานการณ์คลี่คลายแล้ว 4 อำเภอ

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์