กรมชล เร่งซ่อมแซมคันคลองชลฯ หลังโดนน้ำซัดขาด เตือนชาวขอนแก่นเสี่ยงน้ำท่วม

​เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 28 ต.ค. 60 ได้เกิดเหตุการณ์น้ำซึมลอดคลอง 3L-RMC บริเวณกม.13+895 ของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น เนื่องจากต้องรับน้ำบางส่วนจากลำน้ำพองที่มีปริมาณมาก ทำให้คันคลองเกิดการทรุดตัวค่อยๆขาดจาก 5 เมตร เป็น 30 เมตร ในเวลา 18.00 น.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำจากลำน้ำพองไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ได้รับผลกระทบประมาณ 3,500 ไร่

​นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า หลังเกิดเหตุกรมชลประทาน ได้เร่งเข้าไปดำเนินการแก้ไข โดยการเสริมไม้ยูคาขวางคันคลองที่ขาด พร้อมกับวางถุงทราย(Big Bag)ขวางคันคลอง เพื่อป้องกันคันคลองไม่ให้ถูกน้ำกัดเซาะและทรุดตัวเพิ่มขึ้นทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในคืนนี้(28 ต.ค. 60) สำหรับการดำเนินการแก้ไขในระยะต่อไป จะใช้แผ่นเหล็ก Sheet-Pile กว้าง 40 เซนติเมตร ยาว 5 เมตร ประมาณ 200 – 500 แผ่น พร้อมด้วยกล่องแกเบียน (Gabions)บรรจุหินขนาดใหญ่ จำนวน 300 ชุด เพื่อปิดช่องที่ขาด คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในวันที่ 29 ต.ค.2560

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ขนย้ายและติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมที่ ประตูระบายน้ำ D8 (ห้วยพระคือ) จำนวน 19 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำที่เข้าท่วมขังอยู่ในพื้นที่ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปโดยกรมชลประทานได้ประสานกับเทศบาลนครขอนแก่น ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม ต.เมืองเก่า ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น รวมไปถึงพื้นที่ที่เคยถูกน้ำท่วมบริเวณรอบนอกเขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นเข้าท่วม ให้ขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงไว้บนที่สูงแล้ว จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย