นางเอกสาวชาวลาหู่ “ริชชี่” เผยที่มาภาพครอบครัวบนธนบัตร เกียรติสูงสุดของวงศ์ตระกูล

สาวริชชี่ อรเณศ ดี คาบาเลส ซึ่งเป็นลูกหลาน ของชาวลาหู่ หรือ มูเซอ ซึ่งอาศัยอยู่บนเทือกเขาดอยผ้าห่มปก ตะเข็บชายแดน ใน จ.เชียงใหม่ ได้เปิดเผยถึงเรื่องราวสุดประทับใจ ว่า ย้อนไป คือ คุณยาย เป็นชาวลาหู่ โดยเป็นลูกสาวคนโตของปู่หมื่น คุณตาเป็นชาวจีน ที่มาแต่งงานกับคุณยาย โดยชาวลาหู่ ในอดีต ถือเป็นรัฐกันชน โดยคุณทวด หรือ ปู่หมื่น จะทำหน้าที่ปกป้องตะเข็บชายแดนไทย และได้รับยศ ว่า หมื่น ซึ่งมีการตั้งชื่อหมู่บ้าน ตามชื่อผู้นำ คือ ดอยปู่หมื่นในปัจจุบัน ส่วนตัวเองถือว่า มีเชื้อสายลาหู่ มาทางคุณยาย ส่วนนามสกุล “ดี คาบาเลส” เพราะคุณปู่มีเชื้อสายฟิลิปปิน สเปน

การเดินทางของในหลวง ร.9 บนดอยผ้าห่มปก

โดยเรื่องประทับใจที่ ริชชี่ ได้นำมาเปิดเผยในรายการตีสิบ คือ เรื่องราวของชาวลาหู่ ที่สมัยก่อนปลูกฝิ่นยังไม่ผิดกฎหมาย มีการปลูกไร่ฝิ่นทั้งดอย เพื่อนำเงินมาซื้ออาวุธ แต่เมื่อในหลวง ร.9 ได้เสด็จมาปี 2513 ท่านได้ให้ความเป็นไทยกับชาวบ้าน พระราชทาน แพะ แกะ ไก่ และผลไม้เมืองหนาวทดลองปลูก และต่อมาเมื่อปี 2515 พระองค์ทรงพระราชทาน ต้นชาอัสสัมต้นแรก และให้ชาวบ้านเปลี่ยนมาปลูกชาแทน เนื่องจากฝิ่นได้กลายเป็นของผิดกฎหมายแล้ว ซึ่งพระองค์ได้ศึกษาวิธีการปลูกและการชงถ่ายทอดให้ชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านใช้เวลาถึง 20 ปี ในการเปลี่ยนแปลง และกลายเป็นมีอาชีพที่ยั่งยืน ซึ่ง คุณตา ก็หันมาปลูกชา และได้ติดตามเสด็จไปยังหมู่บ้านอื่นๆ เพื่อแปลภาษาให้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทำให้ คุณตา ถูกยิงตายจากคนที่เสียประโยชน์ในการเลิกปลูกฝิ่น

ชาต้นแรก

“เรื่องประทับใจที่สุด คือ ระหว่างที่ในหลวง ร.9 เสด็จกลับมายังหมู่บ้านอีกครั้ง ครอบครัวได้มีโอกาสรับเสด็จและทูลพระองค์ว่า คุณตาจาฟะ เสียชีวิตแล้ว ซึ่งพระองค์มีรับสั่งว่า ขอแสดงความเสียใจด้วยนะ จาฟะ เป็นคนดี เราอยากให้ลูกหลานทุกคนของจาฟะเป็นคนดีเหมือนจาฟะ อย่าทิ้งชาวบ้าน ขอให้ดูแลชาวบ้านต่อไป โดยภาพของครอบครัวในขณะที่ทูลเรื่องดังกล่าวให้ในหลวง ร.9 ทรงรับทราบได้ถูกบันทึกภาพไว้ และต่อมาภาพดังกล่าวได้รับเลือกให้อยู่บนธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสพรนะราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม 2554 ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่แจ้งให้ครอบครัวได้รับทราบเรื่อง ซึ่งถือเป็นเกียรติกับวงศ์ตระกูลอย่างที่สุด”

ครอบครัวทูลในหลวง ร.9 ว่า คุณตาจาฟะ ผู้คอยสนองงาน เสียชีวิตแล้ว และกลายเป็นภาพที่อยู่บนธนบัตรในเวลาต่อมา