“พญาบาติก”โกอินเตอร์ รุกตลาดอเมริกา-ยุโรป

ปรับตัว – ผู้ผลิตผ้าบาติกรายใหญของ จ.ตรังแบรนด์ท่าพญาบาติก ต้องเร่งพัฒนาสินค้าและหาตลาดใหม่ ๆ หลังหลังจากตลาดในประเทศชะลอตัว ล่าสุดสร้างแบรนด์ PA-YA painted batik เจาะตลาดกลุ่มวัยรุ่นในอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น

ผู้ผลิตผ้าบาติกเมืองตรัง “พญาบาติก” รุกสร้างแบรนด์โกอินเตอร์ หลังตลาดในประเทศเริ่มชะลอตัว เผยกระแสตอบรับจากต่างประเทศดีมาก รุกเปิดตลาดอเมริกา ยุโรปเต็มตัว ช่วยสร้างมูลค่าสินค้าได้กว่าเท่าตัว

นายไสว เรืองดุก เจ้าของผลิตภัณฑ์ท่าพญาบาติก ผู้ผลิตผ้าบาติกรายใหญ่ของจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ทำธุรกิจผลิตผ้าบาติกมานานกว่า 20 ปีแล้ว ปัจจุบันมีสินค้าจำหน่ายอยู่ทั่วประเทศ สามารถทำยอดขายได้เพิ่มขึ้นทุกปีไม่น้อยกว่าปีละ 1-1.5 ล้านบาท โดยมีกำลังการผลิตวันละประมาณ 100 ชิ้น ราคาเริ่มต้นชิ้นละ 590-2,000 บาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบและความยากง่ายของการผลิต ซึ่งที่ผ่านมาตลาดในประเทศมีการขยายตัวเร็วมาก จนบางครั้งผลิตสินค้าออกมาไม่ทันกับความต้องการของตลาด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะไตรมาสสุดท้ายพบว่าตลาดในประเทศเริ่มชะลอตัว ดังนั้นจึงต้องปรับตัวและเริ่มหาทางพัฒนาด้านการตลาดให้สามารถพยุงยอดขายให้คงที่ไม่ให้ทรุดไปมากนัก ประกอบกับตนมีเพื่อนที่อยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำให้ลองส่งสินค้าไปเปิดตลาดที่อเมริกาดูเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับการตอบรับเกินคาด จากนั้นจึงรุกพัฒนาผ้าบาติกให้สอดรับกับรสนิยมของตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นในอเมริกา ที่ให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ได้เริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าบาติก เพื่อการส่งออกอย่างจริงจัง นอกจากการพัฒนารูปแบบตามกระแสความนิยมแล้ว ยังสร้างแบรนด์ที่เหมาะสมกับการส่งออกด้วย คือ PA-YA painted batik ถือเป็นการเปิดตลาดต่างประเทศของผ้าบาติกเมืองตรังอย่างเต็มตัวที่อเมริกา จากนั้นก็ขยายตลาดออกไปสู่ยุโรป และญี่ปุ่น แม้จะเป็นเพียงระยะแห่งการเริ่มต้น แต่ก็มีกระแสตอบรับไปในทางที่ดี โดยมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดกลุ่มวัยรุ่น จะโดดเด่นมากกว่ากลุ่มอื่น ๆ

นายไสวกล่าวต่อไปว่า รูปแบบหลักที่ผลิตส่งออกขณะนี้คือ เสื้อแฟชั่นหญิง เสื้อเชิ๊ตชายทรงสลิมฟิต ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นยุโรปนิยมกันมาก และยังสามารถทำราคาได้ดีด้วย บางชิ้นทำราคาได้เกือบหมื่นบาท ส่วนด้านการผลิตนั้นจะเน้นความพิถีพิถันในการตัดเย็บ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมคือ เสื้อยืดบาติก เสื้อเชิ้ต ผ้าพันตัว ผ้าเช็ดหน้า และภาพโชว์บาติก พร้อมทั้งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของจังหวัดตรัง และได้พัฒนาลายเอกลักษณ์ที่เป็นจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วยผ้าบาติกลายพญา อันเป็นภูมิปัญญาของพญาบาติก มี 3 ลายสำคัญ ได้แก่ ลายพญาช้อนสี ลายพญาทีแปรง และลายพญาสะบัดสี โดยทั้งหมดเป็นงานฝีมือที่ทำจากมือทั้งสิ้น

“พญาบาติก ได้พัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ทั้งลวยลาย สีสัน และเทคนิคที่มีอัตลักษณ์เชิงคุณภาพ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความละเอียดประณีต คมชัดทั้งเส้นและสีใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต ซึ่งลายพญาช้อนสี ใช้เทคนิคการเขียนช้อนสีหรือเขียนระบายสีซ้ำกันหลายครั้ง ทำให้ภาพดูมีมิติแปลกตาไม่เหมือนใคร ลายพญาทีแปรง ใช้เทคนิคแปรงใหญ่ปาดสี ทำให้ภาพดูมีความแปลกตา แต่ละผืนมีเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลก ส่วนลายพญาสะบัดสี ใช้เทคนิคจุ่มสีแล้วสะบัด ทำให้มีจุดสีหลากหลายกระจายเป็นอิสระ แต่ละผืนมีเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลก ดังนั้นจากนี้ไปผมมั่นใจว่าสินค้าแบรนด์ PA-YA painted batik จะสามารถเปิดตลาดในระดับนานาชาติได้อย่างแน่นอน” นายไสวกล่าว