ช่างภาพเผยนาทีกดชัตเตอร์ฝูงนก 9 ตัวบินวนเหนือพระเมรุมาศ

สืบเนื่องกรณีนก 9 ตัวบินวนเหนือพระเมรุมาศระหว่างพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในคืนวันที่ 26 ตุลาคม ซึ่งสร้างความอัศจรรย์ใจให้แก่พสกนิกรที่อยู่ในเหตุการณ์ รวมถึงผู้ได้เห็นภาพดังกล่าวเป็นอย่างมาก

นายพัทรยุทธ ฟักผล ช่างภาพในเครือมติชน ซึ่งเป็นผู้ที่สามารถถ่ายภาพปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ในทันท่วงทีเปิดเผยว่า ในขณะนั้นเป็นเวลาราว 21.30 น. ตนยืนถ่ายภาพอยู่บริเวณใกล้กับเวทีการแสดงดนตรีของกรมศิลปากรซึ่งหันหลังให้พระเมรุมาศ เพื่อนช่างภาพคนหนึ่งเรียกให้ดูลำแสงเหนือยอดเศวตฉัตร แต่ปรากฏว่าเมื่อหันไปดู กลับพบฝูงนกบินอยู่พอดี เลยรีบคว้ากล้องบันทึกภาพไว้รวม 10 กว่าภาพ ตอนนั้นรู้สึกขนลุก คิดว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ เนื่องจากตนเป็นช่างภาพที่สนใจการถ่ายภาพนกอยู่แล้ว จึงทราบว่านกที่บินจับฝูงกันเช่นนี้ โดยทั่วไปจะไม่ออกมาในเวลากลางคืน

“ตอนนั้นผมยืนอยู่หน้าวงดนตรีเวทีกรมศิลปากรซึ่งหันหลังให้พระเมรุ ช่างภาพคนหนึ่งชี้ให้ให้ดูลำแสงเหนือยอดเศวตฉัตร แต่ปรากฏว่าพอหันไปดู เห็นวัตถุสีขาวเป็นกลุ่ม ตอนแรกนึกว่าเป็นจานบิน แต่พอดูดีๆ พบว่าเป็นนกที่บินเป็นกลุ่ม เลยรีบหยิบกล้องขึ้นมาถ่าย 10 กว่าภาพ นกบินวนให้ดูอยู่ประมาณ 2 รอบ ไม่รู้ว่าเป็นนกอะไร แต่รู้ว่าเป็นนกที่บินจับฝูง ซึ่งโดยปกติจะไม่บินออกมาในเวลากลางคืน เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ชาวบ้านรอบๆ ที่เห็นเหตุการณ์ก็ตะโกนถามกันว่ากี่ตัว ช่วยกันนับ มี 9 ตัวอีก ก็ขนลุกซู่ไปหมด” นายพัทรยุทธกล่าว