ประชาชนหลั่งไหลร่วมวางดอกไม้จันทน์ ที่พุทธมณฑล คาดมากกว่า 200,000 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพุทธมณฑลสาย 4 จ.นครปฐม ว่า มีประชาชนจำนวนมาทั้งจากในพื้นที่ และประชาชนที่ผิดหวังจากการเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่สนามหลวง ต่างเดินทางมาร่วมวางดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง บริเวณหน้าลานวิหารพุทธมณฑลอย่างเนืองแน่น จนหางแถวยาวออกไปอยู่บริเวณหน้าถนนพุทธมณฑลสาย 4 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ เป็นระยะทางยาวออกไปถึงหน้าวัดนครชื่นชุ่มกว่า 4 กิโลเมตร และอีกฝั่งหางแถวยาวเข้าไปในถนนวัดญาณเวศกวันอีกกว่า 4 กิโลเมตร ส่งผลให้ถนนการจราจรติดยาวทั้งสองฝั่งขาเข้าและขาออก

นายสิทธิกร อ้วนศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานพุทธมณฑล เปิดเผยว่า ตั้งแต่เจ้าหน้าที่เปิดให้ข้าราชการและประชาชนเริ่มวางดอกไม้จันทน์ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ขณะนี้มีประชาชนจำนวนมาก เดินเรียงแถวเข้าวางดอกไม้จันทน์ไปแล้วกว่า 60,000 คน และยังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ทยอยเดินทางเข้ามา ณ จุดนี้ ซึ่งเบื้องต้นคาดว่ามีประชาชนมาร่วมพิธีมากกว่า 200,000 คน มากกว่าที่ประเมินไว้อยู่ที่กว่า 100,000 คน

“ระหว่างพระราชพิธีฯ จนตลอดพระราชพิธีฯ ในช่วงค่ำคาดว่าจะมีประชาชนทยอยเดินทางมาต่อเนื่อง ซึ่งหากดอกไม้จันทน์ที่เตรียมไว้ 373,200 ดอก หมดในระหว่างวัน ทางสำนักงานพุทธมณฑลจะประสานไปยังพื้นที่ใกล้เคียงขอความร่วมมือส่งดอกไม้จันทน์มาเพิ่มเติม หากไม่เพียงพอจริงๆ คงต้องเปลี่ยนให้ประชาชนยืนถวายความเคารพแทนเท่านั้น รวมถึงของที่ระลึกที่เตรียมหนังสือพระราชประวัติฯ รัชกาลที่ 9 ไว้จำนวน 15,000 เล่ม แสตมป์ที่ระลึกจำนวน 100,000 ดวง และแผ่นพับจำนวน 30,000 แผ่น ก็คงสามารถแจกจ่ายให้สำหรับประชาชนเข้าวางดอกไม้จันทน์ในลำดับต้นๆ เท่าที่จำนวนของที่มีอยู่”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่มนั้น มั่นใจว่าจะมีจำนวนเพียงพอรองรับคลื่นมหาชนตลอดทั้งวันแน่นอน เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากหน่วยงาน องค์กร ร้านค้าต่างๆ ประมาณ 255 ร้านมาตั้งโต๊ะบริการอาหารและเครื่องดื่มในจุดต่างๆ รวมทั้งมีข้าราชการ ประชาชนจิตอาสา เจ้าหน้าที่มูลนิธิต่างๆ มาคอยให้บริการ 1,200 คน อีกทั้งมีลานจอดรถ 4 จุดบริเวณถนนอุทยานอักษะ ถนนรอบพุทธมณฑลสาย ค. พื้นที่ลานจอดมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา และมหาวิทยากรุงเทพธนบุรี ที่สามารถให้ประชาชนจอดรวมได้กว่า 10,000 คัน