แอน ทองประสม สุดกลั้นวางดอกไม้จันทน์ ยึดคำสอน ในหลวง ร.9 เป็นหลักชีวิต

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 26 ต.ค. ที่ พระเมรุมาศจำลอง บริเวณด้านหน้าศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา “แอน ทองประสม” นางเอกและผู้จัดละครชื่อดัง เดินทางมาร่วมวางดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ร่วมกับประชาชนที่เดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์เป็นจำนวนมากมายมหาศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “แอน ทองประสม” สวมชุดไทยจิตรลดาสีดำ สวมรองเท้าหุ้มส้นสีดำ เมื่อเดินทางมาถึงได้ไปยืนต่อแถวยังจุดคัดกรองที่ 98 ร่วมกับประชาชนที่มาต่อแถวนับหลายหมื่นคน โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงไปนั่งรอที่จุดพักคอย เพื่อร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในเวลาประมาณ 09.00 น. โดยก่อนเริ่มพิธีถวายดอกไม้จันทน์ประชาชนทุกหมู่เหล่าได้ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที พร้อมกับยืนทำความเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี จากนั้นจึงเข้าสู่พิธีถวายดอกไม้จันทน์

หลังจากถวายดอกไม้จันทน์เสร็จเป็นที่เรียบร้อย “แอน ทองประสม” เผยความรู้สึกว่า เมื่อคืนตนไปกราบพระองค์ท่านที่สนามหลวง วันนี้ตั้งใจมาพระเมรุมาศจำลองที่ไบเทค บางนา ซึ่งถือว่าใกล้บ้านที่สุด ความตั้งใจของตนเริ่มตั้งแต่ตั้งใจทำดอกไม้จันทน์เอง นำมาจากที่บ้าน และตื่นแต่เช้า แต่งกายให้สุภาพที่สุด เพื่อมาส่งพ่อขึ้นสวรรค์ ตื่นเช้ามาถึงจะนอนดึกแต่ไม่รู้สึกง่วง ไม่รู้สึกเพลีย มาวันนี้ได้เห็นว่าประชาชนทุกคนอยู่ในความสงบเรียบร้อย ไม่มีใครเอาเปรียบใคร ไม่มีใครแย่งอะไรกัน ต่อคิวกันอย่างสุภาพ ตนว่าถ้าพ่อเห็นคงจะชื่นใจที่คนไทยสามัคคีกัน

เมื่อถามว่าช่วงที่เข้าแถวถวายดอกไม้จันทน์ รำลึกถึงพระองค์ท่านอย่างไรบ้าง แอนกล่าวว่า ช่วงที่เพลงสรรเสริญพระบารมีขึ้น ตนร้องไห้ไปหนึ่งรอบ ฟังแล้วรู้สึกอยากร้องไห้ เหมือนว่าร้องเพลงนี้ให้พระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่จะถวายดอกไม้จันทน์ (นิ่งเงียบ น้ำตาไหล) ตนไม่ได้ตั้งจิตอธิษฐานหรือคิดอะไรเลย ตั้งใจแค่จะมาวางดอกไม้เท่านั้น ระหว่างหนึ่งปีที่ผ่านมาตนได้พูดกับพระองค์ท่านตลอดอยู่แล้ว พอมาวันนี้กลับไม่มีเรื่องพูด ความรู้สึกของตนคืออยากมองพระองค์ท่านให้นานที่สุด ถึงจะเป็นเพียงพระบรมฉายาลักษณ์ที่อยู่ตรงพระเมรุมาศจำลอง บวกกับความรู้สึกที่อยู่ท่ามกลางคนไทยทุกคนที่ตั้งใจจะมา

“เมื่อคืนที่แอนไปสนามหลวงอยู่ได้แค่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่ได้อยู่แค่นั้นแอนก็ชื่นใจแล้ว เพราะแอนรู้สึกว่าแอนอยู่ใกล้ท่านมาตลอด แอนว่าหากเราศรัทธา แรงใจเราอยู่ที่พระองค์ท่าน ถึงตัวเราจะอยู่ไกล หรืออยู่ตรงไหนก็ได้ แต่จิตใจเราถึงกันหมด เห็นบรรยากาศประชาชนที่ไป ทุกคนรู้ว่าตัวเองมาเพื่ออะไร ทุกคนอยู่กันอย่างเป็นระเบียบและเป็นลูกที่น่ารักกันทุกคน ทางหน่วยราชการต่างๆ ก็เตรียมตัวไว้ดีมาก” นางเอกชื่อดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หลังจากวันนี้แล้วมีความตั้งใจอยากจะทำอะไรอีกไหม แอน กล่าวว่า ตนจะเป็นลูกที่ดีของพ่อต่อไป ตั้งใจทำงาน เป็นคนดี ไม่เอาเปรียบหรือทำร้ายใคร อยู่ในประเทศไทยโดยเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่ทำให้ประเทศอยู่ได้อย่างสง่างาม ถึงตัวเราจะไม่ใช่คนยิ่งใหญ่ที่สามารถช่วยประเทศชาติได้มาก แต่เป็นประชาชนที่ดี แค่นี้ก็พอแล้ว พระองค์ก็ยังคงอยู่กับเรา คำสอนของพระองค์เป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถนำไปแตกหน่อต่อยอดทำอะไรได้อีกเยอะ ตนเชื่อว่าพวกเรายังสามารถคงอยู่ได้โดยที่ไม่ใช่การเอาหลังพิงพระองค์ท่านอย่างเดียว เพราะคำสอนของพระองค์เยอะมาก อยู่แทบทุกอณูของอากาศ ตนว่าพวกเราอยู่กันได้ ขอแค่เรารักกัน