ชาวสองแควแห่ขึ้นรถไฟฟรี เดินทางร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ แม้ยืนจนถึงกรุงเทพก็ไม่ท้อ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีรถไฟพิษณุโลก นายสุรพงษ์ สุวรรณแสง นายสถานีรถไฟพิษณุโลก พร้อมด้วย นายศักดิ์สิงห์ วงษ์สงวนสอดศรี หัวหน้าหน่วยบริการตั๋ว คอยอำนวยความสะดวกให้บริการแก่พี่น้องประชาชนที่มีความประสงค์จะขึ้นรถไฟฟรีไปยังกรุงเทพฯ เพื่อร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยการรถไฟแห่งประเทศไทยจัดขบวนรถพิเศษและขบวนรถเร็ว เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค.เป็นต้นมา ซึ่งเป็นขบวนรถเร็วเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ออกจากชานชาลาเวลา 16.00 น. ถึงสถานีรถไฟพิษณุโลก 23.31 น. และจะถึงกรุงเทพฯเวลา 07.00 น. ได้จัดเตรียมรถขบวนรถไฟฟรีวันละ 10 เที่ยว เพิ่มพิเศษอีก 2 เที่ยว รวมทั้งสิ้น 12 เที่ยว ขบวนละ 10 โบกี้ สามารถบรรจุผู้โดยสารมากกว่า 500 คน

ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้มีประชาชนที่สนใจเดินทางนำบัตรประชาชนมาแลกบัตรขึ้นรถไฟฟรีที่ช่องจำหน่ายตั๋วกันอย่างคึกคัก อีกทั้งสถานีรถไฟพิษณุโลกยังได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของจุดที่ตั้งจิตอาสาสอบถามข้อมูลหากมีข้อสงสัย และจัดแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้ประชาชนได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย ส่วนในวันพรุ่งนี้จะมีอาหารแจกฟรีให้แก่ประชาชนที่เดินทางด้วยรถไฟฟรี จำนวน 500 กล่อง

ด้านนายชูเกียรติ อินงาม อายุ 52 ปี กล่าวว่า ปกติตนทำงานอยู่ กทม.และสมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ ได้เดินทางมารับบุตรชายที่อาศัยอยู่กับภรรยาที่ จ.พิษณุโลก เพื่อเดินทางมุ่งหน้าไปทำหน้าที่จิตอาสาเฉพาะกิจด้านรักษาความปลอดภัยและงานจราจรงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่ผ่านมาตนได้เข้าไปกราบพระบรมศพด้วยกันถึง 10 ครั้ง เพราะมีความจงรักภักดีและเทิดทูนต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จึงขอทำความดีอีกครั้งหนึ่งในชีวิต ที่จะเดินทางไปร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในครั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะจองตั๋วไม่ได้ที่นั่งตามปกติ เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากมาเข้าคิวต่อแถวรอเพื่อแลกตั๋วแต่เช้า ตนก็ยินดีจะยืนบนรถไฟไปจนถึงกรุงเทพฯ อย่างไม่ย่อท้ออีกด้วย