เอาจริง! ‘สิงคโปร์’ เตรียมออกกฎหมายไม่เพิ่มจำนวนรถบนท้องถนน มุ่งพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ

Motorists enter the financial district area in Singapore on October 24, 2017. Singapore, one of the most expensive places in the world to buy a vehicle, has announced it will freeze the number of private cars on its roads from next year but vowed to expand public transport. / AFP PHOTO / ROSLAN RAHMAN

ประเทศสิงคโปร์เตรียมออกนโยบายไม่อนุญาตให้จำนวนรถยนต์ที่สัญจรบนท้องถนนเพิ่มจำนวนขึ้นอีกต่อไปในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2561 นี้ เพื่อลดความหนาแน่นของการจราจร และหันไปพัฒนาโครงสร้างขนส่งสาธารณะให้มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันสิงคโปร์ เป็นหนึ่งในประเทศที่เจ้าของรถต้องจ่ายเงินมากที่สุดในโลก เพื่อที่จะสามารถนำไปวิ่งบนถนนได้ โดยเจ้าของรถต้องใช้เงินมากถึง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 1.65 ล้านบาทในการซื้อใบอนุญาตการเป็นเจ้าของรถ (ซีโออี) ขณะที่ภาษีนำเข้ารถยนต์มูลค่ามหาศาลทำให้การซื้อรถเอสยูวีเล็กๆคันหนึ่ง ต้องใช้เงินมากถึง 74,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 2.48 ล้านบาทไม่รวมใบอนุญาติ

ล่าสุดกรมขนส่งทางบก (แอลทีเอ) ของสิงคโปร์ได้ประกาศเมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า กรมขนส่งทางบกจะไม่กำหนดอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนซีโออี อีกต่อไปจากเดิมที่เพิ่มขึ้นปีละ 0.25 เปอร์เซ็นต์

แอลทีเอ เคยแสดงแนวโน้มท่าทีการออกนโยบายดังกล่าวมาแล้วก่อนหน้านี้ โดย ระบุเมื่อันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมาว่านโยบายดังกล่าวมีขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับข้อจำกัดด้านที่ดิน และพันธกรณีในการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในประเทศให้ดีขึ้น

ทั้งนี้นโยบายดังกล่าวได้รับการคาดหมายว่าจะส่งผลให้ค่าธรรมเนียมสำหรับซีโออีจะพุ่งสูงขึ้น ขณะที่แอลทีเอ ระบุว่าจำนวนโควต้าซีโออีในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคมปีหน้าจะลดจำนวนลงด้วย