ผบ.ตร.ให้กำลังใจตำรวจทุกนาย ร่วมภารกิจถวายอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกการจราจรงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม ซึ่งมีมาตรการแบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้

“ส่วนที่ 1 ความพร้อมในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยในคืนวันที่ 23 ตุลาคม-24 ตุลาคม จะปิดการจราจรระดับที่ 1 รอบในจำนวน 18 เส้นทาง วันที่ 25 ตุลาคม นี้ จะปิดการจราจรระดับ 2 จำนวน 27 เส้นทาง คาดว่า ประชาชนจะเดินทางเข้ามากันค่อนข้างเยอะมาก จึงต้องกันรถไว้ไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ เพื่อเคลียร์พื้นที่เตรียมการจัดเตรียมความพร้อมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ฝ่ายรักษาความปลอดภัยทำการตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียด สภาพการจราจรบริเวณโดยรอบสนามหลวงจะเบาบาง แต่ประชาชนโดยรอบจะเดินทางมาจากรถโดยสารสาธารณะแล้วเดินเท้าเข้าไปในพื้นที่ ส่วนปัญหาด้านการจราจรบริเวณโดยรอบงานนั้น ยังไม่มีปัญหาแต่อย่างใดสำหรับที่ประชาชนสามารถนำรถไปจอดเพื่อต่อรถชัตเตอร์บัสไปยังทั้ง 5 จุด ประกอบด้วย เมืองทองธานี เซ็นทรัลพระราม 2 เซ็นทรัลศาลายา ลานพุทธมณฑลสาย 4 สโมสรตำรวจ เซ็นทรัลเวสต์เกต ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต แอร์พอร์ตลิงก์ มักกะสัน ไบเทคบางนา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เมกะบางนา และอีเกียบางนา โชว์ ดีซีสนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ และลานจอดรถของ รฟม.” รองโฆษก ตร.กล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ส่วนที่ 2 มาตรการรักษาความปลอดภัย ในวันนี้ (24 ตุลาคม) จะมีการส่งมอบพื้นที่คืนเพื่อให้ตำรวจและทหารลงพื้นที่ตรวจสอบความปลอดภัยอย่างละเอียด ก่อนเปิดให้ประชาชนทยอยเข้าในพื้นที่ไปยังจุดที่อนุญาตต่อไปได้ โดยจะมีการระดมกำลังตำรวจกว่า 80,000 นายจากทุกภาค เข้ามาดูแลความเรียบร้อย มีการจัดรถฉุกเฉินแพทย์ และหน่วยให้การช่วยเหลือทุกระยะ 30-80 เมตร นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม จะมีการจัดซุ้มอาหารให้กับประชาชนที่มาร่วมในพระราชพิธีด้วย ขณะที่ในพื้นที่ที่จัดตั้งพระเมรุมาศจำลองในทุกพื้นที่ของประเทศ ได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างเข้มงวด เพื่อรักษาความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งได้เตรียมแผนการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง โดยการติดตั้งกล้องวงจรปิดและจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดี ลงพื้นที่ตรวจวัตถุต้องสงสัย อีกทั้งจัดชุดตรวจคัดกรองประชาชนที่เดินทางมาร่วมพิธีในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ เพื่อป้องกันกลุ่มบุคคล กลุ่มมิจฉาชีพต่างๆ ฉวยโอกาสแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุ หรือสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ นอกจากนี้ ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรอีกด้วย

รองโฆษก ตร.กล่าวว่า สำหรับที่มีการแชร์ภาพนายตำรวจ นั่งพับเพียบ คุกเข่าถวายบังคมบนพื้นถนน ขณะขบวนพระบรมราชอิสริยยศเคลื่อนผ่าน และนายตำรวจที่นั่งคุกเข่า จนหัวเข่าเป็นแผลพุพอง เนื่องจากความร้อนของถนน อยู่ในโลกโซเชียลมิเดียนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เห็นภาพดังกล่าวแล้ว โดยขอเป็นกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ทำหน้าที่นายตำรวจเกียรติยศ ที่เป็นตัวแทนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายทั่วประเทศกว่า 2 แสนนาย ซึ่งมีหน้าที่ถวายพระเกียรติ ถวายอารักขาพระมหากษัตริย์ พระบรมวงศานุวงศ์ ตลอด 2 ข้างทางในเส้นทางที่ขบวนพระบรมราชอิสริยยศเคลื่อนผ่าน ที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ย่อท้อ ต่อความลำบาก พร้อมกันนี้ก็เป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่ปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะทำหน้าที่ถวายอารักขา รักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวกการจราจร เป็นต้น ให้มีความอดทน เข้มแข็ง เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติและถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยในช่วงบ่ายของวันเดียวกันนี้ ผบ.ตร.จะเป็นประธานในการประชุมซักซ้อมความเข้าใจในการรักษาความปลอดภัยและแผนเผชิญเหตุ และการอำนวยความสะดวกจราจร ณ ห้องประชุมใหญ่ บช.น.