ช่างแทงหยวก4ภาค เริ่มทำเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่โรงโขน โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ ในพระบรมมหาราชวัง กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง ร่วมกับสกุลช่างแทงหยวก 4 ภูมิภาค เริ่มดำเนินการจัดทำเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เป็นวันแรก

โดย นายบุญชัย ทองเจริญบัวงาม นักจัดการงานในพระองค์ชำนาญการ กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง เปิดเผยว่า ช่วงครึ่งเช้าในวันนี้ยังอยู่ในช่วงการพูดคุย แบ่งส่วนงาน ดูกาบกล้วย ลองมีด และลองทักษะฝีมือแกะลวดลายตามที่ได้แบ่งให้แต่ละสกุลช่างไปดำเนินงาน เนื่องจากต้นกล้วยตานีที่นำมาแทงหยวกเป็นต้นกล้วยจากจังหวัดจันทบุรี มีเนื้อนิ่มแตกต่างจากกล้วยที่อื่นๆ จึงต้องมีการซ้อมก่อนลงมือทำจริง โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังช่วยดูแลและอำนวยความสะดวก

นายบุญชัย กล่าวอีกว่า นายช่างจะเริ่มลงมือแทงหยวกจริงๆ ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 23 ตุลาคมเป็นต้นไป เพราะช่วงค่ำจะเป็นช่วงที่เงียบสงบ ลมเย็น ทำให้นายช่างมีสมาธิมากที่สุด โดยจะทำทั้งวันทั้งคืนไปจนถึงวันที่ 24 ตุลาคม และแล้วเสร็จพร้อมกันภายในเวลา 22.00 น. จากนั้นจะเช็คความเรียบร้อยพร้อมเคลื่อนย้ายไปประดับพระจิตกาธานบนพระเมรุมาศโดยนายช่างราชสำนัก 13 นาย ในวันที่ 25 ตุลาคม ภายในเวลา 16.00 น. ก่อนเริ่มพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุ

“นายช่างแทงหยวก 38 คน ทุกคนมีฝีมือในสกุลช่างของตัวเอง ที่สำคัญทุกคนมาด้วยความตั้งใจเต็มที่ และได้จัดเตรียมงานมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ฉะนั้นไม่น่าห่วง และจะดำเนินการแทงหยวกเสร็จทันตามเวลาที่กำหนดแน่นอน เช่นเดียวกับการทำดอกปาริชาติประดับพระจิตกาธาน ที่ประกอบด้วยดอกไหว ดอกเฟื่อง และดอกเอว ซึ่งขณะนี้ดำเนินการคืบหน้าไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ ก็จะดำเนินการเสร็จสิ้นและนำไปติดตั้งในวันและเวลาเดียวกัน” นายบุญชัยกล่าว

ด้าน นายดำรงค์ ชีวะสโร อ.ประจำมหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา หนึ่งในนายช่างแทงหยวกสกุลช่างสงขลา กล่าวว่า เป็นครั้งแรกในชีวิตที่มีโอกาสได้เข้ามาถวายงานในพระราชพิธีสำคัญเช่นนี้ รู้สึกเป็นมงคลสูงสุดในชีวิตที่ช่างพื้นบ้านได้มีโอกาสได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง

“สกุลช่างแทงหยวกจากสงขลามากันทั้งหมด 4 คน มีหน้าที่รับผิดชอบการแทงหยวกชั้นบัวจงกล รัดเอว และงานแทงหยวกชั้นปากฐาน ร่วมกับช่างหลวงของสำนักพระราชวัง โดยลวดลายที่ทางเราต้องทำคือลายบัวเกษร ลายกลีบบัวจงกล 5 ชั้น และลายกระจังฟันปลา ซึ่งก่อนมานี้ทางหัวหน้าคณะได้มาเข้าร่วมประชุมแล้วว่าเราจะต้องทำลวดลายเหล่านี้ เมื่อทราบแล้วก็ต้องศึกษาข้อมูล รายละเอียดโครงสร้างของลายก่อน แล้วจึงลงมือฝึกฝน ณ วันนี้มีความพร้อมเต็มที่ที่จะถวายงานอย่างเต็มความสามารถ นอกจากนี้ยังเตรียมฝึกซ้อมลวดลายอื่นๆ มาด้วย เผื่อว่าส่วนใดทำไม่ทันหรือติดปัญหาอะไรจะได้ช่วยเหลือกันได้ทัน” นายดำรงค์กล่าว

นายดำรงค์ ชีวะสโร
บุญชัย ทองเจริญบัวงาม
ดอกปาริชาติ