หยุดยาว 3 วัน นักท่องเที่ยวแห่พาครอบครัวพักผ่อนอุทยานน้ำตกพลิ้ว เล่นน้ำกับฝูงปลาพลวงนับล้าน

วันที่ 23 ต.ค. ในช่วงวันหยุดติดต่อกันวันที่ 3 และยังอยู่ในช่วงปิดเทอม ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ม.12 ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี โดยมีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ พาครอบครัวเดินทางมาพักผ่อนกันอย่างคึกคัก ขณะที่ทางอุทยาน จัดเตรียมความพร้อม ทั้งสถานที่ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ คอยดูแลอำนวยความสะดวก ให้กับนักท่องเที่ยวตามปกติ

น.ส.หทัยรัตน์ ฉันทะโส อายุ 31 ปี อยู่บ้าน เลขที่ 72/2 หมู่.6 ต.ปัถวี อ.มะขาม จ.จันทบุรี ที่พาครอบครัวมาพักผ่อน กล่าวว่า เนื่องจากในช่วงนี้เป็นวันหยุดยาวติดต่อกัน 3 วัน และยังอยู่ในช่วงปิดเทอม ประกอบกับว่างเว้นจากการทำผลไม้ จึงถือโอกาสพาลูกชาย และพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เดินทางมาพักผ่อนที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เนื่องจากเด็กๆอยากลงเล่นน้ำสัมผัสกับฝูงปลาพลวง จำนวนนับมาก ที่แหวกว่ายอยู่ด้วยกันอย่างใกล้ชิด และไม่มีทีท่า วาดระแวงมนุษย์ นับว่าเป็นพฤติกรรมผ่าเหล่าของสัตว์น้ำประเภทปลา หาชมที่ไหนได้ยาก ถือเป็นมนต์เสน่ห์ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความหลงใหล และอยากกลับมาเยือนน้ำตกพลิ้วแห่งนี้อีก

ขณะที่ นายพิทักษ์ อินทศร หน.อุทยานแห่งชาติ น้ำตกพลิ้ว บอกว่า แม้ว่าช่วงนี้อยู่ในช่วงของเดือนแห่งการถวายอาลัย แต่ยังมีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ พาครอบครัวเดินทางมาพักผ่อนตามปกติ ขณะเดียวกัน ถึงแม้ว่าทาง กรมอุทยานแห่งชาติ จะมีคำสั่งห้ามนักท่องเที่ยว นำอาหารหรือถั่วฝักยาว ให้กับ ฝูงปลาพลวง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญของนักท่องเที่ยว จะต้องทำทุกครั้งเมื่อเดินทางมาเที่ยวน้ำตกพลิ้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดปัญหาการเกิดมลภาวะทางน้ำ ที่เกิดจากเศษอาหารและมูลของปลาพลวงนับล้านตัว ที่ทำให้น้ำมีกลิ่นคาว ตลอดจนจะไม่เป็นการไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการหากินของปลาพลวง ซึ่งหลังมีคำสั่งตลอด 3ปี ที่ผ่านมาไม่ได้สร้างผลกระทบ กับการยอดจำนวนท่องเที่ยว โดยได้สร้างความเข้าให้กับนักท่องเที่ยว ตลอดจนผู้ประกอบการ ได้รับทราบถึงผลกระทบที่จะตามมา หากยังไม่มีการแก้ไขหรือยุติการให้อาหารฝูงปลาพลวง

นายพิทักษ์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาพักผ่อน ทางอุทยานยังเปิดทำการทุกวันตามปกติ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 04.30 น. ส่วนอัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท , ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท และ เด็ก 100 บาท หรือจะสำรองที่พักสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-3943-4528