ขนส่งทางบกเตือนรถแท็กซี่-วินมอ’ไซค์ อย่าฉวยโอกาสโก่งราคา จับได้โทษสถานหนัก

กรมการขนส่งทางบกเตือน รถโดยสารสาธารณะ รถแท็กซี่ รถจักรยานยนต์รับจ้าง อย่าฉวยโอกาสเอาเปรียบประชาชน หากพบพฤติกรรมเอาเปรียบใดๆ จับปรับในอัตราโทษสูงสุดทันที และอาจพิจารณาโทษสถานหนัก พักใช้-เพิกถอนใบอนุญาตขับรถ

จากกรณีได้รับแจ้งพบพฤติกรรมรถจักรยานยนต์รับจ้างและรถแท็กซี่เก็บค่าโดยสารเกินอัตรา บริเวณแยกอรุณอมรินทร์ สะพานปิ่นเกล้า และบางลำพู เหตุเกิดเมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ประชาชนมาร่วมชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเสมือนจริงครั้งสุดท้าย ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร นั้น กรมการขนส่งทางบกเร่งตรวจสอบทันที พร้อมเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่กวดขันการให้บริการรถสาธารณะอย่างเข้มงวด และประสานเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจทั้งใน-นอกเครื่องแบบ และสายตรวจ ขสมก.ลงพื้นที่กวดขันโดยรอบบริเวณจุดให้บริการรถสาธารณะ กรณีพบเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนด ปรับสูงสุด 5,000 บาท, ปฏิเสธผู้โดยสาร/ไม่ส่งผู้โดยสารตามสถานที่ที่ได้ตกลงกันไว้/แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ/ไม่ใช้มาตรค่าโดยสาร ปรับสูงสุด 1,000 บาท และอาจพิจารณาโทษสถานหนักโดยนำมาตรการพักใช้-เพิกถอนใบอนุญาตขับรถมาบังคับใช้

พร้อมกันนี้ ได้ประชาสัมพันธ์ไปยังจิตอาสา บริเวณจุดบริการรถแท็กซี่ และรถจักรยานยนต์รับจ้าง หากพบเห็นการเก็บค่าโดยสารเกินหรือพฤติกรรมให้บริการไม่ปลอดภัย ให้จดหมายเลขทะเบียนรถ แล้วแจ้งมาที่ศูนย์ 1584 เพื่อประสานงานเจ้าหน้าที่กวดขันลงโทษต่อไป