เริ่มแล้ว กินเจภูเก็ต “ยกเสาโกเต้ง” เชิญตะเกียงไฟ 9 เทวดา นักท่องเที่ยวเข้าร่วมอย่างยิ่งใหญ่

เมื่อเวลา 17.09 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ถ.ระนอง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ศาลเจ้า หรือ อ๊าม ที่ใหญ่ที่สุดของ จ.ภูเก็ต ได้มีการประกอบพิธี “ยกเสาโกเต้ง” อัญเชิญตะเกียงไฟเทวดาทั้ง 9 ขึ้นสู่ยอดเสา เริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2560 พร้อมๆ กับศาลเจ้าอื่นๆ ทั่วจังหวัด โดยมีนายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต เป็นประธานในพิธี ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมในพิธีจำนวนมาก

ทันทีที่ได้เวลาเหมาะสม 17.09 น. ม้าทรงองค์เทพ หรือองค์พระให้สัญญาณเริ่มต้น บรรดาจนท.ฝ่ายพิธีกรรมได้ทำการดึงเชือกยกเสาโกเต้งเสาแรกตั้งขึ้น ก่อนจะมีการอัญเชิญตะเกียงทั้ง 9 ดวงมาผูกกับปลายไม้ไผ่อีกท่อน ก่อนทำการยกขึ้น เป็นสัญลักษณ์เริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2560 หลังเสร็จสิ้นจากพิธียกเสาโกเต้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บรรดาเหล่าม้าทรงต่างแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ใช้อาวุธต่างๆ ทิ่มแทงทรมานร่างกาย อย่างน่าหวาดเสียว เพื่อรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินผัก

ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าต่างนำอาหารเจมาเริ่มจำหน่ายที่บริเวณหน้าศาลเจ้า บนถนนระนองตั้งแต่ช่วงบ่าย หลังเสร็จจากพิธียกเสาโกเต้งประชาชนผู้ร่วมกินผักต่างหาซื้ออาหารเจรับประทานล้างท้องเป็นจำนวนมาก
สำหรับในช่วงค่ำตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป แต่ละศาลเจ้าจะประกอบพิธีอัญเชิญองค์ยกฮ๋องซ่งเต่ หรือ พระอิศวร และองค์กิ้วฮ๋องไต่เต่ หรือ องค์เก้าราชันจากปลายแหลมสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต เพื่อไปประดิษฐานแต่ละศาลเจ้า เพื่อเป็นประธานในประเพณีถือศีลกินผัก

สำหรับในปีนี้ ชมรมอ๊ามภูเก็ต มีมติงดประกอบพิธีกรรม แห่พระรอบเมือง หรือ อิ้วเก้ง เนื่องด้วยอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ แต่พิธีกรรมอื่นๆ พิธีลุยไฟ พิธีสะเดาะเคราะห์ พิธีอาบน้ำมัน พิธีปีนบันไดมีด จะมีขึ้นตามปกติ