‘อภิรดี’ สั่งกรมการค้าภายใน พาณิชย์จังหวัด เช็กราคาผัก-ผลไม้ สกัดโขกราคาช่วงกินเจ

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลกินเจที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 20-28 ต.ค. 2560 กระทรวงพาณิชย์อยากจะขอเชิญชวนให้คนไทยใช้โอกาสนี้หันมาบริโภคผักและผลไม้อินทรีย์ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพในช่วงเทศกาลกินเจ และยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่เพาะปลูกพืชอินทรีย์ให้มีโอกาสในการจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้นและมีรายได้สูงขึ้น

“ปกติในช่วงเทศกาลกินเจ ความต้องการผักและผลไม้มีเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว แต่ปีนี้ กระทรวงอยากจะรณรงค์ให้ประชาชนคนไทย หันมาให้ความสำคัญกับการบริโภคผักและผลไม้อินทรีย์เพิ่มมากขึ้น เพราะปัจจุบันนี้ หาซื้อได้ไม่ยาก และราคาไม่ได้สูงมาก แต่มีผลดีหลายด้าน ทั้งการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูก ช่วยสนับสนุนสินค้าอินทรีย์ และในภาพใหญ่ คือ การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อมโลก เพราะการปลูกสินค้าอินทรีย์ไม่มีการใช้สารเคมี” นางอภิรดี กล่าว

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถหาซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์ทั้งผักและผลไม้ได้ตามห้างสรรพสินค้าที่ได้ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับกระทรวงพาณิชย์ ในการเปิดช่องทางให้กับเกษตรกรนำสินค้าเข้ามาจำหน่าย เช่น ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เดอะมอลล์ ศูนย์จำหน่ายสินค้าเกษตรชุมชน (ฟาร์ม เอาต์เลต) ที่อยู่ในจังหวัดต่างๆ รวมถึงตลาดที่ร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ เช่น ตลาดเมืองทองอุดร เป็นต้น

นางอภิรดี กล่าวว่า สำหรับการดูแลราคาสินค้าช่วงเทศกาลกินเจได้มอบหมายให้กรมการค้าภายใน สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ออกตรวจสอบสถานการณ์ราคาจำหน่ายสินค้าที่จำเป็นในช่วงเทศกาลกินเจ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ วัตถุดิบอาหารเจ และอาหารเจ อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาเอาเปรียบผู้บริโภค โดยให้ดำเนินการต่อเนื่อง ทั้งช่วงก่อนเทศกาลกินเจและระหว่างกินเจ

โดยในเบื้องต้น ได้รับรายงานว่า สถานการณ์ราคาผักและผลไม้ปีนี้ ราคาทรงตัว เพราะแหล่งผลิตสำคัญยังคงผลิตป้อนเข้าสู่ตลาดได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมา จะมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ โดยแนวโน้มราคาอาจจะปรับตัวสูงขึ้นบ้าง ในช่วงก่อนวันเทศกาลกินเจ และหลังจากนั้น ราคาจะปรับตัวลดลง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของทุกปี

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์