ระนอง งดอัญเชิญเทพเจ้าแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ช่วงกินเจ น้อมเกล้าฯ ถวายอาลัย

วันที่ 19 ต.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศกาลประเพณีถือศีลกินเจ ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดระนอง จัดกิจกรรมอย่างเรียบง่าย เน้นการถือศีลกินผัก และกิจกรรมตามความเชื่อที่สืบทอดกันมา ขึ้นภายในแต่ละศาลเจ้า เพื่อน้อมเกล้าฯ เป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

โดยประชาชนที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมภายในศาลเจ้าพ่งไล้จั๊บอิ๊กเซียวเกาะ ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ต่างถวายความเคารพ และถวายความอาลัย ต่อหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่หน้าประตูทางเข้าศาลเจ้า เพื่อร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า

ภายในศาลเจ้า ประชาชนส่วนใหญ่นุ่งขาวห่มขาว เข้าร่วมไหว้พระ ทำบุญ และช่วยเตรียมงานต่างๆ เช่น มัดเทียน มัดธูป ไว้รวมกัน เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้จุดธูปไหว้พระ

และทุกศาลเจ้า จะงดพิธีอัญเชิญเทพเจ้ามาแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ และงดทำกิจกรรมนอกสถานที่ มีเพียงอัญเชิญมา เพื่อบูชากราบไหว้ให้มาคุ้มครองปกป้องรักษา ให้ทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง โดยทั่วกัน ซึ่งเทศกาลถือศีลกินเจ จ.ระนอง จะเริ่มวันแรก ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.- 28 ต.ค.60