ยังไม่หยุดค้นหา ยอดตายพุ่งแล้ว 13 ราย ชี้เหตุกระแสน้ำแรงหลบเรือเหล็กชนแพ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 18 ก.ย. พ.ต.ต.ธนัท แสงอรุณ สารวัตร สอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุเรือโดยสารล่มภายในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าน้ำหน้าวัดสนามไชย ม.9 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยนายเรวัต ประสงค์ รองผวจ. พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.สุรพงค์ ธรรมพิทักษ์ ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา หน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา มูลนิธิพุทไธสวรรย์

201609181905242-20160711155708-696x464

พบเรือโดยสารสีขาวสองชั้นจมอยู่ครึ่งลำ ผู้โดยสารที่มากับเรือต่างพากันหนีตายออกจากเรือที่กำลังจะจม เจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือขึ้นจากน้ำ ปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิตกันจ้าละหวั่น ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา กว่า 30 ราย โดยการช่วยเหลือต้องแข่งกับกระแสน้ำไหลเชี่ยวแรง จากคำให้การของผู้ที่รอดชีวิตที่มากับเรือโดยสารดังกล่าว ทราบว่ายังมีผู้ที่ติดอยู่ในเรือ เจ้าหน้าที่จึงเร่งทำการค้นหา พบผู้เสียชีวิตจำนวน 8 ราย ติดค้างอยู่ในเรือ ส่วนที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา พบว่า เสียชีวิตที่โรงพยาบาลจำนวน 5 ราย เป็นหญิง 4 ราย ชาย 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 38 ราย อย่างไรก็ตาม ยอดผู้เสียชีวิตยังไม่นิ่ง

สอบสวนนายเอนก เย็นภูเขา ยุ 47 ปี ผู้ที่โดยสารมากับเรือ เปิดเผยว่า ตนเองพร้อมด้วยพี่น้องชาวมุสลิม สองมัสยิด จาก ต.สำเภาร่ม ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา ทั้งหมดโดยสารเรือ เรือจำนวน 15 ลำ เพื่อพบปะสังสรรค์กันเป็นประเพณีที่ถือปฎิบัติกันมาเป็นเวลานาน ตั้งแต่ช่วงเช้าจะร่องเรือจากมัสยิดอีกตำบลไปยังอีกตำบล เรือลำเกิดเหตุโดยสารมากันประมาณ 50 คน มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เมื่อมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุมีเรือบรรทุกสินค้าวิ่งสวนทางมา เรือเกิดเสียหลักพุ่งชนกับแพท่าน้ำจนเรือค่อยจมลงจากนั้นต่างคนก็พากันหนีตายโดยสวมเสื้อชูชีพบ้างไม่สวมบ้าง ตลอดเส้นทางคนขับเรือมักจะแซงขบวนเรือที่วิ่งตามกันมาตอลดทาง ตนเองยังวิตกอยู่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุจนมาเกิดเหตุจนได้

201609181700443-20160711155708-649x420

สอบสวนนายวิรัตน์ ชัยศิริกุล อายุ 60 ปี คนขับเรือ เปิดเผยว่า เมื่อขับเรือมาถึงบริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งมีกระแสน้ำไหลแรง มีเรือบรรทุกสินค้าวิ่งสวนทางมาเป็นช่วงทางโค้งท้ายของเรือพุ่งเข้ามาจึงพยามจะหลบกระแสน้ำไหลทำให้บังคับเรือไม่ได้พุ่งเขาชนแพท่าน้ำจนเรือจมลง

พ.ต.อ.สุรพงค์ กล่าวว่า ในเบื้องต้นขณะนี้จำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตยังไม่ชัดเจออยู่ระหว่างทำการตรวจสอบข้อมูลเพราะบางคนขึ้นเรืออีกลำและมีการจอดแวะสถานที่ต่างๆ ก็ลงเรืออีกลำ ส่วนสาเหตุต้องรอสอบสวนประชาชนที่อยู่ในเรือ และผู้เห็นเหตุการณ์ ส่วนเรือบรรทุกสินค้าที่อ้างอยู่ระหว่างประสานทางกรมเจ้าท่าพระนครศรีอยุธยา ให้ติดตามมาสอบสวน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์