ทนายยังโดน! หลอกขายประกันรถผ่านโทรศัพท์ โปรน่าสนใจ-เสียหายรวมหลายล้าน

จากกรณีที่คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายมากกว่า 200 คน ว่าถูกหลอกซื้อประกันภัยรถยนต์ มูลค่าความเสียหาย 3 ล้านบาท จึงได้นำผู้เสียหาย พร้อมด้วยตัวแทนบริษัทประกันภัย เดินทางไปที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.วราพร บุตรแสน และ นายชาญยุทธ โสมาศรี กรรมการบริษัท เอส.เอ็ม.พี อินชัวร์ จำกัด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า บริษัทดังกล่าวไม่มีใบอนุญาตเป็นนายหน้าประกันวินาศภัยแต่อย่างใด

วันที่ 17 ต.ค. รายการดีเบตทางช่อง 3 โดย ภาษิต อภิญญาวาท พาไปพูดคุยกับผู้เสียหายบางส่วน คือคุณละออง อมรึก และคุณจุมพล ถ้วยทอง รวมทั้งทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ในมุมของนักกฎหมายว่าจะเอาผิดกับผู้กระทำความผิดในคดีนี้ได้อย่างไร

ซึ่งพฤติการณ์ของบริษัทดังกล่าวจะมีตัวแทนจาก บริษัท เอส.เอ็ม.พี อินชัวร์ จำกัด เสนอขายประกันภัยรถยนต์ผ่านทางโทรศัพท์และอ้างว่ามีโปรโมชั่นพิเศษ เช่น สามารถผ่อนได้โดยไม่เสียดอกเบี้ย และของแถมต่างๆ เมื่อผู้เสียหายได้ตกลงและได้ทำการชำระเงินค่าเบี้ยประกันภัยแล้ว แต่กลับไม่ได้รับกรมธรรม์ประกันภัย ต่อมาผู้เสียหายจึงได้ตรวจสอบไปยังบริษัทประกันภัยต้นสังกัด ซึ่งทางบริษัทไม่พบข้อมูลการซื้อประกันภัย ทางผู้เสียหายจึงได้แจ้งกลับไปยัง บริษัท เอส.เอ็ม.พี อินชัวร์ จำกัด และได้รับการบ่ายเบี่ยงหรือบางรายไม่สามารถติดต่อได้ ทั้งนี้ผู้เสียหายบางรายเพียงให้เลขหน้าบัตรเครดิตกับทางบริษัท เอส.เอ็ม.พี อินชัวร์ จำกัด เพื่อตรวจสอบรายละเอียดกลับถูกบริษัทตัดเงินในบัตรเครดิตไปเลย

ในรายการดีเบต คุณละออง หนึ่งในผู้เสียหาย ให้สัมภาษณ์ว่า มีบุคคลโทรมาอ้างว่าเป็นตัวแทนจากศูนย์ฮอนด้า พร้อมทั้งมีเลขใบอนุญาต และได้เสนอขายประกันภัยรถยนต์ ซึ่งมีโปรโมชั่นลูกค้าสามารถผ่อนชำระได้ผ่านบัตรเครดิต ตนจึงตัดสินใจตกลงซื้อประกัน เพราะเขามีข้อมูลเกี่ยวกับรถตนครบถ้วน และก่อนหน้านี้ก็เคยทำประกันผ่านทางโทรศัพท์ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร อีกทั้งเอกสารที่ได้รับก็มีความน่าเชื่อถือมาก จนกระทั่งผ่อนชำระไปได้ 5 เดือน ตนสงสัยว่าทำไมใบเสร็จถึงไม่ได้มาจากศูนย์ฮอนด้า อีกทั้งเพื่อนตนที่ซื้อประกันผ่านบริษัทนี้มาบอกตนว่าไม่ได้รับกรมธรรม์ ตนจึงพยายามติดต่อบริษัทแต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงมั่นใจว่าถูกหลอกแน่

ด้านคุณจุมพล เล่าว่า ตนตัดสินใจชำระเงินแบบเต็มจำนวน เพราะรถของตนเพิ่งประสบอุบัติเหตุมา และกลัวว่าเบี้ยประกันจะเพิ่ม อีกทั้งมีการตรวจสอบข้อมูลของบริษัทนี้แล้ว ซึ่งหลังจากตกลงและชำระเงินแล้ว ก็ไม่สามารถติดต่อบริษัทนี้ได้ จึงหาข้อมูลและพบว่ามีผู้เสียหายที่โดนแบบนี้เหมือนกัน ต่อมามีตัวแทนอีกบริษัทเข้ามาบอกว่าจะไกล่เกลี่ยกับทางบริษัท เอส.เอ็ม.พี. อินชัวร์ จำกัด ให้ ซึ่งขณะนั้นประกันรถตนใกล้หมดแล้ว จึงตัดสินใจทำประกันครั้งที่ 2 และโดนหลอกซ้ำอีกครั้ง
ขณะที่ทนายรณณรงค์ เผยว่าญาติของตนเองก็เคยถูกหลอกในลักษณะแบบนี้ อีกทั้งยังสามารถนำรถเข้าศูนย์เคลมได้อีกด้วย จนกระทั่งรถของญาติตนเกิดอุบัติเหตุ และมีผู้เสียชีวิตแต่กลับเบิกค่าสินไหมไม่ได้ ทั้งนี้ตนเห็นว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ควรจะรับเรื่องแจ้งความ เมื่อมีผู้เสียหายเข้ามา และต้องดำเนินการเอาผิดให้ถึงที่สุด ในเรื่องของคดีฉ้อโกงประชาชน หรือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุซ้ำอีก

รายการดีเบต โต้เหตุผล ค้นความจริง ตอน กลโกง บ.ประกันโทรตุ๋นเหยื่อ และติดตามประเด็นอื่นได้ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 16.40 – 17.00 น. ได้ทางช่อง 33 และ ช่อง 3HD