2 หนุ่มเดินเท้า 1 พันกิโลจากเชียงรายเข้ากรุง สานต่อพระราชปณิธานในหลวง ร.9

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่จังหวัดอ่างทอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีขบวนเดินเท้าภายใต้ชื่อโครงการจากเหนือสุดประเทศไทย ถวายเหนือหัว ที่เดินเท้าจากจ.เชียงราย เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา มุ่งหน้าเข้า กทม. รวมระยะทาง 1,045 กิโลเมตร เพื่อส่งต่อพระบรมราโชวาทและสานต่อพระราชปณิธาน ให้คนไทยได้เล็งเห็นและให้ความสำคัญกับคำที่พ่อสอน และนำมาใช้ในการดำเนินชีวิต โดยมีกิจกรรมระหว่างทางคือแจกสติ๊กเกอร์ 9 แบบ 9 พระบรมราโชวาทจาก 9 ศิลปิน ให้กับผู้คนที่ได้พบเจอ และรับบริจาคเงินเพื่อสมทบทุน ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็ง ในศิริราชมูลนิธิ ชื่อกองทุนว่า “Art For Cancer” โดยจะเดินถึง รพ.ศิริราช ในวันที่ 22 ต.ค. เพื่อนำเงินที่ได้รับบริจาคมาสมทบทุนช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็ง ในศิริราชมูลนิธิ

นายจิตติวัฒน์ เตชะรัตนยืนยง หรือ ทีม อายุ 32 ปี กล่าวว่า สำหรับที่มาของชื่อโครงการจากเหนือสุดประเทศไทย ถวายเหนือหัว คือคนไทยทุกคนเราเชื่อว่าในหลวงคืออยู่เหนือหัวอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นที่เรานึกถึงท่านขึ้นมาเราก็จะนึกถึงเหนือหัวขึ้นมาทันที และสำหรับเหนือสุดประเทศไทยนั้นมาจากการที่เรานึกถึงว่าเชียงรายเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดประเทศไทย แต่บารมีพระองค์ท่านยังคงแผ่ไปถึง ทั้งหมดนี้จึงเกิดเป็นชื่อโครงการดังกล่าวขึ้นมา

นอกจากนี้ ตนยังเคยเดินมาก่อนแล้วปี 2557 โดยระหว่างทางจะให้ประชาชนเขียนข้อความถึงพระองค์ท่าน อีกทั้งเรายังจัดกิจกรรมมาเรื่อยๆ จนถึงปี 2560 ระหว่างทางที่เดินมาตั้งแต่เชียงราย ตลอดทางมีประชาชนนำของมาให้มากมาย อีกทั้งยังขอมาร่วมเดินเพื่อเป็นส่วนหนึ่งกับเราด้วย เรายังสัมผัสน้ำใจของคนไทยด้วยกัน บางคนขับรถตามมาเพื่อจะมอบอาหาร น้ำดื่ม หรือผลไม้ให้เราตลอดทาง บางพื้นที่ที่มีการประชาสัมพันธ์ชาวบ้านที่รู้ก็จะมารอต้อนรับร่วมบริจาคให้กำลังใจกันด้วย

นายณภัทร ชื่นทองคำกุน หรือ บาย อายุ 32 ปี กล่าวว่า จากที่ได้ตามกิจกรรมของเพื่อนมาตลอด ตั้งแต่ตอนเดินรอบประเทศไทย ด้วยความที่เราระลึกถึงพระองค์ท่านมาตลอด น้อมนำเอาคำสอนของท่านมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน แต่เพียงแค่ว่าเราไม่มีกำลังมากพอไปทำกิจกรรมแบบนี้ ซึ่งเราเห็นว่าโครงการนี้มันคือโอกาสที่เราจะทำเพื่อพ่อหลวงของเรา จึงตัดสินใจมาร่วมสมทบโครงการด้วย ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้เดิน ระหว่างทางเจอความประทับใจหลายรูปแบบมีชาวบ้านบางคนเอาน้ำมาให้ เอาผลไม้ต่างๆ รวมถึงขนมมามอบให้เราตลอดสองข้างทางที่พบเจอ และเราเชื่อว่าประชาชนทุกคนก็ทำความดีอยู่ในมุมของเขา ในมุมที่หลายๆ คนอาจไม่ได้เห็น เราเชื่อว่าการสะสมความดีของชาวบ้านมันคือการประทับใจของเรา ถึงมันจะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่มันทำด้วยใจยังไงมันก็ดี

น.ส.ไอรีล ไตรสารศรี หรือ ออย อายุ 33 ปี ผู้ก่อตั้งกองทุน อาร์ต ฟอร์ แคนเซอร์ (Art for Cancer) กล่าวว่า โครงการจากเหนือสุดประเทศไทย ถวายเหนือหัว เป็นโครงการร่วมกันระหว่าง เฟซบุ๊กแฟนเพจ เดินเพื่อในหลวง และ Art for Cancer by lreal ด้วยความที่ตนเป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะที่ 4 หรือระยะสุดท้าย ซึ่งเมื่อ 5 ปีก่อนทำโครงการรวมทั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งผู้ยากไร้อยู่แล้ว จากนั้นในกลุ่มเพื่อนที่รู้จักกันก็ได้ชักชวนกันให้มาทำโครงการเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเพื่อน้อมรำลึกถึงพระองค์ และให้ประชาชนชาวไทยได้นำคำสอนของพระองค์มาปฏิบัติ

รวมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รวมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งผู้ยากไร้ ทำเพื่อผู้อื่นด้วยความเพียร เพื่อถวายพ่อหลวง และอยากเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งให้ลุกขึ้นสู้อย่าหมดหวังในการใช้ชีวิต แม้ว่าตนจะป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายแต่ก็ไม่เคยหมดหวังในการใช้ชีวิตเลย คือพยายามทำทุกอย่างและช่วยเหลือผู้คนเท่าที่เราจะทำได้ต่อไป

น.ส.นันท์นภัส เหมือนครุฑ หรือ นัน อายุ 30 ปี ประชาชนในจังหวัดอ่างทองที่ร่วมเดินในวันนี้ กล่าวว่า เริ่มติดตามกิจกรรมนี้มาจากเพจเดินเพื่อในหลวง จึงขอมาร่วมเดินเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย เพราะถือว่าสิ่งนี้เป็นการร่วมทำบุญ เพื่อไปช่วยเหลือผู้อื่นต่อด้วย ที่เราได้มาร่วมเดินในวันนี้รู้สึกประทับใจและดีใจมากที่ครั้งหนึ่งในชีวิตเราจะได้ทำเพื่อพระองค์ท่าน และภูมิใจที่ได้เดินเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงได้ทำบุญช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกด้วย