ลูกจ้างเฮ ‘บ.สระแก้ว’ยอมทำตามข้อเรียกร้องพนง. เลิก’ลอยแพ’ผิดเงื่อนไข จ่ายชดเชย!

กรณีที่พนักงานของบริษัท ยาโน อิเลคทรอนิค จำกัด ผู้ผลิตเครื่องเสียงติดรถยนต์ ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยโจด ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้แจ้งกับพนักงานของบริษัทฯ ว่าจะย้ายออกไปอยู่ที่บริษัทแม่ที่จังหวัดปราจีนบุรี และยุบบริษัท โดยใหัพนักงานลาออก ทำให้พนักงานไม่พอใจ ต่อมาเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 16 กันยายน 2559 พนักงานของบริษัทยาโน จำนวนกว่า 600 คนได้ออกมาประท้วง ที่บริเวณหน้าโรงงาน และเรียกร้องให้โรงงานเปิดอยู่ต่อ หากตกลงไม่ได้จะประท้วงต่อไปโดยไม่มีกำหนด

201609171108282-20030113120213-1-768x432

ขณะที่นายสุเทพ วงศ์พานิช ปลัดจังหวัดสระแก้ว ได้รับคำสั่งจากนายภัครธร เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้นำคณะแรงงานและสวัสดิการจังหวัดสระแก้ว เข้าเจรจากับผู้บริหารของบริษัทยาโน่ฯ หลังเดินทางมาถึงท่านปลัดจังหวัดได้นำคณะเข้าเจรจา กับทางผู้บริหารบริษัทยาโน่ ฯ ทันที โดยไม่ยอมให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปรับฟังด้วย ส่วนพนักงานที่เฝ้ารออยู่ที่หน้าบริษัทฯ ต่างปักหลักเพื่อรอผลเจรจากันอย่างเหนียวแน่น ไม่ยอมไปไหน ทางปลัดจังหวัดสระแก้ว ได้พยายามพูดจาไกล่เกลี่ยกับผู้บริหารโรงงานอยู่เป็นเวลานาน ต่อมาเมื่อเวลา 24.00 น. นายวิชิต เอื้อสมานจิต แรงงานและสวัสดิการสระแก้ว พร้อมด้วยพนักงานที่เข้าเจรจากับโรงงานได้ออกมาจากห้องประชุม

ทางด้านนางวิลาวัลย์ ศรีสะอาด ตัวแทนของพนักงาน ที่ได้เข้าไปเจรจา ต่อรองกับทางผู้บริหารของบริษัทยาโน่ฯ ได้ออกมาอ่านรายละเอียด ที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ตกลงกัน ทำให้พนักงานที่ปักหลักรอฟังผล ต่างเฮลั่นด้วยความดีใจ โดยทางบริษัทฯ ได้ยอมรับเงื่อนไข ที่พนักงานเรียกร้องว่าจะไม่มีการปลดพนักงานหรือย้ายในระยะนี้ หากมีการกระทำดังกล่าว ถือว่า       ทางบริษัทฯ ได้ให้คนงานออก จะต้องจ่ายค่าชดเชย ตามมาตรา 18 ของกฎหมายแรงงาน และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ ทางบริษัทยาโน่ฯ จะไม่เอาผิดกับพนักงาน โดยถือว่าวันนี้ไม่มีอะไรเกิดขึ้น และห้ามมีการกลั่นแกล้งพนักงานที่มาเข้าร่วมชุมนุมเรียกร้องโดยเด็ดขาด หลังอ่านบันทึกแล้ว พนักงานต่างแยกย้ายกันกลับบ้าน

http://www.matichon.co.th/news/288317