แห่ชื่นชมนางงาม ‘มิสเวิลด์ลาว 2017’ กตัญญูสู้ชีวิต ขายลูกชิ้นปิ้ง น้ำปั่น ขี่จยย.ส่งเอกสาร สานฝันปลูกบ้านให้แม่

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. สื่อออนไลน์ในประเทศลาว เว็บไซต์และเพจโทรโข่ง และวารสารมหาชน รายงานข่าวและแชร์เรื่องราวแสดงความชื่นชมนางงามสาววัย 23 ปี “ต้นคำ พนจันเฮือง” เจ้าของตำแหน่ง “มิสเวิลด์ ลาว 2017” โดยระบุว่า สุดยอด สมเป็นมิสเวิลด์ ลาว ทั้งงาม ทั้งเก่ง สู้ชีวิต ตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ พร้อมทั้งแชร์เรื่องราวของเธอ ที่เจ้าตัวเขียนโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊ก

โดยสาวต้นคำ ระบุว่า ตอนเป็นเด็กน้อยต้องทำหมดทุกอย่างที่หาเงินได้ ตอนอายุ 15 ปี ขายลูกชิ้นเอ็นปิ้ง ไม้ละพันกีบ (4 บาท) น้ำปั่นแก้วละ 2-3 พันกีบ (8-12 บาท) พอเลิกเรียน ต้องต้มน้ำกระเจี๊ยบ น้ำเก๊กฮวยใส่ถุงไปขายที่ตลาด ถุงละ 3 พันกีบ (12 บาท) จนคนในตลาดรู้จักกันดี


พอเริ่มมีรายได้ ขณะนั้นเรียนชั้นม.4 เริ่มไม่ขอเงินแม่ไปโรงเรียน จนเรียนจบชั้นม.7 เป็นแม่ค้าขายหวย เพราะได้เงินดอก แต่สุดท้ายไปไม่รอด เป็นหนี้ 10 กว่าล้านกีบ (4 หมื่นบาท) พอขึ้นปี 1 ชั้นอุดมศึกษา เป็นคนขี่มอเตอร์ไซค์ส่งเอกสารอยู่ค่ายเพลง เงินเดือน 6-7 แสนกีบ (2,400-2,800 บาท) ระหว่างนั้นฝึกฝนตนเอง อยากเป็นพิธีกร ไปสมัครเป็นพิธีกรตามงานบุญ หรือออกบู๊ธ รับงานเล็กงานน้อย สุดท้ายได้โอกาสจากผู้ใหญ่


“เด็กน้อยคนนี้ ที่ไม่มีอะไรเลย กำลังจะสร้างบ้านให้แม่อยู่ในบั้นปลายของชีวิต อยากจะทำทุกอย่างให้ท่านมีความสุข เท่าที่ลูกคนหนึ่งจะทำได้ ในวันนี้ที่เราเหนื่อย ก่อนหน้านี้แม่เราเหนื่อยมาก แต่ตอนนี้ให้แม่จงภูมิใจกับภาระหน้าที่อีกหนึ่งอย่าง ที่ลูกคนนี้จะทำให้เต็มที่ ให้เป็นหน้าเป็นตาของบ้านเมือง ที่ผ่านมาเราสู้มาหลายแล้ว และเราก็ยังจะคงสู้ต่อไป” สาวต้นคำ บรรยายในเฟซบุ๊ก เปิดใจชีวิตและความฝัน