“อัศวิน” เตือนคนกรุงระวังฝนถล่ม สั่ง จนท.รุกบอกประชาชนถึงหน้าบ้าน

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ให้สัมภาษณ์ถึงการ เตรียมความพร้อมรองรับฝนตกในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ขอแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังฝนตกหนักในพื้นที่ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 20 ต.ค.นี้ ทั้งนี้ได้กำชับทุกหน่วยงาน ให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากลักษณะพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นที่ราบลุ่ม มีพื้นดินต่ำกว่าแม่น้ำเจ้าพระยา การระบายน้ำในช่วงวิกฤติ จึงต้องใช้ระบบปิดล้อม ซึ่งอาจกระทบต่อผิวการจราจรบ้างในบางจุด จึงยอมรับว่ามีความเป็นห่วง หากมีฝนตกหนัก

ส่วนสถานการณ์น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา และน้ำทะเลหนุนสูงช่วงนี้ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เนื่องจากคันเขื่อนคอนกรีตริมแม่น้ำเจ้าพระยามีความสูงเพียงพอ ที่จะไม่ทำให้น้ำเอ่อท้นเข้ามาพื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน แต่บ้านนอกคันกั้นน้ำ อาจจะได้รับผลกระทบบ้างในบางพื้นที่ ได้สั่งการ ให้แต่ละเขตเข้าช่วยเหลือ ดูแลแล้วในระยะนี้

สำหรับการแจ้งเตือนประชาชนอย่างทันเวลา นอกจากเตือนภัยผ่าน แอพพลิเคชั่นไลน์ ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม แล้ว ยังสั่งการณ์ให้ทุกสำนักงานเขต ลงพื้นที่แจ้งเตือนประชาชนถึงหน้าบ้าน เฉพาะในจุดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนัก และประชาชนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งจะมีการแจ้งล่วงหน้า 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงก่อนฝนตก