12 เทคนิคเพิ่มยอดขายผ่าน IG

อินสตาแกรม (Instagram) หรือ IG คือโซเชียลมีเดียที่แบ่งปันภาพของตนเองไปยังเพื่อน และคนอื่น ๆ ถูกจริตกับคนไทยมาก เพราะคนไทยไม่ชอบอ่านตัวหนังสือเท่าไร กดดูภาพไปเรื่อย ๆ และด้วยความที่ใช้ง่ายมาก แค่ลงแอป Insta-gram ซึ่งรองรับทั้ง iOS และแอนดรอยด์ ทำให้มีหลาย ๆ คนหันมาใช้ IG ขายของออนไลน์แทน โดยใส่ภาพสินค้าเข้าไปเพื่อทำให้ IG เป็นแค็ตตาล็อกสินค้า ที่คนเข้ามาเลือกซื้อได้ บางคนทำงานประจำแต่ไปรับสินค้าจากแหล่งต่าง ๆ มาขายผ่าน IG เป็นรายได้เสริม หรือบางคนขายดิบขายดีหันมาทำเป็นอาชีพ

ทำอย่างไรถึงจะสามารถเพิ่มยอดขายผ่าน IG ได้วันนี้ผมมีเทคนิคมาแนะนำครับ

A.เตรียมตัวให้พร้อม

1.ใส่ข้อมูลที่ครบถ้วนลงไปในข้อมูล Profile IG คุณ แต่จะใส่ได้แค่ 150 อักษร ดังนั้นต้องวางแผนการเขียนให้กระชับอ่านแล้วเข้าใจได้ทันที ได้แก่ คุณคือใคร, ขายอะไร ? ติดต่อได้อย่างไร Line, เบอร์โทร, Web Site เพื่อสร้างความเชื่อมั่น

2.ภาพสินค้าน่าสนใจ การใช้รูปภาพที่น่าสนใจ ดูแล้วเข้าใจได้ทันที รวมถึงการใส่ข้อความลงไปในภาพจะทำให้คนเห็น แล้วเข้าใจทันทีว่าสินค้านี้ คืออะไร ควรใส่ภาพหลาย ๆ มุม, ใช้ภาพที่สื่อสารเห็นและเข้าใจถึงสินค้าและการใช้งานทันที

3.รายละเอียดสินค้าที่ครบถ้วน ตรงนี้สำคัญมาก ต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจมากที่สุด เพราะส่วนนี้จะทำให้เขาเข้าใจว่าสินค้าของคุณคืออะไร ทำอะไรบ้าง ขนาด รุ่น ราคาเท่าไร มีจุดเด่น เขียนให้ลูกค้าเข้าใจมากที่สุด (หลายคนมักละเลยข้อนี้ทำให้เมื่อลูกค้าอ่านไม่เข้าใจ ก็ไม่อยากจะซื้อสินค้าของคุณ)

4.ควรสร้างแฮชแท็กของคุณเองขึ้นมา เพราะเมื่อคนสนใจ เค้าสามารถกดติดตามคุณได้จากแท็ก เช่น ร้านชื่อ Pawoot อาจตั้ง #PawootShop และใส่ลงไปในข้อมูล (ตัวอย่างของการใช้แฮชแท็กในทวิตเตอร์)

5.มีระบบชำระเงินที่ให้ลูกค้าชำระเงินหาคุณได้ง่าย การให้ลูกค้าโอนเงินอาจทำให้เสียโอกาสในการขายไป เพราะหลายครั้งพบว่าลูกค้ามักเปลี่ยนใจตอนโอนเงิน หากเราสามารถให้ลูกค้าจ่ายเงินได้ทันทีทางออนไลน์ จะทำให้เพิ่มโอกาสการขายได้ถึง 50% และสินค้าบางอย่างที่มีราคาแพง การเปิดโอกาสให้ลูกค้าชำระเงินแบบผ่อนได้จะช่วยทำให้เพิ่มจำนวนลูกค้าที่ซื้อกับเราได้มากขึ้น

ขอแนะนำนำ Pay Social (www.Pay.sn) ระบบชำระเงินที่รับเงินผ่านออนไลน์ ทั้งบัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็ม รองรับระบบเงินผ่อน (ลูกค้าผ่อนกับบัตรเครดิต แต่คุณได้เงินเต็ม), จ่ายได้ที่ 7-11, เทสโก้ โลตัส, ไปรษณีย์ ทั่วประเทศ สมัครได้ฟรี ! แนะนำให้ใช้ ! (ดูวิธีการสมัครใช้งานได้ที่นี่)

6.สร้างความมั่นใจว่าเรามีตัวตน การอ้างอิงลูกค้าที่เคยซื้อกับเราไปแล้วว่ามีใครบ้าง ยิ่งเป็นคนที่มีชื่อเสียงยิ่งทำให้คนมั่นใจในบริการมากขึ้น รวมถึงระยะเวลาที่ให้บริการมา เช่นเปิดมา 2 ปีแล้วจะทำให้ลูกค้ามั่นใจมากขึ้น

B. เพิ่มลูกค้าและเพิ่มยอดขายมากขึ้น

7.โพสต์ภาพอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ หาช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการแชร์ เช่น ทุกวัน ตอน 3-4 ทุ่มเป็นช่วงเวลาที่คนไทยโพสต์ภาพลงใน IG มากที่สุด (ข้อมูลจาก Zocial, inc.) การโพสต์ภาพต่อเนื่องทำให้ลูกค้าคุ้นเคยกับเราอยู่ตลอด และภาพสินค้าของคุณจะอยู่ในอันดับต้น ๆ ของการค้นหาผ่านแฮชแท็ก ทำให้เพิ่มโอกาสการขายมากขึ้น

8.ใช้วิดีโอ (Video) ช่วยเล่าเรื่องราวของสินค้าและบริการ ใน IG คุณสามารถถ่ายภาพได้ 15 วินาที และถ่ายวิดีโอสื่อสารได้หลากรูปแบบ ได้แก่ เล่าเรื่องราวของสินค้า แนะนำสินค้า หรือวิธีการใช้งาน, สัมภาษณ์ลูกค้าที่เคยใช้บริการไปแล้วเพื่อสร้างความมั่นใจ หรือจะทำภาพให้เป็นวิดีโอแค็ตตาล็อกได้ง่าย ๆ ลองใช้แอป PicFlow

9.ใส่แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องในการโพสต์ในแต่ละครั้ง ควรจะใส่แท็กที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของคุณเข้าไป เช่น หากคุณใส่กระเป๋า คุณควรใส่แท็ก #BagThailand #Brand ของคุณ คุณสามารถเช็กได้ว่า แท็กที่คุณจะใช้มีคนนิยมมากขนาดไหนได้ในแอป ตรงส่วน ค้นหา (Search) > HashTags ก็จะเห็นได้ว่าแท็กที่คุณจะใช้มีคนใช้เท่าไร ใส่ให้เยอะ เพราะส่วนใหญ่คนจะค้นหาสินค้าใน IG ผ่านแฮชแท็กกันเป็นหลัก หากไม่ใส่ไว้ โอกาสที่ลูกค้าจะเจอจะมีน้อยลงไปมาก

10.จัดแคมเปญ กิจกรรมแข่งขัน ให้คนมาร่วมเล่น เช่น ถ่ายภาพแล้วแชร์ออกไป กระตุ้นให้คนซื้อสินค้าเราไปแล้ว แชร์ภาพพร้อมสินค้าเรา เพื่อทำให้สามารถโน้มน้าวคนอื่น ๆ มาซื้อสินค้าเรามากขึ้น

11.โปรโมตให้คนรู้จักมากขึ้น ใช้สื่อออนไลน์อื่น ๆ มาช่วย เช่น ใช้สื่อโฆษณาออนไลน์อย่างการลงโฆษณาใน Google Adwords หรือการลงโฆษณาในเฟซบุ๊กช่วยทำให้คนรู้จักและดึงคนมาที่ร้านคุณได้มากขึ้น

12.ปิดการขายให้เร็วที่สุด เมื่อลูกค้าติดต่อเข้ามา พยายามติดต่อกับลูกค้าทันที ในขณะที่เขากำลังอยากได้ โน้มน้าวให้เขาจ่ายเงินโดยการใช้ระบบชำระเงินออนไลน์อย่าง Pay Social (www.Pay.sn) จะทำให้คุณส่งลิงก์ การชำระเงินของคุณไปหาลูกค้าให้ชำระหาได้ทันที โหลดแอปนี้ ลงมือถือได้ ค้นคำว่า “Pay Social”

ทั้ง 12 ข้อที่ผมกล่าวมาคือวิธีการที่จะทำให้คุณเริ่มต้นการค้าผ่าน IG ได้ทันที และเทคนิคการเพิ่มยอดขายให้เพิ่มขึ้นได้ทันที ลองนำไปใช้และปรับปรุงการค้าผ่าน IG ของคุณให้ดีเพิ่มมากขึ้นนะครับ

ที่มา  http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1473928906