เจอ ”เต่าหับ” นำโชคกลางถนน ชาวบ้านแห่ประแป้งจนเห็นเลขเด็ด

เมื่อเวลา 05.40 น. วันที่ 16 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้ขับรถจาก อ.กะปง จะไปยัง อ.ตะกั่วป่า เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา มาถึงช่วงหนองน้ำ ต.เหมาะ อ.กะปง พบเต่าขนาดเท่าฝ่ามือตัวหนึ่ง กำลังคลานอย่างช้าๆ จากริมถนนอีกฝั่งเพื่อไปยังอีกฝั่ง ด้วยความสงสารกลัวว่าจะถูกรถทับ จึงได้หยุดรถไปเก็บเต่าเพื่อนำไปปล่อยยังหนองน้ำในที่ปลอดภัย

นางทองทิพย์ สิริโวหาร ชาวบ้าน ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา กล่าวว่า เต่าที่พบชาวบ้านทั่วไปเรียกว่าเต่าหับ เป็นเต่าน้ำชนิดหนึ่ง จะมีลักษณะมีฝาปิดเปิดได้ทั้งด้านหัวและด้านท้าย เต่าชนิดนี้เมื่อรู้ตัวว่าจะมีภัยมารบกวน ก็เก็บทั้งหัวและหางได้สนิท แบบมีฝาปิดและเมื่อรู้ตัวว่าปลอดภัย ก็สามารถเปิดฝากระดองออกมาเดินได้ตามปกติ

เต่าหับหรือเต่าน้ำชนิดนี้ ชาวบ้านบอกว่าหากใครพบเห็นถือว่าจะนำโชคลาภมาให้ ดังนั้นก่อนที่จะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ชาวบ้านที่ทราบข่าวก็จะถือโอกาสไปขอโชคขอลาภบ้างเป็นตามความเชื่อของชาวบ้าน บางคนก็จุดธูปเทียนบนบานศาลกล่าว บางคนก็ใช้แป้งโรยตามตัวเพื่อค้นหาโชค จนชาวบ้านบางรายได้กล่าวออกมาว่าพบเห็นตัวเลข 1-3-9 เมื่อดูกันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็ได้นำเต่าตัวดังกล่าวปล่อยคืนสู่ธรรมชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับ เต่าหับ มีรูปร่างคล้ายเต่านา แต่มีกระดองโค้งนูนสูงกว่า ใต้ท้องแบ่งเป็น 2 ตอน ซึ่งเรียกว่า “แผ่น” หรือ “หับ” สามารถเก็บขา หัว และหางเข้ากระดองได้มิดชิด อันเป็นที่มาของชื่อเต่าหับ หัวมีขนาดเล็กสีเหลืองมีลวดลายสีดำ กระดองสีน้ำตาลเข้ม ใต้ท้องสีขาวหรือสีเหลือง โตได้เต็มที่ประมาณ 25 ซม.